Trái phiếu địa ốc chào bán lãi cao nhưng 'ế' phổ biến - VnExpress Kinh Doanh

Lợi nhuận suất trung bình trên 10%, thậm chí đa dạng đợt sản xuất tới 12-13%, song trái khoán bất động sản vẫn có tỷ trọng chào bán thất bại cao nhất.

Lên tiếng của Công ty chứng khoán SSI cho nhân thức, bất động sản là ngành nghề đứng thứ nhì về khối lượng phát hành trái khoán doanh nghiệp trong 8 04 tuần đầu năm, tương đương gần một phần ba tổng thị trường, nhưng đứng cuối về tỷ lệ chào bán thành công. 

44 doanh nghiệp BĐS chào bán trái phiếu qua 139 đợt với tổng khối lượng 47.800 tỷ, nhưng chỉ có hơn 77% thành công. "Đây là mức thấp nhất trong các đội ngũ", công bố SSI viết.

Khác với đội ngũ ngân hàng, những đợt phát triển trái khoán của công ty BĐS thường có lãi suất cao hơn hẳn. Lợi nhuận suất bình quân trái phiếu bất động sản trong 8 tháng đầu năm đạt 10,01%. Chỉ có bốn công ty huy động vốn với lợi nhuận suất dưới 8% và ví như thải trừ các đợt này, lợi nhuận suất phát hành bình quân tăng cao 10,3% năm. Trong khi đó, nhà băng - đứng đầu về tỷ lệ phát triển thành công - có mức lợi nhuận suất làng nhàng chỉ 6,72% năm.

Thống đốc Lê Minh Hưng vừa có văn phiên bản yêu cầu các nhà băng rà soát hoạt động đầu tư trái khoán đơn vị, khác biệt là việc đầu cơ hoặc tăng diện tích vốn cho các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực buôn bán bất động sản. Các ngân hàng thương mại không được tìm trái phiếu nhằm cơ cấu lại số tiền phải thanh toán của công ty tạo ra, song song phải có giải pháp giám sát sau cho vay, hạn nhạo báng nợ xấu nảy sinh.

"Bất động sản là ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn lớn và tiềm tàng phổ thông rủi ro. Rủi ro cao hơn nên lãi suất trái khoán thuộc nhóm cao nhất cũng là nhân tố dễ nắm bắt", nhóm phân tích bình luận. Nhưng yếu tố này cũng dẫn đến câu hỏi: Vì sao sản xuất với mức lợi nhuận suất thu hút, nhưng BĐS đứng chót bảng về tỷ lệ thành công?

Như đợt phát hành trái phiếu 2.000 tỷ đồng của Công ty TNHH An Quý Hưng - cổ đông đã thâu tóm Vinaconex trong đợt thoái vốn của SCIC, dù rằng đưa ra mức lợi nhuận suất lên tới 12% mỗi năm, song vẫn bất thành. 

Một vài chuyên gia nghĩ rằng, điều nằm ở khẩu vị rủi ro của các khách hàng tiềm năng, khác biệt là các định dè bỉu nguồn vốn lớn, không đơn giản chỉ lãi suất cao mà chấp nhận đầu tư. 

Nói với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô Công ty chứng khoán BIDV (BSI) nhận định, các công ty BĐS tậu nguồn vốn qua kênh trái khoán một phần do bị siết vốn kênh nguồn vốn vay khiến các công ti này phải mua nguồn thay thế.

Nhưng vị chuyên gia này cho rằng, kênh trái khoán có thể chỉ là biện pháp để "lách" việc giữ vững dòng vốn. Do phần lớn những đợt sản xuất được thực hiện bằng cơ chế cá biệt giới hạn số lượng chủ đầu tư và có khối lượng lớn, người dùng, thực tế, phải là những tổ chức có tiềm lực vốn đầu tư mạnh, như nhà băng hoặc các tổ chức kinh doanh chứng khoán. 

Báo cáo của SSI cho biết, trong tổng số 36.876 tỷ đồng trái khoán bất động sản được phát triển chiến thắng, hơn 20% được tìm bởi các nhà băng thương mại, gần 9% được sắm bởi các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Trong khi đó, hơn 60% kết quả chào bán chỉ có thông tin chung thông thường là do chủ đầu tư nội địa tìm. 

Một chuyên gia trong ngành nghề nguồn vốn cũng bình luận, các ngân hàng hay tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ không "nhắm mắt nhắm mũi" lựa chọn chỉ vì mức lãi suất cao. "Các công ty tậu và doanh nghiệp sản xuất tầm thường có những mối quan hệ từ trước và họ nắm bắt về tổ chức phát triển cũng như chừng mực rủi ro. Lãi suất cao giúp tăng tính hấp dẫn, nhưng không có nghĩa nó là tấm bùa giúp các đợt chào bán cam kết sẽ chiến thắng", chuyên gia này bình luận.

Minh Sơn


Xem nhiều hơn: gia dat saigon