Trường bay, cao tốc 'hâm nóng' bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết – Mũi Né

Ngao du, cơ sở vật chất liên lạc Bình Thuận đang trên đà bứt phá

Với những động thái cách đây không lâu từ các tập đoàn công dụng, không bao lâu nữa những tòa tháp liên lạc trung tâm đất nước trên địa bàn thức giấc Bình Thuận sẽ được xây dựng như cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, phi trường Phan Thiết,…sẽ là đòn bẩy cho sự tạo ra kinh tế - phố hội của địa phương, trong đó ngao du và BĐS nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ bùng nổ trong một số năm đến.

Đáng lưu ý nhất đó là Dự án Cảng hàng không Phan Thiết (trường bay) sắp được xây dựng, được giới đầu cơ hy vọng sẽ phát hành cú lột xác cho thị trường BĐS ngao du của Phan Thiết. Năm 2013 dự án được Bộ GTVT phê thông qua và đã bắt đầu khởi công năm 2015, tất nhiên do vướng mặt vài hồ sơ nên phi trường này đã giậm chân tại chỗ trong khoảng đó đến nay.

Mới đây, các gian khổ vướng bận rộn đã được tháo gỡ nhằm chuẩn bị cho việc xây đắp phi trường, và được điều chỉnh tổng mức đầu tư trong khoảng 5.000 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng.

Cách đây không lâu, ngày 25/6/2019, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 5577/VPCP về việc "triển khai Công trình Cảng hàng không Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận". Theo đó, thông báo quan điểm của Phú thủ tướng Trịnh Đình Dũng, với các Bộ: Liên lạc vận chuyển vận, Quốc phòng, Chiến lược và Đầu tư, Xây dựng và Ủy ban dân chúng các thức giấc: Bình Thuận, Khánh Hòa lao vào chấp hành theo thẩm quyền, đúng qui định của pháp luật và chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản số 4249/VPCP-QHĐP ngày 17 tháng 5 năm 2019 và số 226/TB-VPCP ngày 26 bốn tuần 6 năm 2018 của Văn phòng Chính phủ, đảm bảo tiến độ triển khai Dự án. Phi trường Phan Thiết được tăng cấp diện tích trong khoảng cấp 4C lên cấp 4E, kéo dài đường cất hạ cánh trong khoảng 2.400 m lên 3.050 m; công suất kiến tạo 2.000.000 hành khách/năm, chi phí đầu cơ 11.000 tỷ đồng. Với yếu tố chỉnh mới, trường bay Phan Thiết sẽ có tài năng tiếp đón các loại máy bay đời mới A350-900, A321, B737,…và các loại tàu bay lớn thuộc nhóm E, góp phần củng cố và cải thiện quy hoạch cơ sở giao thông phục vụ tạo ra du lịch Bình Thuận.

Sân bay, cao tốc hâm nóng bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết – Mũi Né - Ảnh 1.

Lúc trước, theo Sở Liên lạc Vận tải tỉnh Bình Thuận, thì doanh nghiệp giải đáp đã lập hoàn thành giấy tờ yếu tố chỉnh thông báo nghiên cứu khả thi, hoàn thành GPMB với diện tích 543ha, cố gắng quý 3/2019 có thể khởi công theo đúng tiến độ đã chứng nhận.

Đồng thời, hệ thống cơ sở vật chất giao thông nội tỉnh dần được hiện ra và đồng bộ. Với sự quyết liệt lãnh đạo của Chính phủ cùng với sự phối phù hợp tích cực của các Bộ ngành nghề và địa phương, Dự án cao tốc Nha Trang - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây hiện đã giải phóng mặt bằng được gần 50%, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn tất toàn cục mặt bằng chuẩn bị cho việc khởi công, dự kiến trong năm 2020. Tỉnh giấc Bình Thuận có 03 tuyến cao tốc bao gồm: Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Vĩnh Hảo và Vĩnh Hảo – Cam Lâm.

Không chỉ việc sản xuất hạ tầng, du lịch Bình Thuận cũng đang trên đà bứt phá. Năm 2018 Bình Thuận đón 5,8 triệu khách tăng 12% so với năm 2017, trong đó có 675.000 lượt khách quốc tế. 6 tháng 2019 hoạt động du lịch tiếp diễn có phổ quát khởi sắc với 3 triệu lượt tăng gần 12% so với cùng kỳ. Khách vãn lai quốc tế đến Bình Thuận vẫn tăng định hình với hơn 380.000 lượt khách, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018. Khách quốc tế cơ bản đến trong khoảng Nga, China, Hàn Quốc, Đức…

Sân bay, cao tốc hâm nóng bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết – Mũi Né - Ảnh 2.

Mục tiêu của Bình Thuận tới 2020 đạt khoảng 7 triệu khách tham quan, trong đó khoảng 850.000 lượt khách quốc tế

Mục tiêu của Bình Thuận đến 2020 đạt khoảng 7 triệu khách vãn lai, trong đó khoảng 850.000 lượt khách quốc tế và trở thành trọng điểm ngao du - sport biển mang tầm giang sơn.

