Trọng thương vì đòn tấn công của ông Trump, TQ phải đem 'tranh bị đường cùng' ra nghênh chiến

Vết trượt kéo dài

Mỹ-Trung đều đã phát tín hiệu nối lại điều đình, găng chiến tranh thương mại có đôi chút lắng dịu và ở phiên sau cùng của tháng 8/2019, tỷ giá đồng NDT giao dịch tại TQuốc Đại lục (CNY) có lúc tăng hơn 120 điểm.

Tất nhiên, càng về cuối phiên, đà tăng càng giảm và tỷ giá đồng NDT đóng cửa ở mức 7,1452 NDT đổi 1 đô la Mỹ, chỉ còn tăng 62 điểm so với phiên trước. Dẫu vậy, đây vẫn là mức đóng cửa cao nhất trong tuần cuối cùng của tháng 8/2019.

Tính chung trong bốn tuần 8/2019, tỷ giá tham chiếu của đồng NDT giảm 2,88% còn trên thực tại, CNY giảm 3,63% so với đồng USD. Đây là mức giảm lớn nhất trong 1 tháng kể trong khoảng năm 1994, khi Trung Quốc khởi đầu thi hành chế độ kết ăn năn ngoại tệ đề xuất theo qui định của Quốc vụ viện (chính phủ) và qui định về canh tân chế độ điều hành ngoại ăn năn của Nhà băng Nhân dân China (PBOC, ngân hàng trung ương).

Theo tờ Thời báo Trung Quốc, yếu tố ở chỗ đồng NDT rõ ràng đã trở thành thứ vũ trang "trục đường cùng" mà Bắc Kinh sử dụng để kháng cự chiến tranh thương mại.

 Trọng thương vì đòn đánh của ông Trump, TQ phải đem vũ khí đường cùng ra nghênh chiến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Japan Times

Ngoài ra đó, dù Mỹ và China vẫn đang giữ liên lạc với nhau ở đa dạng cấp nhằm thảo luận về điều thương nghiệp song phương, nhưng ông Trump cho biết việc tăng thuế đối với hàng hóa TQuốc sẽ không bị trì hoãn. Bộ Tài chính Mỹ cũng xác thực mức thuế đối với 300 tỷ đô la hàng hóa TQuốc sẽ được nâng từ 10% lên 15%.

Như vậy, từ ngày 1/9/2019, khoảng 125 tỷ đô la hàng hóa TQuốc, gồm đồng hồ thông minh, TV màn hình phẳng và giày dép… sẽ bị áp thuế bổ sung 15%. Tiếp đó vào ngày 15/12/2019, phần còn lại trong 300 tỷ đô la hàng hóa China cũng sẽ bị áp thuế bổ sung 15%.

Bên cạnh, mức thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa TQuốc đã bị Mỹ trừng trị lúc trước có thể bị nâng từ 25% lên 30% từ ngày 1/10/2019 nếu như việc dò hỏi dân ý không gây ngăn cản đáng kể.

Theo tỷ phú đầu tư Kyle Bass, người sáng lập quỹ phòng hộ Hayman Capital, trước đây, TQuốc thường tung ra đồng đô la Mỹ, mua tham gia đồng NDT để hỗ trợ tỷ giá.

Ví như Trung Quốc đổi mới cách thức làm, để thả nổi tỷ giá, đồng NDT sẽ phá giá với tốc độ cao, có thể phá giá 30%-40%. Ở một góc nhìn khác, Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BOAML) cho rằng những đòn quan thuế mới sẽ làm cho phía China rơi vào tình cảnh khốn khó khăn hơn. Dự kiến, đồng NDT tiếp diễn trở thành khí cụ chính sách để ứng phó với ảnh hưởng từ giải pháp quan thuế của Mỹ.

Sau khi đồng NDT phá mốc tâm lý 11 năm (7 NDT đổi 1 đô la) vào ngày 5/8, BOAML đã điều chỉnh mức dự báo tỷ giá đồng NDT cuối năm 2019, trong khoảng mức 6,63 NDT đổi 1 đô la Mỹ xuống mức 7,3 NDT đổi 1 đô la Mỹ. Lần này, theo BOAML, chính sách quan thuế mới của Mỹ sẽ khiến cho các nhà quyết sách TQuốc đương đầu với cục diện gian nan hơn đa dạng.

Do phía TQuốc vẫn dùng đồng NDT để đào thải tác động của biện pháp quan thuế từ Mỹ, vì thế, dự định đồng NDT sẽ tiếp diễn mất giá cùng với thời gian biểu thực thi các biện pháp quan thuế mới của Mỹ, cuối năm 2019 xuống mức 7,66 NDT đổi 1 đô la.

Trong trường phù hợp Mỹ áp thuế bổ sung 25% với cục bộ hàng hóa TQuốc, theo phòng ban sách lược ngoại hối thuộc Nhà băng Tổ quốc Australia (NAB), để thải trừ ảnh hưởng trong khoảng biện pháp quan thuế của Mỹ, tỷ giá đồng NDT có thể phải giảm xuống mức 7,88 NDT đổi 1 USD.

Nếu mức quan thuế được nâng lên 30%, tỷ giá đồng NDT tiếp diễn giảm, có thể xuống 8,19 NDT đổi 1 USD và chỉ cần qua mốc 8 NDT đổi 1 đô la, đồng NDT đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005.

Con dao hai lưỡi

China là nước xuất khẩu lớn nhất trái đất. Về lý thuyết, đồng NDT phá giá sẽ tăng lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của TQuốc, thậm chí sa thải tác động của biện pháp thuế quan từ Mỹ. Tất nhiên, việc biến tỷ giá hối đoái thành công cụ là con dao hai lưỡi.

Thứ nhất, cơ cấu xuất nhập cảng của TQuốc khiến việc phá giá đồng NDT trở thành lợi bất cập hại. Số liệu của đơn vị quan sát kinh tế OEC cho thấy năm 2017, trị giá xuất khẩu của Trung Quốc đạt 2.410 tỷ đô la Mỹ, trong đó nhiều phần là các mặt hàng căn bản: Máy móc, hàng điện tử chiếm 48,54%; dệt may chiếm giữ 9,9% và kim loại choán 7,1%. Các mặt hàng này ít tác động đến tiêu dùng dân sinh.

Ngược lại, trị giá nhập cảng của TQuốc năm 2017 đạt 1.540 tỷ đô la, trong đó đa phần là các mặt hàng can hệ tới tiêu xài dân sinh như khoáng sản, gồm dầu khí, than đá…, chiếm hữu 23,7% (333 tỷ đô la); dụng cụ liên lạc, gồm xe hơi, máy bay… choán 7,5% (105 tỷ đô la); giết mổ động vật các loại, đậu tương, rau quả và thực phẩm chiếm 7,36% (103 tỷ đô la).

Thực tế này cho thấy tiêu xài dân sinh của Trung Quốc vẫn dựa dẫm tham gia du nhập, giả dụ đồng NDT phá giá mạnh sẽ làm cho tăng thêm sức ép lạm phát, gián tiếp khiến giá hàng hóa trong nước của China leo thang.

Thứ nhị, theo phân tích viên George Magnus thuộc Trọng điểm Tìm hiểu Trung Quốc, Đại học Oxford (Anh), mô phỏng thương nghiệp hiện giờ đã đổi mới và ảnh hưởng của việc phá giá đồng nội tệ đối với kinh tế không còn lớn nữa.

Bởi trong chuỗi cung ứng, những ưu điểm mà nhà xuất khẩu có được trong khoảng đồng nội tệ bị phá giá sẽ bị triệt tiêu bởi việc họ phải du nhập linh kiện để hoàn thiện sản phẩm với giá cao hơn do đồng nội tệ phá giá.

Báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cho thấy việc phá giá đồng tiền của một nước nhà thường mang đến ảnh hưởng gấp rút đối với du nhập khi mà chỉ có chức năng kích thích xuất khẩu ở thời điểm đầu sau khi đồng bạc bị phá giá. Căn nguyên là do các đối tác thương nghiệp của tổ quốc phá tầm giá tệ cũng sẽ tậu bí quyết để đồng tiền của bản thân mất giá.

Những cảnh báo nêu trên từng hiện ra, nhưng vì sao đồng NDT vẫn phá giá?

Như đã nêu ở trên, Trung Quốc thường tung ra đồng USD, tìm tham gia đồng NDT để hỗ trợ tỷ giá. Năm 2015, Trung Quốc bắt đầu cải cách tỷ giá, đồng NDT cũng mất giá mạnh. Để ngăn chặn, kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bị bào mòn gần 1.000 tỷ đô la Mỹ trong hơn 1 năm.

Tất nhiên, bây giờ, đồng NDT liên tục phá hết mốc này đến mốc khác và đang ở mức thấp nhất trong 11 năm.

Theo Tuần san Thương mại, câu chuyện này diễn ra cùng với việc Trung Quốc tăng cường quản lý dòng vốn chảy ra nước ngoài, chần chờ tậu nông phẩm Mỹ, không muốn bán ra đồng đô la Mỹ, phát hành trái phiếu bằng đồng NDT ở nước ngoài.

Điểm phổ biến của các động thái này là "tránh phải chi đồng đô la" và đây là cơ sở vật chất khiến cho hiện ra phán đoán rằng TQuốc đang đương đầu với hiện trạng thiếu USD để yếu tố tiết thị trường. Nếu suy đoán này đúng, niềm tin đối với đồng NDT càng bị lung lay và không chừng mực, những cú sốc đối với đồng NDT vẫn còn ở phía trước.

Theo Gia Hân

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất