Tp.HCM: Nửa triệu hộ không có nhà, buộc phải đơn vị xây phòng cho thuê

Tham luận tại Hội thảo quốc tế về nhà đất tại Tp.HCM vừa mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, hiện, Tp.HCM có 8,9 triệu người, so với năm 2009 dân số đã tăng 1,8 triệu người. Theo số liệu của lĩnh vực Công an, dân số thành phố có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn. 

Hình như đó, thị trấn còn có khoảng 100.000 người nước ngoài làm việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Dân số tăng cường gây áp lực lên yêu cầu nhà đất tại Tp.HCM. Yếu tố khó khăn nhất chính là giải quyết yêu cầu nhà đất cho phần nhiều người có thu nhập nhàng nhàng, người có doanh thu thấp, cán bộ công chức, sinh viên, công nhân công lao, người nhập cư.

Bây chừ, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống bình thường với người thân, choán gần một phần tư tổng số hộ gia đình. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà đất; 300.000 hộ có yêu cầu thuê nhà đất phường hội; 143.000 hộ có yêu cầu tìm, thuê sắm nhà ở phường hội (chiếm đoạt tỷ trọng 65% - 94% đối tượng điều tra); Hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các bình thường cư cũ cần được làm mới, tăng cấp hoặc tái định cư.

Phần nhiều các đối tượng này đều có ý định mua nhà đất thương mại vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá niêm yết khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn, hoặc thuê tậu nhà đất phố hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ.

Để khắc phục nhu cầu nhà ở cấp bách, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM kiến nghị, đối với các quận nội đô, không nên tiếp diễn chuẩn y "khoét lõm" xây đắp phổ biến cư mini. Xây đắp lại phổ biến cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần hòa hợp với chỉnh trang khu vực lân cận. Chỉnh trang, tái tạo ra các khu vực thành phố cũ cần phát triển dự án theo khu phố, khối phố, ô phường. Thực hiện cách thức tái định cư tại chỗ là ưu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của quận, hạn chế việc tái định cư người dân ra khỏi địa bàn sinh sống, khiến ăn quen thuộc.

Đối với các huyện ven và quận thành, nên hạn giễu cợt việc phát triển các dự án nhỏ nhắn, trừ một số khu vực đặc biệt. Quản lý nghiêm ngặt hoạt động tách thửa và giải quyết nghiêm hoạt động phân lô bán nền phi pháp dẫn đến nguy cơ phá vỡ lẽ quy hoạch thị trấn, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, khó khăn hấp dẫn các chủ đầu tư lớn.

Đồng thời đề nghị chuẩn y đơn vị được phát triển các dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết yêu cầu chỗ ở của học sinh, công nhân, công trạng, người có doanh thu thấp thị trấn, người nhập cư.

Với thực trạng có tới khoảng 42% nhà đất dưới 30 m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà đất dưới 20 m2/căn. Do đó, ông Lê Hoàng Châu cũng nghĩ là cần xem xét lại, có thể luật pháp mức diện tích tối thiểu được tách thửa thấp hơn, qui định quy mô tối thiểu hiện giờ là 36 m2, 50 m2, 80 m2 để giải quyết bài  toán nhà ở. Cần để ý hợp lí hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ bé" của người có doanh thu thấp, người nghèo, kể cả cần để ý giải quyết có lý có tình đối với trường phù hợp nhà "3 phổ biến".

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất