Trục đường độc đạo vẫn nên đầu tư bằng cơ chế BOT

"Rất nhiều con đường có đạt yêu cầu về lưu lượng để đầu tư bằng BOT, giả dụ không chuẩn y tăng cấp, mở mang theo BOT trên đường hiện hữu thì không biết tới bao giờ các tuyến các con phố này mới được đầu cơ", Thứ trưởng Bộ Liên lạc Vận vận chuyển Lê Đình Thọ nhấn mạnh tại hội thảo về cơ sở liên lạc hôm 4/9.

Cần đầu tư BOT trên cả tuyến đường hiện hữu

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận chuyển vận Lê Đình Thọ cho biết, yêu cầu đầu cơ kết cấu cơ sở vật chất giao thông trong thời kỳ sắp tới rất lớn, cần khoảng gần 2 triệu tỷ đồng, trong khi tài chính ngân sách dự kiến chỉ đáp ứng khoảng 40 - 50%. Để phục vụ ý định của xã hội, một trong những giải pháp huy động nguồn lực đầu tư phát hành hệ thống kết cấu cơ sở giao thông là cơ chế hợp tác công tư (PPP).

PPP chẳng hề là cơ chế bây giờ mới có, bởi phổ biến nước trên nhân loại đã áp dụng mô phỏng để phát triển tổ quốc trong thời kỳ đầu từ nước đang phát triển biến thành nước phát hành, điển hình nhất là Nhật Bạn dạng và Hàn Quốc đã áp dụng từ những năm 1965 - 1975. Hình như đó, tại vietnam, mô hình PPP mới chỉ được ứng dụng trong ngành liên lạc khoảng 5 - 6 năm trở lại đây.

Cũng theo Thứ trưởng Thọ, mạng lưới liên lạc con đường bộ hiện nay ở nước ta có khoảng 500.000km, chất lượng các tuyến con đường mới đạt khoảng 30 - 35% theo tiêu chuẩn, quy chuẩn. 

Những năm qua, ngành liên lạc vận chuyên chở đã vận dụng hình thức BOT vào đầu tư nâng cấp, mở mang Quốc lộ 1, Quốc lộ 14. Nhì tuyến này chẳng hề vừa rồi chúng ta mới làm cho mà đã có từ rất lâu. Ngày xưa, cấp trục đường của nhị tuyến đều rất thấp, ban sơ chỉ rộng 3,5m, sau đó upgrade dần lên 5,5m, 7,5m, 11m, vừa rồi mới mở mang lên 21m.

Đây là những tuyến trục đường mạch máu, trong khi ngân sách bố trí vốn chỉ đáp ứng khoảng 30 - 40%, nếu như chúng ta không huy động khiến cho bằng cơ chế PPP, chẳng thể chấm dứt việc mở mang nhì tuyến trục đường huyết quản đất nước này, bởi cứ đợi mong tham gia ngân sách thì không biết đến bao giờ mới làm cho được.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói: "Chúng tôi nắm bắt ý kiến không đầu cơ BOT trên đường độc đạo, nhưng giả dụ thế hình thức BOT chỉ ứng dụng được duy nhất đối với các dự án tuyến phố cao tốc hoặc một vài tuyến trục đường chuyên dụng. Đặt lại nhân tố, những tuyến tuyến phố còn lại chất lượng còn yếu kém, diện tích chưa được mở mang, hệ thống bình an giao thông chưa đồng bộ thì lấy nguồn lực ở đâu để làm? Ví dụ các tuyến đường lên miền núi hay các tuyến nối trong khoảng QL1A lên QL14 sẽ lấy tiền ở đâu?

Tôi cho rằng, bây chừ những đoạn đường ở khu vực kinh tế phát hành, khu thị trấn phát triển vẫn phải đầu tư bằng BOT. Điển chừng như con đường từ Xuân Mai về Sơn Tây có lưu lượng rất lớn, đây là tuyến trục đường hiện hữu, chúng ta nhìn nhận, công ty lại, nếu như khiến cho bằng BOT tuyến các con phố này sẽ có 4 - 6 làn xe, khu vực này chắc chắn sẽ tạo ra kinh tế rất mạnh, còn cứ để như hiện thời không nhân thức lấy tiền đâu để mở rộng?"

"Phần đông con đường có chứng nhận về lưu lượng để đầu tư bằng BOT, nếu như không cho phép upgrade, mở rộng theo BOT trên đường hiện hữu thì không nhân thức đến bao giờ các tuyến đường này mới được đầu cơ", Thứ trưởng Thọ thể hiện sự quan trọng.

Công trình lớn thì phải coi là thời cơ để tổ chức nội lớn lên

Cũng tại hội thảo, PGS. TS È Đình Thiên - Thành viên Tổ giải đáp Kinh tế của Thủ tướng, nghĩ rằng, thực trạng công trình BOT và các bất cập thời điểm qua xuất hành từ các tuyến vấn đề và cần phải được khắc phục thực chất.

Thể chế giễu hoạt động mua bán và nguồn lực không phát hành bình thường nên việc thiết lập phù hợp đồng BOT còn vướng phổ thông yếu tố. "Sự bất ổn do giá cả cao sẽ là không may cho tổ chức, cho nhà nước. Lạm phát thời điểm vừa qua được giữ vững tốt, dĩ nhiên trong bối cảnh quốc tế cô động, nếu không giữ được bất biến về giá cả, lạm phát thì sẽ có tính đầu tư, đầu cơ BOT càng dễ xảy ra, đội vốn xảy a", ông È Đình Thiên nói.

Nhân tố thứ 2 trong đầu cơ công trình BOT là môi trường chế độ, chuỗi hệ thống pháp lý, tính bất ổn, biến động vẫn xảy ra. Đây là "đen đủi cho" về mặt chính sách và pháp lý, gây xung đột trong thế đối đầu.

Về vốn, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên nghĩ là các dự án đầu tư BOT phải được coi là sứ mệnh nước nhà, bổn phận tổ quốc. Nhà băng có các luật pháp riêng và họ chẳng thể thấy rủi ro mà vẫn cho vay vốn, nhưng khi đã nhập cuộc đầu tư thì phải có nghĩa vụ, phải quy trách nhiệm pháp lý và phải được Chính phủ bảo lãnh.

Thực tiễn bây chừ công ty nội địa không được coi trọng, bị trói buộc khủng khiếp quá khi mà công ty nước ngoài lại được tạo yếu tố kiện quá mức dù năng lực của họ không hơn gì phổ biến so với chúng ta. 

"Không có nước nào lại cho đơn vị nước ngoài vào nước mình khiến công trình dễ dàng như vietnam. Tôi nghĩ là chúng ta đang tự trói bản thân mình", ông Trằn Đình Thiên nói.

Những công trình lớn về hạ tầng thì Chính phủ phải coi đó là thời cơ cho các doanh nghiệp vietnam lớn lên, phải có một chủ đích rằng thời cơ đầu tiên phải dành cho doanh nghiệp Việt Nam chứ chẳng thể cứ đấu thầu ngừng ai vào khiến cho cũng được, việc thiết kế chính sách và luật lệ là để phục vụ chủ đích đó.


Đọc thêm: bat dong san