Tổ chức kinh doanh năng lượng Mỹ dự định xây nhà máy điện khí ở vn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có cuộc gặp gỡ với ông Scott Kicker, Tổng Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh năng lượng Gen X Energy (Mỹ).

Ông Scott Kicker cho nhân thức công ty đã làm cho việc với chỉ huy thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu để lên ý tưởnrg đầu cơ công trình Tổ phù hợp khí hoá lỏng LNG và kho chứa khí hoá lỏng LNG, chuỗi hệ thống chuyên chở khí… trên địa bàn tỉnh giấc này.

Dường như, Gen X Energy cũng có kế hoạch đầu cơ dự án nhà máy điện khí tại Việt Nam. Ông Scott Kicker đề xuất Chính phủ, các bộ, lĩnh vực xem xét đưa dự án này vào Tổng sơ đồ điện và chỉ dẫn công ti và các bên can hệ đơn vị triển khai đầu tư dự án, góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa vietnam và Mỹ.

Gen X Energy hiện sở hữu kĩ nghệ điện khí tiến bộ từ công nghiệp dầu đá phiến và nguồn cung cấp khí lớn. Việc đầu tư một kho chứa khí LNG diện tích lớn ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng góp phần hạ thấp giá thành khí khi phân chia cho các nhà máy điện khí tại vietnam.

Với ý tưởnrg đầu cơ của Gen X Energy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghĩ là công ti sẽ góp phần đẩy mạnh mối quan hệ phù hợp tác đầu tư, thương nghiệp giữa vn và Mỹ, trong đó thích hợp tác về năng lượng là ngành cần thiết.

"vietnam muốn mời rộng rãi tổ chức của Hoa Kỳ đến đầu cơ để cân đối hơn cán cân thương nghiệp giữa nhì tổ quốc, là chủ trương thông thường của vn", ông Huệ nói.

Phó Thủ tướng cho rằng Gen X Energy sử dụng kĩ nghệ tân tiến, thân thương với môi trường là thích hợp với chủ trương lôi cuốn và phù hợp tác trong lĩnh vực đầu cơ nước ngoài của Việt Nam. Ngoài ra đó, Chính phủ cũng có yêu cầu nhập khí hoá lỏng và phát hành các nhà máy điện khí để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, việc một dự án năng lượng được bổ sung hay rút ra khỏi Tổng sơ đồ điện của non sông không cần thiết bằng tính hiệu quả, cạnh tranh trong xây dựng, điều hành, làm hàng hóa của công trình, bảo đảm tuân thủ các nguyên lý hoạt động mua bán, thích hợp với lợi ích của các bên can dự.

Phó Thủ tướng cũng bắt buộc công ty và công ty đối tác phía vn có báo cáo chi tiết hơn nữa về diện tích, công suất và đầu tư gửi Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ lưu ý, trình Thủ tướng quyết định.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/VGP


Có thể bạn quan tâm: dat xanh