Tuần lễ đen đủi của SoftBank: Những startup sáng giá nhất trong danh mục đầu tư đều bị vùi dập không thương tiếc

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bạn dạng vừa trải qua một tuần tồi tệ với tin xấu kéo tới dồn dập, sau khi các nhà đầu tư trên thị trấn Wall và các nhà khiến cho luật ở California "dội gáo nước lạnh" vào những startup sáng giá nhất mà ông chủ Masayoshi Son đang rót tiền vào.

Trước tiên, SoftBank ăn năn thúc WeWork hãy tạm bợ hoãn vụ IPO gây phổ quát tranh cãi sau khi có đa dạng tín hiệu cho thấy các chủ đầu tư tỏ ra không mấy đậm đà. Dĩ nhiên thay vì làm tương tự, WeWork lại quyết định đổi mới cấu trúc quản trị doanh nghiệp và tiếp tục đeo đuổi ý tưởnrg lên sàn Nasdaq.

Theo bản công bố WeWork nộp lên tổ chức quản lý ngày hôm qua, WeWork sẽ đào thải ưu thế về quyền biểu quyết của CEO Adam Neuman, đồng thời không có người thân nào của Neuman sẽ được phép ngồi vào hội đồng quản trị. Động thái này nhằm trâm dịu nỗi lo của nhà đầu tư về vị CEO này.

Hình như đó các nhà làm luật California vừa phê chuẩn luật công tích mà theo đó các tổ chức kinh doanh đi theo mô phỏng chia sớt sẽ phải hạch toán lại chi phí nhân lực, làm cho mô hình buôn bán của họ bị ổn định lại hoàn toàn.

SoftBank đã đầu cơ hơn 10 tỷ đô la vào WeWork và hiện đang là một tay chơi lớn trong nền kinh tế chia sớt. Tổ chức Nhật Phiên bản cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Uber, nắm một lượng lớn cổ lỗ phần tại startup san sẻ đồ ăn DoorDash và vận dụng dắt chó đi dạo Wag Labs.

Những diễn biến này đã không tác động quá đa dạng đến cổ hủ phiếu của SoftBank hay Uber, nhưng sẽ đem đến những tác động rất lớn trong một vài 04 tuần tới và một vài năm đến. SoftBank có chiến lược sắm chí ít 750 triệu đô la Mỹ cổ phiếu của We (tổ chức mẹ của WeWork) sau khi tổ chức kinh doanh lên sàn.

SoftBank và quỹ đầu cơ giả mạo hiểm Vision Fund cũng chịu ảnh hưởng phần đông trong khoảng cố gắng siết chặt quản lý đối với nền kinh tế san sẻ. DoorDash và Wag đều là những khoản đầu cơ được thiết kế để tối ưu hóa mô hình kinh doanh mà Uber đang là người tiền phong, trong khi rõ ràng Uber là một trong những công ty mất phổ quát nhất. Các chuyên gia phân tích ước lượng chi phí hàng năm sẽ ngày càng tăng khoảng 500 triệu đô la Mỹ để trả thù lao làm cho thêm giờ và các phụ cấp khác cho các lái xe ở California. Ví như các bang khác cũng đi theo California, con số còn tăng cao gấp bội.

SoftBank sẽ phải cân nhắc gần như các yếu tố này khi công bố về giá trị ước tính của Vision Fund cho các nhà đầu tư trong quý III vốn hoàn thành vào bốn tuần này. Trong lên tiếng quý II, SoftBank đã đưa ra con số 82,2 tỷ USD.

Trong số 10,7 tỷ USD mà SoftBank chắc chắn rót tham gia WeWork, khoảng 4 tỷ USD là trong khoảng Vision Fund. SoftBank đã liên tục tăng trị giá số cổ hủ phần WeWork mà bản thân mình đang nắm giữ, khi mà các nhà đầu tư muốn sắm cổ hủ phiếu WeWork khi IPO chỉ đưa ra con số chưa bằng nửa kia so với mức định giá trong vòng gọi vốn gần nhất. Đối với Uber, SoftBank đang nắm khoảng 13% lượng cổ lỗ phiếu đang lưu hành và chúng đã hạ thấp giá 28% kể từ bốn tuần 6 đến nay.

Tệ hơn là những rối rắm ở WeWork nói riêng và nền kinh tế san sớt nói thông thường xảy đến đúng tham gia thời gian SoftBank cần sự ổn định nhất. Mùa hè mới đây SoftBank vừa công bố kế hoạch huy động vốn khủng cho quỹ đầu cơ giả mạo hiểm Vision Fund thứ nhì, với mục tiêu lên đến 108 tỷ USD. Trong đó 38 tỷ đô la sẽ tới từ SoftBank, 20 tỷ USD khác được mượn từ viên chức dưới dạng bán cũ kĩ phần. Tương tự SoftBank vẫn cần đến 50 tỷ đô la Mỹ trong khoảng bên ngoài, những nhà đầu tư cần phải được thuyết phục rằng SoftBank là một chọn đáng tin tưởng cho dòng tiền tài bản thân.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: mua nha