'Tôi sống dựa vào lương bổng chết, có sao đâu': Lấy đây khiến lí do để biếng nhác, người nói câu này đang ăn năn!

Trong những năm vừa qua, đã có một từ rất thịnh hành gọi là "lương bổng chết". Nhìn qua thì khách hàng nào cũng cho rằng lương bổng chết là cứu tinh của đời chính mình nhưng khi đến gần, đây dường như được dán nhãn màu xám ma thuật, khiến cho bạn lu mờ lí trí, cuộc sống nhịn nhường như bị tụt xuống. Những cuộc cố gắng kiếm phổ biến tiền đã trở thành tuyệt vọng và bạn mất đi động lực cố gắng, bạn nghĩ việc theo đuổi mức lương chết là dễ dàng và từ đó không có mai sau, không có mục tiêu.

01

Anh họ của đồng nghiệp đang nhập cuộc vào ngành nghề kiến ​​trúc. Anh ta khiến cho qua rộng rãi địa điểm và một số năm trước, anh đã tạo dựng một tổ chức kinh doanh bé xíu.

Công ti kiến tạo trang hoàng nội thất gồm 2 người, anh họ và bạn cùng lớp. Do công ti mới thành lập, chưa có phổ biến đối tượng mua hàng nên lúc đầu khách đa số là bạn cùng lớp, đồng nghiệp cũ hoặc họ hàng...

Ko kể tiền thuê nhà, nước, điện và các chi tiêu khác, thu nhập của anh thấp hơn so với làm công ăn lương.

Theo lời của anh này, số tiền ít oi này không ổn định. Các con phố con đường là một ông chủ, nhưng trên thực tại không tốt như nhân viên thông thường. "Hối hận không kịp nữa rồi, mệt quá".

Rộng rãi người cho rằng miễn sao họ mở màn kinh doanh, họ sẽ hạn chế xa tiền lương chết và có thể mở đầu một chương mới trong tương lai. Nhưng thực tế chưa hẳn là vậy. Bạn nghĩ rằng giả dụ bạn thay đổi thế cuộc bản thân, bạn có thể thoát ra khỏi ba chữ "lương lậu chết" nhưng thực tiễn lại là một chuyện khác. Do vì, bạn luôn dùng các công cụ cũ, nguyên lý cũ khi mà quả đât luôn thay đổi không dứt.

Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu: Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận! - Ảnh 1.

02

Phổ thông người đã tiến công đồng "lương bổng chết" với "làm thuê", nhưng có yếu tố bạn nên nhìn ra. Trong cùng một công ti, cùng một văn phòng, cùng một mức lương, một vài người có thể tạo ra hơn trong hai hoặc ba năm, một số người thậm chí sau 20 năm, họ chỉ già đi chứ chẳng hề thăng tiến được. Trên thực tiễn, đó là phổ biến. Nghề nào cũng có người đa dạng tiền và người ít tiền. Bạn khiến việc gì không cần thiết, nhân tố cần thiết là bạn đối xử với công tác đó ra sao.

Có một câu chuyện rất cũ. Một phóng viên đã tới công trường để phỏng vấn và hỏi ba công nhân xây dựng một câu hỏi. "Anh đang khiến cho gì vậy?"

Anh người lao động trước tiên nói không chút giận dữ: "Tuy nhiên là đang xây một bức tường rồi, hỏi vậy cũng hỏi".

Người lao động thứ hai đáp: "Chúng tôi đang xây đắp một ngôi nhà."

Người thứ ba vừa làm cho vừa hát nghêu ngao, ông ngửng đầu lên và mỉm cười và trả lời: "Chúng tôi đang xây một ngôi nhà đẹp. Trong tương lai, đây sẽ là một tổ ấm vui vẻ nhất khu vực này".

Vài năm sau, phóng viên đến chạm mặt lại ba người lao động, anh ta bồn chồn trước kết quả: Người trước tiên vẫn chỉ là một người lao động xây dựng, người thứ nhị trở thành đội trưởng, người thứ ba là giám đốc điều hành của một công ti xây dựng lớn với 20 đội xây đắp.