Với những yếu tố bứt phá đó, cùng với những khuyến mãi của thiên nhiên như biển Mũi Né – Bình Thuận mới đây được Forbes (Mỹ) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp và trong sạch nhất vn mà khách tham quan nên tới, hứa hẹn hứa hẹn đây sẽ là một trong những thị trường BĐS nghỉ ngơi bùng nổ trong vài năm tới.

Hoạt động mua bán ngôi nhà thứ nhì sẽ bùng nổ

Phổ thông chuyên gia BĐS đánh giá, chỉ trong một số năm đến hoạt động mua bán "ngôi nhà thứ nhị – second home market" sẽ sản xuất bùng nổ ở những nơi giàu tiềm năng về ngao du. Đánh giá này dựa trên 2 cơ sở vật chất, đó là GDP vn luôn tăng lên, các hộ mái nhà phân khúc trung lưu tăng cường những năm tới…kéo theo nhu cầu về ngao du cũng như sở hữu ngôi nhà thứ nhị cũng sẽ tăng nhanh.

Theo ông Dương Đức Hiển – Giám Đốc phòng ban Kinh doanh Savills, thời gian cuối năm 2019 và đầu năm 2020 sẽ là thời điểm thích hợp để BĐS nghĩ dưỡng bứt phá. Những hoạt động mua bán mới như Phan Thiết (Bình Thuận), Bình Châu (Vũng Tàu), Lâm Đồng, Phan Rang…sẽ có rộng rãi thời cơ đón làn sóng mới này.

Cho nên, dễ hiểu khi hoạt động mua bán Mũi Né – Phan Thiết gần đây đã xuất hiện hàng loạt dự án diện tích lớn được đầu cơ. Trong số những "ông lớn" đang ráo riết tạo dựng thị trường ở Phan Thiết phải kể tới Novaland. Chỉ trong khoảng 1 năm trở lại đây, Novaland đã báo cáo triển khai 2 công trình diện tích lớn ở địa phương này, đó là NovaHills Mũi Né (40ha) và NovaWorld Phan Thiet (1000ha).

Trong đó, đáng chú ý và khuấy động hoạt động mua bán nghỉ ngơi Phan Thiết vừa mới đây là các vật phẩm của NovaWorld Phan Thiet. Novaland phát triển siêu dự án này như một thành phố nghỉ ngơi, thể thao, vui chơi giải trí thu bé với cả nghìn luôn thể ích như cụm sân golf tiêu chuẩn quốc tế 36 lỗ chứng nhận thi đấu các giải PGA Tour (Hội Gôn thủ nhiều năm kinh nghiệm); trạm xe buyt bãi biển 16ha với các tiện thể ích đặc sắc như ocean lagoon (bãi biển chắn sóng), bikini beach, CLB thể thao biển; quảng trường thi đấu ngoài trời colloseum; ở dọc đường chủ đề, tiệm tạm hóa nước; …

Cho nên các sản phẩm của NovaWorld Phan Thiet như nhà xã – biệt thự nghỉ dưỡng (second-home), nhà phố thương mại… với góc nhìn hướng ra sườn cảnh biển thú vị giới đầu cơ.

Sân bay, cao tốc hâm nóng bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết – Mũi Né - Ảnh 3.

Dự báo loại hình bất động sản secondhome sẽ phát hành mạnh tại Bình Thuận. Ảnh: Phối cảnh dự án NovaWorld Phan Thiết

Bên cạnh NovaWorld Phan Thiet, trải dọc bãi biển Bình Thuận hàng đầy đủ công trình ngao du nghỉ ngơi khác cũng mở màn đổ vào đón làn sóng đầu tư ở địa phương này. Có thể kể tới như khu ngao du thương mại dịch vụ cao cấp Hàm Tiến - Mũi Né trên quy mô gần 200ha, khu ngao du cao cấp Hòn Rơm - Mũi Né quy mô gần 86ha, Ocean Dunes với tổng vốn 2.600 tỷ đồng của Tập đoàn Rạng Đông diện tích 62ha,...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu cơ tỉnh giấc Bình Thuận, trong năm 2018, tỉnh giấc Bình Thuận cấp giấy đạt yêu cầu đầu tư cho 9 công trình, luỹ kế tới nay đã có 390 công trình ngao du còn hiệu lực, với tổng diện tích đất cấp 6.495 ha và tổng vốn đầu cơ 60.195 tỷ đồng. Trong đó có 23 công trình đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 13.060 tỷ đồng, bây chừ có 184 công trình ngao du đã đi vào hoạt động.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn, nhận định second home là dòng vật phẩm còn mới mẻ tại hoạt động mua bán vietnam mặc dù đã hiện ra khá lâu trên trái đất.  Chính vì sự "mới mẻ" và cấu kết được cả ý định nghỉ dưỡng lẫn cho thuê khi thảnh thơi nên loại hình gây được sự chú ý mạnh trên hoạt động mua bán BĐS nghỉ ngơi thời điểm cách đây không lâu.


Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san