Vì sao mượn tìm nhà phải kèm bảo hiểm cháy nổ?

"Thẻ nguồn hỗ trợ tôi chưa có nhu cầu sử dụng, lại sợ chi tiêu khó khăn kiểm soát nhưng nhân viên nguồn đầu tư cho biết đây là đòi hỏi buộc phải đi kèm hợp đồng cho mượn. Nếu muốn giải ngân, đối tượng mua hàng phải đồng ý làm thêm hồ sơ thành lập thẻ. Tậu bảo hiểm cháy nổ căn hộ bình thường cư cũng là qui định yêu cầu, được ghi trong phù hợp đồng nên tôi không có sự chọn" - chị Lan Anh, một đối tượng mua hàng vừa mượn NH 1 tỉ đồng để mua căn hộ thông thường cư ở quận 2, TP HCM, chia sớt.

Theo mày mò của phóng viên, qui định mới đòi hỏi trong giấy má hợp đồng tín dụng, luật pháp đề xuất là đối tượng mua hàng phải tìm bảo hiểm cháy nổ bình thường cư. Như trường thích hợp của chị Lan Anh, ngoài những vấn đề kiện khác, chị phải đóng thêm hơn 3 triệu đồng phí bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ của bản thân mình mới được NH giải ngân khoản vay.

Tổng giám đốc một NH cổ lỗ phần tại TP HCM giảng nghĩa NH thương mại buộc phải người mượn tìm nhà tầm thường cư phải sắm kèm bảo hiểm cháy nổ nhằm phòng phòng ngừa, hạn nhạo báng rủi ro cho chính NH. "Đa phần người mượn tậu căn hộ để ở, của cải thế chấp chính là căn hộ đó, nên việc đòi hỏi đối tượng mua hàng mua thêm bảo hiểm cháy nổ chung cư nhằm hạn nhạo báng không may cho NH nếu tình huống xấu xảy ra. Tậu bảo hiểm cháy nổ cũng giúp chủ căn hộ phòng dự phòng không may" - vị tổng giám đốc này chia sẻ.

Thây mặt một NH thương mại khác giải nghĩa việc tậu bảo hiểm khoản vay (bảo hiểm cho tài sản nhà, xe, bảo hiểm cháy nổ khi mượn mua nhà chung cư…) là chủ trương của toàn ngành NH. Việc này nhằm bảo đảm NH vẫn nhận được tiền nợ gốc - từ công ty bảo hiểm - nếu chẳng may khách hàng hoặc tài sản gặp mặt rủi ro bất khả kháng, không trả được nợ mượn. Nếu như các trường phù hợp này có tìm bảo hiểm của nả, khoản vay sẽ được bên bảo hiểm thanh toán, góp phần giảm bớt gánh nặng cho đối tượng mua hàng.

Riêng việc tạo dựng thẻ nguồn hỗ trợ và bán bảo hiểm nhân thọ, chỉ đạo vài NH thương mại cho biết việc này nhằm bán chéo vật phẩm phục vụ NH. Tại chi nhánh một NH cổ hủ phần ở quận 1, TP HCM, viên chức nguồn đầu tư trả lời giả dụ người mượn tìm nhà đồng ý điều khoản sắm bảo hiểm nhân thọ, lợi nhuận suất cho mượn sẽ là 11,5%/năm trong 1 năm đầu. Nếu như không sắm kèm bảo hiểm nhân thọ, lợi nhuận suất cho mượn vận dụng đến 12,5%/năm.

Về trường phù hợp này, đại diện NH có nhân viên trả lời mời tìm kèm bảo hiểm nhân thọ cho biết chỉ giải đáp thêm cho đối tượng mua hàng chứ không "ép". Việc tư vấn bảo hiểm nhân thọ dựa trên ý định khách hàng và những trị giá nhân văn của vật phẩm bảo hiểm nhân thọ. "Ví như khách hàng có mua bảo hiểm nhân thọ, lợi nhuận suất vay được giảm khởi hành trong khoảng việc NH chia sớt thu nhập trong khoảng bảo hiểm để giảm lãi suất vay cho khách hàng với mong muốn tạo điều kiện để khách hàng tham gia những item tốt, hiệu quả trên hoạt động mua bán" - thây mặt NH này lý giải.

Theo Linh Anh

Người công sức


Xem nhiều hơn: bds