Tổng cục Không gian: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng

480.000 bóng đèn huỳnh quang đãng bị cháy dùng Hg lỏng

Trong thông tin về kết quả quan trắc chất lượng không gian sau vụ cháy tại Công ty Cổ hủ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Thủ đô), được công khai trên Website của Tổng Cục Môi trường (Bộ Khoáng sản - Môi trường) hôm 6/9, có nêu:

"Vụ cháy làm cho thiệt thòi khoảng 6.000m2 kho chứa vật phẩm, gồm Bóng đèn huỳnh quang quẻ: 480.000 item, chủ chốt là loại đèn dài 1,2m, dùng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng;

Bóng đèn compact: 1.600.000 item, sử dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%; Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram: 2.000.000 vật phẩm), nguyên liệu và một vài loại hóa chất độc hại".

Tổng cục Không gian cho hay, theo báo cáo ban đầu của Tổ chức kinh doanh Rạng Đông, trong khoảng năm 2016, Công ti này chỉ dùng viên Amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để đóng chai bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn một số kg.

"Dĩ nhiên, qua rà soát thực tế của Tổng cục Không gian ngày 31/8 cùng với thời kỳ chiến đấu với chỉ đạo Công ti, Tổ chức kinh doanh mới công nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang quẻ bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà kỹ thuật là 30 mg/bóng.

Khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy.

Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg tới 27,2 kg", tin tức của Tổng Cục Môi trường nêu.

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 1.

Công ty quân sự lấy mẫu tại khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông.

Lúc trước, trong tin tức đưa trên Cổng thông tin điện tử của thị xã Thanh Xuân, tính tới 16h30 ngày 30/8, UBND huyện Thanh Xuân cho biết, theo công bố thì “Công ti Rạng Đông đã tìm hiểu dùng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng lúc trước và đưa vào sử dụng từ năm 2016".

So sánh với tiêu chuẩn WHO và Mỹ, hàm lượng thủy ngân tại rộng rãi vị trí vượt ngưỡng 1,532 lần

Tổng Cục Không gian tin tức, từ ngày 30/8 - 1/9, Trọng điểm Quan trắc môi trường miền Bắc đã quan trắc, lấy mẫu phân tách đánh giá chất lượng không gian xung quanh gồm:

Môi trường không khí (theo các tuyến thủy ngân có thể phát tán), mẫu nước theo dòng thoát ra sông Tô Lịch, các hồ Hạ Đình, hồ Rẻ Quạt, mẫu đất khu vực xung quanh.

Kết quả quan trắc tham số Hg trong không khí, nước mặt, nước thải, đất và chất thải rắn (tro xỉ sau khi cháy) từ ngày 30/8 - 1/9 như sau:

- Có 1/12 mẫu nước mặt hàm lượng Hg vượt QCVN 08-MT:2015 về chất lượng nước mặt là 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch (cách thức cống xả gom nước thải của Công ti tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của Tổ chức Y tế trái đất (WHO) mà vn là thành viên cũng cho kết quả gần giống vượt 1,3 lần đối với hàm lượng Hg có ảnh hưởng đến sức khỏe nhân loại. Các điểm quan trắc còn lại, hàm lượng Hg nội địa mặt đạt trị giá theo quy chuẩn, tiêu chuẩn nêu trên.

Trị giá Hg trong đất đo được tại các điểm quan trắc dao động trong khoảng 0,12-0,65 mg/kg, trong đó giá trị cao nhất được ghi nhận tại Vườn hoa trong khuôn viên của Công ty. Xem thêm tiêu chuẩn của Canada, nồng độ Hg quan trắc được trong không gian đất đều không gây hại cho không gian và sức khỏe nhân loại.

- Có 1/8 mẫu nước thải có trị giá Hg vượt QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải kĩ nghệ là 2,76 lần tại Hố ga cạnh xưởng Led trong Công ti.

- Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có trị giá Hg vượt QCVN 43:2017/BTNMT về chất lượng trầm tích. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách thức cống xả gom nước thải của Tổ chức kinh doanh (ngõ 320 Khương Đình) là 1 km có trị giá Hg cao nhất, vượt QCVN 43:2017/BTNMT 6,1 lần.

- Có 1 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy, sập mái, thông với không gian không khí bên ngoài (được xem là môi trường không khí bao quanh tại thị trấn) có giá trị Hg vượt QCVN 06:2009/BTNMT về một vài chất độc hại trong không khí bao quanh là 1,02 lần (trị giá đo làng nhàng 24 giờ).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Cơ quan đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) cũng cho kết quả hàm lượng Hg tại địa điểm nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng rủi ro tác động tới sức khỏe con người (WHO ước tính nồng độ được phép khi tiếp xúc qua các con phố hô hấp với kim khí Hg trong không khí trong thời điểm dài là 0,2 µg/m3; ngưỡng rủi ro tối thiếu ATSDR là 0,2 µg/m3).

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 2.

Toàn bộ phần xưởng bị hở đã được che bằng bạt sau vụ cháy.

Các mẫu không khí còn lại tại các vị trí: trước cửa trạm oxy bên trong Tổ chức kinh doanh, phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu dân cư 342 Khương Đình, cách Tổ chức kinh doanh 200 m, 500 m và 1.000 m có dư lượng Hg trong không khí bảo đảm chất lượng môi trường không khí xung quanh theo QCVN 06:2009/BTNMT và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO, ATDSR.

Các kết quả quan trắc nêu trên chỉ phản ảnh tình trạng môi trường sau 2 - 5 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Đương nhiên, trong giai đoạn cháy, phần lớn lượng Hg trong các bóng đèn đã phát tán ra không gian cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Theo Tổng Cục Không gian, tại thời gian cháy, lượng Hg, các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm không gian bao quanh.

Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính khuôn khổ phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, khuôn khổ ô nhiễm khoảng 200 m tính trong khoảng tường rào của Tổ chức kinh doanh và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng phương pháp 500 m.

Kết quả quan trắc không gian không khí bao quanh ngoài hàng rào Công ty cho thấy dù rằng hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp), đặc biệt do đặc biệt Hg là kim khí sống sót ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây trồng, trên các bề mặt và các đồ vật lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm quay về không gian.

Vì thế, Tổng Cục khuyến cáo người địa phương trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của Tổ chức kinh doanh cần thi hành các biện pháp như: phun rửa mái ấm, gột rửa tường, sàn nhà và các đồ sử dụng tại nhà, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của công ty chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Người địa phương sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ còn trong bán kính trong khoảng 200 m – 500 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc Hg.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat