Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra không gian

Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, vụ cháy ở công ti Rạng Đông đã làm phát tán ra không gian trong khoảng 15,1 - 27,2 kg thuỷ ngân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối nay, báo chí đặt câu hỏi đến Bộ TN&MT về kết quả quan trắc không khí, đất và nước mặt tại công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

“Bộ đã có kết quả quan trắc chưa? Ví như có rồi thì chừng tác động ra sao, có gây tác động cho sức khỏe cư dân không?".

Tư vấn, Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho nhân thức, Bộ đã tổ chức phổ thông cuộc họp với các bộ ngành nghề để hợp nhất số liệu thủy ngân phát tán ra không gian sau vụ cháy.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường
Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân

Ban đầu, theo số liệu báo cáo của công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg.

Tất nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2kg.

Rất may 3 kho tủ lạnh chứa amalgam để đóng gói đèn chưa bị cháy, vẫn đang được niêm phong.

"Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra không gian", ông Nhân nói.

Chỉ huy Bộ TN&MT cho biết, đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho phổ biến kết quả khác nhau.

Cụ thể, so sánh giá trị nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn vietnam (QCVN) hiện hành về không gian cho thấy:

Có 1/12 mẫu nước mặt có trị giá Hg vượt QCVN 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, phương pháp cống xả gom nước thải của tổ chức kinh doanh ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có trị giá Hg vượt QCVN 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng led trong công ti.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có trị giá Hg vượt QCVN. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, phương pháp cống xả gom nước thải của tổ chức kinh doanh ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần.

Có 1/6 mẫu không khí có trị giá Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của công ti.

Ông Nhân cho hay, so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu, ATSDR Mỹ, Canada cho thấy: Trong khoảng từ hàng rào tới khoảng bí quyết 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có trị giá nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng tác động đến sức khỏe loài người tại khu vực thành phố).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên công ti phía trước khu cháy (trạm ôxy) và trong nhà kho bị cháy có trị giá Hg trong không gian không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ từ 10 đến 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe nhân loại).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có trị giá Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là điểm NM-Hợp động 02 (hồ Hạ Đình) và điểm TL 05 (sông Tô Lịch tại điểm phương pháp ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).

Theo ông Nhân, các chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh là thuỷ ngân và một vài kim loại nặng được nảy sinh từ cháy nổ bóng đèn huỳnh quang quẻ và compact.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường

Các chất ô nhiễm này một phần được phát tán vào không gian không khí, đất, nước bao quanh; phần còn lại lắng đọng tham gia nước trong công đoạn dập lửa và theo dòng nước này thoát chảy vào sông Tô Lịch và tàng trữ trong trầm tích đáy.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc quanh quéo công ti Rạng Đông

Trong khoảng kết quả quan trắc phân tích chất lượng không gian không khí bao quanh sau sự cố so sánh với khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy, khuôn khổ vùng có nguy cơ tác động xấu tới sức khoẻ người dân từ bán kính 500m tính trong khoảng hàng rào của kho vật phẩm bị cháy ra xung quanh.

"Có thể thấy vụ cháy xảy ra ở công ty Rạng Đông là sự cố cháy nổ, mất bình yên về hóa chất và không gian, được bình chọn quy mô ảnh hưởng chừng mực trung bình.

Tuy nhiên, khiến thiệt thòi rất lớn về của nả, gây ô nhiễm môi trường, không khí, nước mặt, trầm tích, có tác động, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường xung quanh”, ông Nhân nêu rõ.

Thứ trưởng TN&MT cho hay, để giải quyết và kiểm soát tốt nhân tố môi trường sau sự cố cháy nổ, bảo đảm,  an toàn cho sức khỏe cư dân, Bộ đã mua bán, thống nhất với UBND TP Hà Nội, các bộ, ngành nghề và tổ chức kinh doanh tiếp diễn thi hành vài việc.

Chi tiết, bắt buộc công ty Rạng Đông, khẩn trương chấp hành các biện pháp, không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Phối phù hợp với các doanh nghiệp có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy.

Tiếp diễn thống kê đúng đắn số lượng hàng hoá, nguyên liệu vật liệu sử dụng và bị cháy nổ, khác lạ là việc sử dụng thuỷ ngân lỏng để đóng gói bóng đèn huỳnh quang, lên tiếng các tập đoàn chức năng để tính toán đúng mực lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường.

UBND TP Hà Nội khuyến cáo cư dân trong vùng phạm vi bán kính bí quyết hàng rào nhà kho cháy tới 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm bảo kê sức khỏe, công ty hình thức theo dõi sức khỏe nhiều lần và định kỳ...

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

 Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức sáng nay thị sát nói quanh hiện trường vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hương Quỳnh - Thu Hằng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất