Vì sao TP HCM chưa thông qua chính sách cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm?

Bên lề hội thảo quốc tế "Biện pháp nhà ở đáp ứng ngày càng tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP HCM giai đoạn 2021-2035" do UBND TP HCM công ty sáng 17-9, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí can hệ đến tố cáo, khiếu kiện tại công trình Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm ở huyện 2.

Theo các phóng viên, UBND TP từng cho biết sẽ có tờ trình về chế độ đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân ở khu 4,3 ha thuộc dự án KĐTM Thủ Thiêm lên HĐND TP. Dự kiến, HĐND TP sẽ doanh nghiệp kỳ họp bất thường tham gia cuối bốn tuần 8 để duyệt y chính sách bồi thường, cung cấp này. Đương nhiên tới nay đã quá nửa bốn tuần 9 nhưng kỳ họp vẫn chưa diễn ra?

Lý giải về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nói: "Cái quan trọng nhất là cơ chế chính sách vẫn còn phải khắc phục. Chế độ cho các hộ dân khu 4,3 ha đã xác định rồi nhưng phải củng cố cho thật chặt". Ông cho nhân thức thêm "chỉ còn một đôi chút thôi – tương ứng với 10% nhân tố cần giải quyết".

Vì sao TP HCM chưa thông qua chính sách cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tư vấn báo chí trưa 17-9

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, hiện TP chưa xác định thời gian cụ thể cho kỳ họp HĐND TP thất thường và việc quyết định thời điểm tổ chức là thẩm quyền của HĐND TP.

Với nghi vấn liên quan tới khiếu nại, khiếu kiện nghĩ là 5 khu phố thuộc 3 xã Bình An, Bình Khánh và An Khánh (thị xã 2) cũng nằm ngoài ranh mãnh quy hoạch như khu 4,3 ha, Phó Chủ tịch UBND TP tin tức hiện thời Thanh tra Chính phủ đã khiến cho việc với TP về nhân tố này và đang chờ quan niệm của trung ương.

Liên quan tới số tiền 38.000 tỉ đồng dùng đền bù, tái định cư cho KĐTM Thủ Thiêm mà tạp chí nhiệt tình, ông Võ Văn Hoan cho hay Chính phủ đã giao các tổ chức kiểm toán làm việc. Về phía TP cũng đang khiến ý tưởnrg phẳng phiu chi thu dựa trên nguồn thu từ 55 lô đất, cùng một vài công trình từng được xác định chi tiêu đầu cơ bình quân thấp và cả từ 4 tuyến đường BT.

Lúc trước trong buổi họp báo ngày 14-8, TP HCM đã lên tiếng tinh ma khu 4,3 ha. Theo Phó Chủ toạ UBND TP Võ Văn Hoan, giả dụ đo đúng 4,3 ha thì một vài hộ sẽ bị thiệt vì oắt con đất bị hẹp lại, vì thế TP quyết định lấy cao hơn con số này.

chậm triển khai là nguyên do diện tích này đã tăng thành 4,39 ha để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của cư dân. Theo đó, có 331 hộ dân bị tác động trong khu vực này. Các tập đoàn tác dụng của TP đã xây dựng phương án bồi hoàn hỗ trợ trên nguyên lý đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại nhiều phần người địa phương đồng thuận.

"Chế độ bồi thường, cung cấp, tái định cư cho các hộ dân khu 4,3 ha rất tốt, vận dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. Giá bồi hoàn được xác định là giá hiện nay chứ chẳng phải 10 năm trước. Cư dân không thiệt thòi gì cả, thậm chí có ích" - ông Võ Văn Hoan nói và chắc chắn TP làm cho chính sách bám vào qui định luật pháp và trên tinh thần hữu ích nhất cho cư dân.

Cũng tại buổi họp đó, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh:"Ví như Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán để xác định toàn bộ 38.000 tỉ đồng đó chính là chi cho bồi hoàn, phóng thích mặt bằng thì về cơ bản chúng ta có thể tình toán được". Số tiền này được chi đúng mục đích và "không có chuyện dùng tiền này để khiến cho việc khác".

Theo Phương Nhung - Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh

Người công phu


Đọc thêm: mua nha