Số đông họ đều có cùng lên đường điểm, cùng mức lương một mực, nhưng người không thể tiến lên phía trước chính là người đầu tiên. Có vẻ như anh ta đã không làm cho gì sai, và anh ta đang xây dựng bức tường một cách thức trung thực mỗi ngày, nhưng đây là điều nằm ở chỗ: Sau bao năm khiến việc, anh trước tiên chỉ trông thấy toàn là cát, xi măng, hồ vữa mà chẳng thể thấy được mai sau của anh. Nhì người kia, dù làm việc nhưng họ vẫn có góc nhìn, vẫn cố tiến về trước, từng bước tự nhiên leo lên cao hơn.

Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu: Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận! - Ảnh 2.

03

Trong những năm gần đây tôi thong thả nhìn thấy một nhân tố: Lương thuởng lương chết không kéo bạn xuống. Trái lại, kĩ năng kiếm tiền và cơ chế kiếm tiền tài một người luôn bị mắc kẹt, không hiệu quả nên họ nhận được một mức lương chết.

Lương chết là gì? Tôi nghĩ rằng nó chứa 3 điểm.

1. Những điều bạn đã làm đã không thay đổi trong một thời gian dài và bạn không chuẩn bị làm đa dạng hơn người khác. "Tôi làm cho không sai, cũng không làm rối loạn đội ngũ, dần dần gọn gàng." Bạn không cam tâm làm cho đa dạng hơn là chỉ muốn ngồi mắt ăn bát tiến thưởng. Vậy bát vàng ở đâu ra?

2. Lương lậu không tăng trong phổ thông năm.

3. Toàn bộ doanh thu đều bằng tiền lương. Quá phụ thuộc vào lương thuởng khăng khăng để kiếm sống.

Lề thói giống như những bức tường. Có một phép ẩn dụ kinh điển trong Shawshank Redemption: Những bức tường này rất hấp dẫn. Khi bạn ở trong tù, bạn ghét những bức tường cao xung quanh bạn. Nhưng từ từ, bạn đã quen sống trong đó, sau cùng bạn sẽ thấy bản thân phải dựa vào nó để sinh tồn. Yếu tố này được gọi là lề thói.

Bạn đã quen với sự bình ổn, quen với việc dựa dẫm, quen với cuộc sống hỗn độn, không cần nỗ lực rồi từ từ không rèn được tài năng cần thiết cho công việc, tới một lúc nào đó, không còn phương pháp nào khác đành lao dốc theo dòng đời.

Có một câu khác trong phim: Người mạnh mẽ tự cứu lấy phiên bản thân, ông trời sẽ độ cho họ. Giả dụ bạn không muốn biến thành một vị thánh, bạn có muốn trở thành một người khỏe mạnh không?

Hơn nữa, những trận chiến tranh trong công ti có thể là một trở lực cho một số người và là bước đệm cho một số người. Nếu bạn không muốn ưng ý nó, bạn phải đổi mới nó.

Giải thưởng Nobel Văn chương thuộc về Mạc Ngôn, là một phóng viên kỳ cựu, người đã khiến việc trong "Viện kiểm sát nhật trình" trong 10 năm.

Einstein, là nhà vật lý lý thuyết người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, đã khiến việc với vai trò là người rà soát các bằng sáng chế nhạo trong bảy năm. Einstein đã lên tiếng hơn 300 bài báo công nghệ và hơn 150 bài viết khác về những chủ đề khác biệt, ông cũng chiếm được phổ biến bằng tiến sĩ danh dự trong kỹ thuật, y học và triết học từ nhiều cơ sở giáo dục đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ông được báo chí Times gọi là "Con người của thế kỷ". Những thắng lợi kiến thức mập mạp của ông đã khiến cho tên gọi "Einstein" đã trở thành đồng nghĩa với từ thiên tài. Bằng việc học hỏi liên tiếp, dám bứt phá, vượt qua rào cản, bất kể nhửng nhân tài kể trên có nhận mức lương chết hay không, họ vẫn nỗ lực vươn lên và thắng lợi.

Theo Tịnh Kỳ

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds