TP.HCM sẽ sớm công bố Thủ tướng về tình hình đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực BĐS

Theo số liệu của Cục Con số TPHCM, trong nửa đầu năm 2019, TPHCM có 572 công trình có vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đầu cơ trên khu vực với tổng vốn đạt yêu cầu đạt 528 triệu USD. Đồng thời, có thêm 137 lượt công trình với tổng vốn đạt yêu cầu thêm 285 triệu đô la Mỹ. Trong khi, còn có 2.209 lượt nhà đầu tư góp vốn, tậu cổ lỗ phần với tổng vốn đạt 2,27 tỉ đô la, tăng 31,8% so với cùng kỳ.

Tính bình thường, tổng vốn chứng nhận cấp mới, gia tăng và vốn góp, sắm cũ rích phần của đơn vị FDI vào TPHCM đạt hơn 3 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, hoạt động buôn bán BĐS đứng đầu về vốn chứng nhận với 26 công trình, vốn đạt 225,9 triệu đô la, chiếm đoạt 42,7% tổng vốn dự án được cấp phép mới. Tiếp theo là các lĩnh vực hoạt động chuyên ngành, công nghệ kĩ nghệ; ngành thương nghiệp; công nghệ sản xuất, chế tạo…

Dường như những công trình được cấp phép mới, trong nửa đầu năm, TPHCM cũng có 73 công trình chuyển đi tỉnh, thành khác, giải thể và rút phép trước thời hạn với tổng vốn đầu tư 77,2 triệu đô la.

Tại cuộc họp báo kinh tế - phường hội 6 bốn tuần đầu năm do UBND TPHCM tổ chức, một số ý kiến thắc mắc về việc tại sao vốn ngoại đổ vào Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu các ngành nhưng số lượng dự án lại sụt giảm mạnh, nguồn cung suy giảm?

Lý giải yếu tố này, lãnh đạo Cục Thống kê TPHCM nghĩ là BĐS là ngành nghề đặc biệt, từ khi đạt yêu cầu cấp phép, được cấp giấy đạt yêu cầu đầu tư để triển khai dự án cần rộng rãi thời điểm, thậm chí vài năm… Thành ra, việc vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cần độ trễ để khai triển thành công trình và không có mâu thuẫn với tình hình thực tế diện tích, nguồn cung sụt giảm trên hoạt động mua bán này.

Hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam 2019 bắt đầu với vụ mua bán M&A của tập đoàn Keppel Land tại công trình Đồng Nai Waterfront.

Theo đó, Keppel Land sẽ bán lại 70% cổ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront City cho tập đoàn Nam Long với tổng số tiền là 2.313 tỷ VNĐ (tương đương 100,57 triệu đô la Mỹ). Công ty Keppel Land và tổ chức Nam Long sẽ cùng phát triển khu dân cư rộng 170 ha tọa lạc tại xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land gần đây cũng đã báo cáo thông tin về việc tìm lại ba khu đất tại TP.HCM. Phê chuẩn tổ chức kinh doanh con, cơ quan Keppel Land đã ký hòa hợp đồng mua bán có yếu tố kiện với công ty bất động sản Phú Long cho 60% cổ hủ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu cơ là 1.304 tỷ đồng.

Tổng diện tích của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc thị xã Nhà Bè, mỗi khu đất phương pháp nhau 400 mét và nằm dọc theo tuyến đường mạch máu Nguyễn Hữu Thọ. Chủ đầu tư có chiến lược phát hành khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và shophouse, dự án sẽ cung cấp khoảng 14.650m2 môi trường thương mại cho khu vực. Tổng chi tiêu phát hành cho dự án, bao gồm chi phí đất đai, dự kiến sẽ hơn 7.400 tỷ đồng.

Công ty cũ kĩ phần Lotte FLC, một liên doanh giữa tập đoàn FLC và tổ chức kinh doanh Lotte Land (tổ chức kinh doanh con của cơ quan Lotte), đã được kiến thiết với số vốn yếu tố lệ là 556,5 tỷ đồng để hoạt động trong ngành BĐS, theo thông báo của Cục quản lý Đăng kí Kinh doanh.

Tổ chức kinh doanh Lotte Land sẽ sở hữu 60% cổ hủ phần của công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do tập đoàn FLC và các công ti con nắm giữ. Theo các nguồn tin trên các công cụ truyền thông, Chủ toạ tổ chức FLC Trịnh Văn Quyết đã san sớt tại cuộc họp cũ rích đông cách đây không lâu rằng liên doanh được xây cất nhằm mục đích phát triển một khu đất rộng 6,4 ha tại thị trấn Đại Mỗ, thị xã Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội.

Mới đây, thực trạng nhiều chuyên gia đạo báo nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng đơn vị bất động sản ngoại đổ tham gia vietnam.

Về nhân tố này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho biết sẽ sớm nghiên cứu, lên tiếng Thủ tướng Chính phủ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: mua nha