'Từng bị lôi ra làm cho trò cười và tổn thương thâm thúy nhưng tôi hiểu trị giá của bản thân mình” - cách để chiến thắng và vui vẻ do phu nhân cựu tổng thống Obama san sẻ

"Becoming" - cuốn sách của Michelle Obama đã chính thức biến thành cuốn tự truyện bán chạy nhất tại Mỹ.

Cuốn sách là lời tâm sự về thế cuộc của Michelle trong khoảng thời thơ dại cho tới khi biến thành biến thành Đệ nhất cu li nhân nước Mỹ: mọi kỷ niệm vui bi lụy, gian khổ, nghịch cảnh… và cách thức mà bà vượt lên nó. Qua đó, bà cũng nêu lên quan niệm cũng như cách để chiến thắng và sống hạnh phúc của bản thân.

1. Lấy thất bại làm thời cơ học tập

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 1.

Cựu Đệ nhất cu li nhân thổ lộ truyền ngẫu hứng cho các nữ sinh tham gia năm 2016

Năm 2016, Michelle Obama tham gia một cuộc bàn thảo quốc tế về việc tiếp xúc giáo dục của nữ sinh. Trong bài diến thuyết của mình, bà khuyến khích các nữ học sinh trẻ hỗ trợ lẫn nhau và đừng ngại thất bại.

Ông bà ta thường nói "thất bại là mẹ thắng lợi". Tuy nhiên, với Michelle, thất bại chỉ có thể là mẹ thắng lợi khi ta biết học hỏi từ nó. Cựu Đệ nhất phu nhân nêu lên quan niệm: "Cách độc nhất để bạn chiến thắng trong cuộc sống và bí quyết độc nhất vô nhị để bạn học hỏi chính là trong khoảng thất bại. Thất bại không là vấn đề, điều quan trọng là cách bạn phản ứng sau đó. Bạn có trong khoảng bỏ? Hay bạn lấy đó làm động lực?"

2. Đừng bao giờ xem những thách thức mà bạn gặp gỡ là điều ăn hại

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 2.

Michelle từng là nữ sinh người Mỹ gốc Phi duy nhất tại Đại học Princeton.

Trong tự truyện của chính mình, Michelle tâm tư: "Tôi từng là người da màu, thuộc tầng lớp lao động chân tay tại một trường đại học mà đa phần sinh viên là người da trắng. Tôi là nữ sinh người Mỹ gốc Phi độc nhất tại trường."

Cố nhiên, Michelle cũng vì vậy mà từng bị kỳ thị bởi những người được xem là có học thức và nắm bắt biết cao. Cố vấn hướng dẫn tại Princeton từng nói với Michelle: "Tôi không chắc em có phải là sinh viên mà Princeton cần không," dù chưa hề hỏi Michelle câu nào hay nỗ lực khám phá xem Michelle là ai.

Thế nhưng, trở lực và định kiến xã hội không đủ sức để tiến công gục người thanh nữ khỏe khoắn này. "Bạn đừng bao giờ xem thách thức gặp gỡ phải là những vô ích. Thay tham gia đó hãy hiểu rằng trải nghiệm đương đầu và vượt lên nghịch cảnh sẽ là ưu điểm lớn nhất của bạn sau này. Tôi nắm bắt nhân tố đó vì tôi trải đời qua nó," – Michelle phát biểu trong một buổi thổ lộ truyền ngẫu hứng cho các học sinh.

3. Hiểu được trị giá của phiên bản thân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 3.

Michelle khuyên công chúng cần hiểu được giá trị phiên bản thân bản thân ở đâu và cười khẩy tham gia những lời phán xét trong khoảng miệng đời.

Có một sự thực đáng bi quan là chúng ta vẫn đang sống trong xã hội mà các con số trong account nhà băng, sinh ra, màu da và hàng tá đặc điểm thiết kế khác là những thứ quyết định thái độ của mỗi người đối với nhau. Nhiều người trong chúng ta luôn phải nghe những bình luận phán xét của miệng đời. Và lời nhắn nhủ của Michelle là luôn tự nhủ với bạn dạng thân rằng: "Họ không nói về chính mình, họ chỉ đang nói về chính họ thôi."

Trong cuốn "Becoming", Michelle cũng đã tâm tình phần lớn về những lời phát xét kiểu này. Bà viết: "Kể trong khoảng khi bước chân tham gia cuộc sống của một nhân vật đại chúng, tôi đã được tâng bốc thành người thanh nữ quyền lực và rồi bị hạ bệ thành ‘người phụ nữ da màu dữ tợn’." 

"Tôi nghe đầy rẫy trên mạng thắc mắc mọi thứ về tôi. Một nghị sĩ Hoa Kỳ từng đem của tôi ra làm trò cười. Tôi đã bị thương tổn và rất tức giận. Nhưng nhiều phần các trường phù hợp, tôi cố cười cho qua."

Trị giá của chúng ta nằm ở tư cách, đạo đức và kỹ năng. Cho nên đừng để những lời đánh giá, xét nét và mỉm cười kia làm ta nắm bắt sai về loài người mình.

4. Học cách thức ưu tiên phiên bản thân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 4.

Gia đình cần thiết, nhưng chúng ta cũng cần ưu tiên bạn dạng thân để thực thụ vui vẻ.

Phụ nữ thường đặt bản thân mình xếp sau cuối trong trật tự những nhân tố cần dành đầu tiên và nghĩ tới phụ thân me, chồng con rộng rãi hơn. Michelle cũng không ngoại lệ. Bà công nhận rằng có công đoạn quá Để ý đến chồng con và suýt quên đi vui vẻ của riêng mình.

Michelle hay để ý tới việc chồng có số đông dục hay không, liệu anh ấy có về nhà ăn cơm hay không… Bận bịu với hàng tá suy nghĩ về chồng về con, vị phu nhân nhiều lần cáu bẳn và lạu bạu. Michelle cho rằng nếu chồng chịu ân cần sức khỏe và cộng đồng dục thường xuyên, bà sẽ vui; nếu như chồng về nhà dùng bữa, bà sẽ vui.

Nhưng không, những bữa cơm gia đình dù có mặt chồng hay không cũng chẳng làm cho tâm cảnh Michelle tốt lên.

chậm tiến độ là khi Michelle trông thấy chỉ có bản thân mới có thể làm bạn dạng thân hạnh phúc chứ không phải ai khác. Bà trông thấy việc giữ những thói quen chắc nịch thông thường và chờ đợi đã đặt thêm áp lực lên vai chồng và cũng không làm bà vui tươi.

Michelle mở đầu lề thói mới, lấy sự dễ chịu của bản thân và các con khiến điều trên hết: không còn trì hoãn bữa cơm tối, không còn bắt các con gật gù hy vọng cái ấp ủ từ cha trước khi đi ngủ. Bà không muốn các con nghĩ rằng "cuộc sống chỉ mở đầu khi người đàn ông của gia đình đi về nhà." 

Điều ấy kiến cuộc sống cũng như tư tưởng của cựu Đệ nhất phu nhân trở nên dễ chịu hơn và phần nào giảm sút sức ép đối với Barack.

5. Đặt tiêu chí mới và đếm những vấn đề đã chấm dứt

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 5.

"Nếu như có thách thức nào hiện ra, tôi sẽ đoạt được nó."

Xuyên suốt cuốn tự truyện, Michelle thường xuyên nhắc về những tiêu chí mà bà đặt ra trong từng công đoạn không giống nhau của thế cục, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến tận bây giờ. Michelle luôn hoàn thành tiêu chí một cách thức hoàn hảo, một phần là nhờ bà luôn tự hỏi mình: "Liệu phiên bản thân đã đủ tốt chưa?"

"Thời còn đại học, bên dưới thái độ rảnh rỗi, tôi sống như thể chính mình là một CEO, lặng lẽ nhưng kiên định tập trung vào mục tiêu, phấn đấu chấp hành từng điều một. Danh sách việc cần làm luôn ngự trị trong đầu tôi và cùng tôi đi mọi nơi." 

"Tôi đánh giá tiêu chí của bản thân mình, phân tách kết quả và đếm từng điều mà tôi đã kết thúc. Giả dụ có thử thách nào xuất hiện, tôi sẽ đoạt được nó."

6. Lên kế hoạch cuộc đời và chịu nghĩa vụ về những việc xảy tới.

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 6.

Đồ mưu hoạch cuộc đời là vấn đề quan trọng giúp ta thắng lợi.

Lập kế hoạch là yếu tố rất quan trọng. Đây là bài học mà Michelle rút ra được từ mái nhà. Bà san sớt: "Lớn lên trong một mái ấm và tập thể thuộc tầng lớp công trạng và thân phụ mẹ thì khuyết tật, tôi đã học được rằng lập kế hoạch và cảnh giác là vô cùng quan trọng. Trả sót một hóa đơn có thể làm cả nhà bị cắt điện; quên làm cho một bài tập có thể khiến cho bạn bị tụt lại và có tài năng phải nghỉ học."

Bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy xa, vì vậy chúng ta cần phải lên kế hoạch cho cuộc thế và chú ý làm theo ví như không muốn vướng tham gia rối rắm do sự thiếu tính toán và thiếu công ty gây ra.

7. Luôn vui vẻ ngay cả trong tình thế gian truân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 7.

Michelle tổ chức tiệc Halloween tại Nhà Trắng để cũ kĩ vũ tinh thần của công chúng trong thời gian khó khăn.

Michelle hiểu rõ giá trị của sức khỏe ý thức, nhất là khi ta ở trong những thời gian gian truân. Cựu Đệ nhất cu li nhân cho rằng tinh thần thoải mái và tiếng cười không chỉ mang đến cho mình sức mạnh để vượt lên mọi trở ngại mà còn giúp cổ lỗ vũ những người xung quanh.

Khi nền kinh tế Mỹ đang trong hiện trạng khó khăn, Michelle đã sắm mọi phương pháp để làm cho mọi người vui miệng hơn dù chỉ là một chút. Đơn cử, bà tổ chức một bữa tiệc Halloween cho trẻ thơ địa phương và các mái ấm quân nhân khiến việc tại Nhà Trắng. Điều này tuy không giúp khắc phục thử thách mà Nhà Trắng bấy giờ đang gặp mặt phải nhưng phần nào làm ý thức của các viên chức và nhà chỉ huy trở nên thư giãn hơn, nhờ đó khiến việc hiệu quả hơn.

Tìm hiểu: Brightside

Theo HN

Helino


Xem tại: gia nha dat