Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay phát lệnh khởi công công trình Cam Lộ - La Sơn dài gần 100km đi qua Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Lễ khởi công do Bộ GTVT chủ trì, phối hợp cùng UBND các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế doanh nghiệp.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công

Tham gia lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho nhân thức, tuyến Cam Lộ - La Sơn là công trình trước tiên được khởi công xây dựng bằng vốn đầu cơ công trên tuyến cao tốc Bắc- Nam phía Đông quá trình 2017-2021.

Lễ khởi công bữa nay rất quan trọng nhưng chỉ là bước bắt đầu, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Ban điều hành công trình đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần kiếm được thức đầy đủ trách nhiệm đối với dự án, khiến cho đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình.

“Trước tiên, chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư xây dựng căn bản mà biểu hiện là đánh cắp vật tư, vật liệu thi công để hạ định mức trên một công ty diện tích, làm cho các con phố bị chất lượng xấu, bán thầu B thành B phẩy, B nhì phẩy, thậm chí B ba phẩy. Mỗi lần tương tự chi tiêu huê hồng rất lớn. Những công ty xây cất không có năng lực, không thực hiện đúng qui định, thiết kế, là một duyên do dẫn tới chất lượng công trình yếu kém", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chú ý, không để xảy ra trạng thái các doanh nghiệp thiết kế, thành lập, giám sát móc ngoặc cùng với sự buông lỏng, thụ động của nhà đầu tư, hoặc nhà đầu tư bị mua chuộc, không phát sinh ra các quy trình, việc khiến sai, dẫn tới rút ruột nhà cửa, khiến cho công trình hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi xây đắp. Đầy đủ các biểu hiện trên sẽ khiến công trình dùng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. “Làm cho tương tự là chúng ta có tội, có lỗi với nhân dân”, Thủ tướng nói.

Công trình yếu tố Cam Lộ - La Sơn đi trùng với tuyến đường Hồ Chí Minh. Đoạn tuyến này có chiều dài xây đắp 98,35km, đi qua các thị xã Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, TP Đông Hà (Quảng Trị) và các quận Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng ấn nút khởi công công trình Cam Lộ - La Sơn 

Đoạn tuyến có điểm đầu tại Km0 (Cam Lộ), thực dân địa phận xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; điểm cuối tại  Km102+200 (La Sơn), trùng với điểm đầu dự án La Sơn - Tuý Loan, thuộc thị trấn Lộc Sơn, quận Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Tổng mức đầu tư khoảng 7.669 tỷ đồng, dùng tài chính trái khoán Chính phủ.

Thời kỳ đầu đầu tư với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền tuyến đường là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền tuyến phố là 23m. Thời kỳ hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền các con phố là 23m.
 
Đoạn tuyến La Sơn - Túy Loan kết thúc sẽ chia thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan, tiếp cận cao nhất với tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi phù hợp với quy hoạch tuyến đường cao tốc ở khu vực miền trung đã được Thủ tướng phê ưng chuẩn.

Dự án sẽ xong xuôi tham gia năm 2021. Khi chấm dứt cùng với đoạn La Sơn - Túy Loan sẽ tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan đáp ứng nhu cầu vận chuyển vận, giải tỏa lưu lượng giao thông của quốc lộ 1A khi tuyến tuyến đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố. Khác biệt tuyến các con phố kết thúc sẽ góp phần động viên phát triển cho các tỉnh giấc miền Trung.
 
Theo quy hoạch phát hành mạng trục đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và góc nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng phê phê duyệt, tuyến tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam kéo dài trong khoảng Lạng Sơn đến Cà Mau dài khoảng 2.109km.

Hiện đã khai thác và đang xây đắp vài đoạn dài 601km. Trong thời kỳ 2017-2020 dự án cao tốc Bắc - Nam tiếp diễn đầu cơ một số đoạn với chiều dài khoảng 654 km, chia làm 11 dự án thành phần, gồm các đoạn trong khoảng Cao Bồ (Nam Định) tới Bãi Vọt (Hà Tĩnh); trong khoảng Cam Lộ (Quảng Trị) tới La Sơn (Thừa Thiên Huế); trong khoảng Nha Trang (Khánh Hòa) đến Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2, (Tiền Giang và Vĩnh Long).

“Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết”

“Cao tốc Bắc - Nam lựa chọn theo giá thấp thì chủ đầu tư Trung Quốc trúng hết”

Ví như chọn lựa nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam theo giá thấp thì chủ đầu tư China trúng hết - TS Nguyễn Hữu Đức đặt yếu tố.

Vũ Điệp 


Có thể bạn quan tâm: bat dong san