Trong khoảng trong “sào huyệt” Alibaba: 'Nguy cơ phá sản là cam đoan'

Your browser does not support the đoạn ghi hình tag.

Ngay trong khoảng sáng sớm, trụ sở Alibaba đã được bảo kê nghiêm ngặt, cổng ra vào công ti luôn có 4 – 5 nhân viên trực sẵn. Rất đông phóng viên báo chí cũng hy vọng bên ngoài. Đương nhiên, chỉ khách hàng có thủ tục mang theo mới có thể vào được bên trong.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 1.

Rộng rãi đối tượng mua hàng của Alibaba tìm tới công ti này để “đòi lại tiền”

Phía trong, cả trăm “chủ đầu tư” (khách hàng) của Alibaba đứng ngồi chật bí mật mặt sàn tầng 1. Cảnh tượng huyên náo bởi tiếng hỏi han, tiếng than thở. Nguy cơ mất trắng của cải đang hiển hiện trước mắt họ.

Các viên chức của Alibaba phát cho “chủ đầu tư” một tờ giấy mang tên “Phiếu tích lũy thông tin” với mục đích “phục vụ dò la để có thể trả lại tiền cho khách hàng sớm nhất”.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 2.

Bên trong hội sở Alibaba, gần như khách hàng tậu chờ Đợi chờ khắc phục

Một trong 7.000 “nhà đầu tư”, anh N.T. Nguyên cho nhân thức đã đóng 120 triệu vào tổ chức kinh doanh Alibaba để “giữ chỗ” cho một lô đất mua ở Bình Dương. Suốt mấy hiện tại, anh không ngủ được vì đó là số tiền tích cóp suốt mấy năm trời của nhì hậu phi chồng.

“Từ sáng tôi cứ đứng đợi nhân viên sale của Alibaba hẹn tới cung cấp. Nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu, đành tự dấn thân xem họ xử lý ra sao. Cả trăm triệu bỏ ra chứ có ít oi gì đâu” – anh Nguyên cho biết.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 3.

Phiếu khai báo tin tức mà tổ chức kinh doanh ALibaba đưa cho đối tượng mua hàng

Hình như việc khai báo thông tin, những khách hàng bữa nay mua đến còn được đề xuất viết một “Tâm thư” để phân trần cảm xúc, nghĩ suy về tổ chức kinh doanh. Nhưng bản chất “tâm thư” là nhằm chứng minh rằng công ty Alibaba đã không lừa họ.

Ngày hôm qua (20.9), đã có hàng trăm nạn nhân mua đến hội sở tập đoàn cảnh sát dò la Công an TP Hồ Chí Minh để tố cáo công ti Alibaba. Nhưng hôm nay, cũng có hàng trăm người khác tìm tới trụ sở công ti này để mua cách thức lấy lại tiền. Họ đến với một niềm tin rằng chỉ có Alibaba mới có thể trả tiền cho bản thân.

Trao đổi với một viên chức của Alibaba, khi PV đề cập đến việc những chỉ huy chủ yếu của tổ chức kinh doanh này đã bị bắt giữ, người này cho biết: “chậm triển khai mới chỉ là tạm giữ để dò la thôi. Của nả của công ty hiện nay vẫn đủ trả cho nhà đầu tư”.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 4.

Khách hàng Alibaba khai báo thông tin thiệt thòi

Nhưng chỉ vài phút sau, người này nói rằng “toàn thể sổ sách, hơn 600 ha đất và 4 toà nhà của công ti công an đã giữ rồi. Hiện giờ phải đợi kết luận khảo sát. Chính quyền sẽ trả tiền lại cho cư dân”.

“Nếu như tình hình này cứ kéo dài, nguy cơ vỡ nợ là cam đoan” – nhân viên Alibaba nói.

Tới chiều 21.9, vẫn có toàn bộ những đối tượng mua hàng của Alibaba đang mua tới tổ chức kinh doanh này để khai báo thiệt hại. Họ tới để nghe những lời hứa hẹn hứa, cam kết nhưng không biết rằng bao giờ mới có thể lấy lại được tiền.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 5.

Chiều 20.9, công an đã khám xét tổ chức kinh doanh con và chi nhánh của tổ chức kinh doanh Alibaba

Trước đó, ngày 18.9, Tổ chức Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt đoạt của cải” xảy ra tại Công ty Cũ kĩ phần địa ốc Alibaba và Quyết định khởi tố bị can, bắt trợ thời giam với Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng giám đốc Công ti Alibaba.

Theo thông tin thăm dò lúc đầu, Công ty Alibaba đã tự "quy hoạch" ra hàng chục dự án bất động sản tại rộng rãi địa phương rồi đem lừa bán cho gần 7.000 người và thu lợi phi chính nghĩa hơn 2.500 tỉ đồng.

Theo Đình Trường - Anh Tú

Công tích


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất