TP.HCM sẵn sàng kế hoạch quy hoạch thành phố dọc 2 bờ sông Sài Gòn | MuaBanNhaDat

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP đang được đơn vị lại để có vấn đề kiện phát hành mới, xây dựng thành phố thân thiện không gian. TP đã xây đắp phổ thông công trình bờ bao, bờ kè và chủ trương tạo ra hướng tới sông nước. Điển hình như dành một khu vực trong khu thị trấn Thủ Thiêm quy hoạch là châu thổ Nam bộ, cho ngập thiên nhiên.

Từ đây, TP.HCM sẽ xây dựng quy hoạch, khuông pháp lý, quy chế quản lý toàn vẹn; xác định chi tiết vai trò của Nhà nước và cư dân, đơn vị cũng như có chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm. Theo đó, TP.HCM sẽ xây dựng chiến lược phát triển, kêu gọi đầu cơ một số dự án trọng điểm, như làm mới rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương… Việc xây dựng bờ kè sẽ đi trong khoảng thấp tới cao, từ đường đất đến bê tông, trục đường nhựa. Về nguồn lực, TP sẽ có rộng rãi chế độ vận động, xây dựng một số vùng đệm, vừa khai thác vừa bảo vệ.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện Phân tích định cư, nghĩ rằng TP.HCM đưa quỹ đất và không gian kênh rạch, sông nước Sài Gòn vào định hướng phát triển là đúng mực. Hiện TP cần có khuông tạo ra chuỗi hệ thống kênh rạch để có tầm nhìn toàn cục, đồng thời phải có sự mềm mỏng trong kết nối, không thể tách từng công trình ra khỏi hệ thống khi mà TP đang bị lún và chịu tác động nước biển dâng. Ông Thục yêu cầu TP xây đắp phiên bản đồ địa lý thủy văn để điều hành thông thường, cũng như gắn kết TP cũ với cơ sở vật chất xanh mới.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Mặt khác, Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Đỗ Thanh Tùng buộc phải xây đắp một đề án tổng thể, đưa việc công ty dòng sông vào đồ án quy hoạch tầm thường của TP.HCM đợt này. Đây là nền móng để tính toán việc nên giải quyết, xây dựng, quy hoạch như thế nào đối với bờ kè sông rạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nghĩ rằng điểm thu hút của TP.HCM là sông Sài Gòn, các kênh rạch nội thành và khu vực ngoại ô. Đây là nguồn khoáng sản quý giá và là ưu thế lớn của TP.HCM - sở hữu giá trị cao về cảnh quan, môi trường, liên lạc, mà nếu như có chế độ chính sách thích hợp thì còn sản xuất nguồn lực lớn về kinh tế và phát triển du lịch.

Tất nhiên, theo ông Châu, do TP.HCM chưa được quy hoạch cục bộ, chưa được kè bờ và hiện trạng sông rạch bị xâm lăng, bị sạt lở, ô nhiễm nghiêm trọng... đã ngăn cản sự tạo ra kinh tế - xã hội của TP. Đặc biệt là ảnh hưởng đến không gian sống của người địa phương, nhất là các hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Theo đó, ông Châu đưa ra 4 kiến nghị để phát triển bờ kè Sông Sài Gòn và sông, rạch, kênh nội thành.

Thứ nhất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để qui định giao đất cho nhà đầu tư dự án phát hành tới mép bờ cao sông rạch. Đồng thời pháp luật chế độ điều hành quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch.

Thứ nhì, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng luật pháp thực hiện quy hoạch chi tiết phân khu bờ kè và hành lang bảo vệ sông rạch trên khu vực thành phố, nhằm tôn tạo cảnh quan, môi trường trong giai đoạn khai thác, sử dụng quỹ đất ven sông rạch và nâng cao hiệu lực công việc điều hành nhà nước.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Thứ ba, đề nghị xây đắp quy dè bỉu điều hành, dùng, khai thác buôn bán đối với quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch để các công ty tập đoàn có can hệ thi hành thống nhất.>

Thứ tư, kiến nghị nhân tố chỉnh Quy hoạch tầm thường xây đắp TP.HCM và sửa đổi, bổ sung Quyết định 22/2017/QĐ-UB của UBND để thi hành tốt công tác quản lý nhà nước, khai thác hiệu quả nguồn lực kinh tế của quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch.

TP hiện đang trong quá trình yếu tố chỉnh Quy hoạch thông thường xây đắp, HoREA buộc phải TP lãnh đạo kiểm tra quy hoạch hành lang bảo vệ sông rạch, trước hết là Sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và các kênh, rạch nội thành; Không để tiếp tục diễn ra trạng thái phát hành các tòa nhà cao tầng chi chít, lấn lướt sông Sài Gòn, hoặc biến một phần môi trường sông Sài Gòn thành môi trường riêng của dự án nhà ở, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch cho ích lợi công cộng, đảm bảo cảnh quan, không gian và phát hành vững bền.

Đối với các dự án cũ mà trước đó chưa giao quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch, đề nghị có cách thức, chế độ động viên các nhà đầu tư hoàn thành hệ thống cơ sở vật chất, không xả thải ra sông rạch; đầu cơ xây bờ kè, con đường ven sông, nhà thờ, thảm cỏ, các công trình dịch vụ dịch vụ lợi ích công cộng; song song được quyền khai thác, buôn bán có thời hạn.

Bên cạnh, thây mặt HoREA cũng yêu cầu chấp hành tầm thường chế độ đấu thầu phổ thông các quỹ đất hành lang kiểm soát an ninh sông rạch còn lại, chọn lựa chủ đầu tư khai thác buôn bán quỹ đất này có thời hạn; công ty đấu thầu lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực để triển khai các công trình thu nhặt nước thải thành phố, đưa về các nhà máy xử lý nước thải tập trung, liên hiệp với kè bờ kênh rạch.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon