Tỷ phú Mỹ mất bao lăm tiền nếu như ông Bernie Sanders thắng cử Tổng thống?

Theo CNBC, để cạnh tranh với tình địch Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders đưa ra kế hoạch phân phối lại doanh thu có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến giới nhà giàu Mỹ, đặc biệt là những tỷ phú phong phú nhất hành tinh.

Theo chính sách của ông Bernie Sanders, những người này sẽ phải trả thêm tiền thuế của cải hàng năm dựa trên khối tài sản ròng của bản thân. Cụ thể, khi tài sản ròng ở mức 500 triệu USD sẽ bị đánh thuế ở mức 4% và là 8% cho tài sản ở mức 10 tỷ đô la Mỹ trở thành. Mức tiến công thuế này gấp hơn 4 lần mức thuế của cải cao nhất mà các nước châu Âu từng ứng dụng.

Tỷ phú Mỹ mất bao nhiêu tiền nếu ông Bernie Sanders đắc cử Tổng thống? - Ảnh 1.

Chế độ thuế của ông Bernie Sanders sẽ làm cho Jeff Bezos phải đóng thuế tới 9 tỷ đô la Mỹ trong năm 2019. (Ảnh: Forbes)

Giới phân tách cho rằng, nếu chiến lược áp thuế của ông Bernie Sanders có hiệu lực, các tỷ phú sẽ mất 50% tài sản trong 15 năm, với vấn đề kiện các nhân tố khác (như giá cổ phiếu và những trị giá tổ chức - khả năng tạo ra doanh thu, sản phẩm... của một công ti trong dài hạn) không đổi.

Sau 10 năm ngân sách Mỹ có thể thu về đến 4.350 tỷ đô la, cao hơn mức 2.600 tỷ đô la Mỹ theo buộc phải của bà Warren. Khoảng 180.000 hộ gia đình Mỹ nằm trong danh sách chịu "thuế Sanders".

CNBC ước lượng, nếu luật thuế của cải của ông Bernie Sanders được vận dụng, tỷ phú Jeff Bezos , người giàu nhất hành tinh sẽ phải đóng thuế đến 9 tỷ USD trong năm 2019. Tính đến ngày 26/9/2019, tỷ phú Jeff Bezos đang sở hữu khối tài sản tương đương 108,6 tỷ USD.

Tương tự, Bill Gates phải nộp 8,6 tỷ đô la, Warren Buffett 6,6 tỷ đô la Mỹ, Mark Zuckerberg 5,8 tỷ đô la....

(Nguồn: CNBC)


Theo Bằng Lăng

VTCnews


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat