Trong khoảng phổ biến năm nay người Nhật đi gửi tiền chỉ được trả lợi nhuận suất 0%, giờ còn sắp phải trả thêm một khoản phí

Người gửi tiền ở Nhật Bạn dạng đã phải chịu đựng mức lãi suất 0% trong khoảng nhiều năm nay, nhưng ít nhất thì họ vẫn được mở và duy trì account nhà băng không lấy phí. Nhưng nhân tố đó sắp đổi mới, trong bối cảnh những đồn đoán về việc triển khai gói kích thích tiền tệ mới ngày càng tăng lên.

Theo chuyên gia phân tách Rie Nishihara của JPMogran Chase, các ngân hàng Nhật có thể khởi đầu thu phí duy trì account đối với các khách hàng tư nhân mở trương mục tiết kiệm ví như như NHTW Nhật Phiên bản (BoJ) hạ lợi nhuận suất xuống sâu hơn nữa. Bốn tuần trước 1 thành viên của BoJ đã cảnh báo BoJ đang lưu ý sự thay đổi này.

Bên cạnh những loại phí như thế này là vấn đề thông thường ở các thị trường như Mỹ, các nhà băng Nhật Bản bấy lâu vẫn cảm thấy không nên thu phí trong khoảng người gửi tiền. "Xưa nay đó vẫn là một điều tối kỵ, nhưng ví như lợi nhuận suất cơ bản tiếp diễn bị hạ xuống, chí ít thì cam đoan sẽ có một cuộc bàn luận về yếu tố này", Nishihara nói.

Kể từ khi Nhật áp dụng chế độ lợi nhuận suất âm từ năm 2016, cổ lỗ phiếu của các ngân hàng Nhật đã giảm sâu do lợi nhuận bị tác động. Nishihara ước tính 1 đợt cắt giảm lợi nhuận suất khác có thể làm cho 500 tỷ yên ổn (tương đương 4,6 tỷ USD) bốc hơi khỏi lãi của các ngân hàng, trong khi họ có thể thu lại khoảng 300 tỷ yên ổn nếu như thu phí 1.000 im mỗi năm trên mỗi account.

Các ngân hàng trên toàn thế giới cũng đang phải vật lộn trong quả đât lợi nhuận suất âm và ở châu Âu họ đang cố gắng chuyển gánh nặng này sang người gửi tiền một cách thức trực tiếp. Hôm qua NHTW châu Âu lên tiếng hạ lãi suất trong khoảng -0,4% xuống -0,5%.

Theo cựu Phó Thống đốc Bọ Hiroshi Nakaso, ngoài chức năng giảm sức ép lên lãi của các ngân hàng, phí duy trì account tiền gửi còn có thể giúp khắc phục tình trạng dôi thừa trương mục. Mỗi người Nhật Bạn dạng trưởng thành hiện có tới 7 account, tỷ trọng cao nhất nhân loại theo số liệu IMF.

Các ngân hàng Nhật thường hạn chế thu phí duy trì trương mục vì nhị nguyên do. Một là lịch sử phải khó khăn khốc liệt để lôi cuốn tiền gửi sau thế chiến thứ hai, hai là văn hóa coi việc cung cấp account là 1 dịch vụ cần thiết. "Phường hội Nhật quan niệm không nên thu phí đối với những đồng bạc được gửi tại ngân hàng mà người gửi đã phải làm cho việc khó nhọc mới tích lũy được. Nhưng có nhẽ đã tới lúc người Nhật bàn về việc bù đắp một khoản tài chính nhỏ tuổi để được phục vụ dịch vụ nguồn vốn căn bản".

Phí duy trì trương mục có thể biến thành nguồn thu nhập bình ổn cho các nhà băng vốn đang phải đầu cơ thẳng thừng tham gia những mảng mới điển hình như ngân hàng số để tăng tính cạnh tranh. Số phí này hoàn toàn có thể được dùng để tạo ra các phục vụ mới.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: bat dong san