Tổng thống Trump đương đầu với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất thần trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng

Cụ thể, S&P 500 giảm 0,8%, ghi nhận mức giảm trong một phiên lớn nhất kể từ ngày 23/8, xuống 2.966,60 điểm. Nasdaq Composite chứng kiến một phiên tồi tệ nhất trong một 04 tuần, lùi  1,5% xuống còn 7,993,63 điểm. Chỉ số làng nhàng công nghệ Dow Jones đóng cửa giảm  142,22 điểm, tương đương 0,5%, chấm dứt phiên với 26,807,77 điểm, có lúc mất hơn 200 điểm.

Chứng khoán đồng loạt rớt điểm là do một tin tức tiêu cực được báo cáo. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ khởi động một cuộc thăm dò chính thức đối với ông Trump để xem liệu có nên luận tội ông. Cuộc khảo sát sẽ xác định cuộc gọi của ông Trump với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó nhằm gây sức ép cho Zelensky để tìm kiếm thông tin về mái nhà cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Bà Pelosi phát biểu: "Hiện nay chúng tôi đã có trong tay sự thực, và chúng tôi đã chuẩn bị."

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng - Ảnh 1.

Cốt truyện của Dow Jones trong phiên ngày 24/9.

Người phát ngôn của cựu phó tổng thống cho nhân thức, ông Biden sẽ ăn năn thúc ông Trump vâng lệnh các yêu cầu của quốc hội về việc xác thực tin tức trên. Người phát ngôn nói thêm rằng Biden nghĩ là Quốc hội không có chọn nào khác ngoài việc luận tội Trump, giả dụ ông không vâng lệnh. Ông Trump đã công nhận về cuộc gọi với Zelensky có nhắc đến Biden, nhưng phủ nhận việc gây sức ép với ông.

Hoạt động mua bán đã bình phục sau cú giảm manh trong phiên, khi ông Trump nói rằng ông sẽ thông báo bạn dạng sao vừa đủ của cuộc gọi gây bàn cãi trên. Trong một loạt những tweet đăng chuyên chở đêm qua, ông Trump cho biết ngày mai sẽ tạo ra bạn dạng sao hoàn chỉnh,  giao cho tạo ra vào mai sau của bản sao hoàn chỉnh, "tiết lộ trọn vẹn nội dung về cuộc gọi của tôi với Zelensky."

Cho đến nay, hoạt động mua bán đã tăng điểm hay kể trong khoảng khi ông Trump trúng cử, trong bối cảnh ông thực hiện những chính sách tạo yếu tố kiện các tổ chức như cắt giảm thuế và nới lỏng luật pháp, được Phố Wall ủng hộ nhiệt tình. Chỉ số Dow đã tăng hơn 46% kể từ cuộc bầu cử của ông Trump. 

Trước những không may đối với Trump, các nhà đầu tư cũng lo lắng về những bất ổn chính trị xung quanh việc luận tội có thể gây áp lực lên một nền kinh tế vốn đã mong manh. Số liệu kinh mới được công bố cũng gây thuyệt vọng đối với các chủ đầu tư. Niềm tin của người tiêu xài trong tháng 9 giảm xuống 125,1 trong khoảng 135,1 trong 04 tuần 8. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia dò la của Reuters dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 133,5.

Netflix là một trong những cũ kĩ phiếu có cốt truyện tệ nhất vào thứ Ba. Cũ rích phiếu của công ty sản xuất ứng dụng xem phim trực tuyến đã giảm hơn 4%, sau khi một vài nhà phân tích ở Phố Wall giãi tỏ nỗi lo âu về lãi của công ti.

Cũ rích phiếu đội ngũ nhà băng cũng giảm mạnh khi các chủ đầu tư đổ xô mua đến trái khoán, làm cho lợi suất sụt giảm. Citigroup mất 2,4%, trong khi Bank of America và J.P. Morgan Chase đều rút sụt hơn 1%. Lợi suất trái khoán Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1.637%. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: gia dat saigon