Việt Nam đang hăng hái hội nhập kinh tế quốc tế

Toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và hòa bình hoá thương nghiệp đã và đang là xu hướng nổi bật của kinh tế trái đất tiên tiến, và Vietnam đã và đang bắt kịp khuynh hướng đó.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tiếp diễn khẳng định thực hiện hiệu quả hội nhập quốc tế trong yếu tố kiện mới, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của giang sơn trên trường quốc tế.

Quyết nghị số 22/NQ-TW về hội nhập quốc tế chắc chắn, hội nhập kinh tế là trọng điểm, hội nhập trong các ngành khác phải tạo dễ ợt cho hội nhập kinh tế và góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, bảo đảm an toàn nước nhà, gìn giữ và phát huy phiên bản sắc văn hóa dân tộc, xúc tiến phát triển văn hóa, phố hội; hội nhập trong các ngành nghề phải được thực hiện đồng bộ trong một chiến lược hội nhập quốc tế toàn thể với lịch trình, bước đi phù hợp với vấn đề kiện thực tế và năng lực của tổ quốc.

Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

. (Ảnh minh họa: KT)

Trong tương lai phát triển kinh tế của tổ quốc, nhất là trong khoảng khi Việt Nam chính thức gia nhập Doanh nghiệp Thương mại trái đất (WTO), nền kinh tế Vn ngày một hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Việc mở cửa nền kinh tế biến thành động lực quan trọng xúc tiến tăng trưởng kinh tế, góp phần không ốm để duy trì tốc độ vững mạnh cao hàng năm của nền kinh tế Việt Nam.

Những năm qua, Việt Nam đã thực hiện được rộng rãi kết quả hăng hái trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với cố gắng cải cách môi trường đầu cơ, buôn bán dần dần đưa Vietnam chắc chắn được vị thế trên trường quốc tế và thu hút các nhà đầu tư.

Hội nhập kinh tế quốc tế đã biến thành một trong những động lực quan trọng để phát hành kinh tế - phường hội, khiến cho tăng sức mạnh tổng hợp giang sơn, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, dần dần đưa Vn khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và trong mắt các chủ đầu tư.

Công bố Môi trường buôn bán 2018 do Ngân hàng Thế giới báo cáo dự báo Việt Nam đứng thứ 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm 2017 (82/190 nền kinh tế). Việt Nam cũng đã tích cực, chủ động nhập cuộc các tổ chức kinh tế - vốn đầu tư và các hiệp định thương mại.

Theo thống kê của Trọng điểm WTO (thuộc VCCI), tính đến nay, Vn đã tham gia ký kết 13 FTA (gồm 7 FTA ký kết với tư cách là thành viên ASEAN và 6 FTA ký kết với nhân cách là một bên độc lập), và đang hiện điều đình 3 FTA (gồm Hiệp nghị công ty đối tác kinh tế đầy đủ khu vực - RCEP, FTA với Khối thương mại hòa bình Châu Âu - EFTA, FTA Việt Nam - Israel.

Việc Việt Nam ký kết các FTA song phương và đa phương đã tạo điều kiện cho các công ty của Việt Nam mở mang hoạt động mua bán, tiếp cận được thị trường khu vực và hoạt động mua bán toàn cầu,cũng như được tiếp xúc thị trường dịch vụ của các nước đối tác làm ăn dễ dàng hơn. Bởi đa phần các rào cản và điều kiện trong bán buôn đã được cam đoan dỡ bỏ, cơ bản là các hàng rào thuế quan (phần lớn về 0% hoặc dưới 5%) đã đem lại một ưu thế khó khăn lớn và một triển vọng tươi sáng cho phổ biến ngành nghề đóng gói hàng hóa trong nước.

Theo bình chọn của ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban lãnh đạo liên ngành nghề hội nhập quốc tế về kinh tế - Bộ Công Thương, hiện Vn đã hội nhập kinh tế quốc tế ở mức rất cao. ngừng thi côngĐây là việc chủ động nhập cuộc và điều đình các Hiệp định thương mại hòa bình (FTA), khác biệt là các FTA thế hệ mới, mới đây nhất là Hiệp định Đối tác làm ăn trọn vẹn và tân tiến xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp nghị Thương nghiệp tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Kết hợp chau Âu (EVFTA và EVIPA).

Đây là những FTA có tác động, ý nghĩa rất lớn, giúp thi hành thành công ý tưởnrg thị trường, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Cho đến nay đã có gần 100 giang sơn đã có FTA với Vn, ông Trịnh Minh Anh nêu rõ.

Phản hồi về độ thành lập của nền kinh tế Việt Nam, ông Trịnh Minh Anh cho nhân thức, sau hơn 10 năm kể từ khi Việt Nam nhập cuộc WTO, GDP của Vietnam đã tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập cảng tăng 350%, độ mở của nền kinh tế liên tiếp tăng, năm ngoái tăng trên 200%.

"Yếu tố này cho thấy Vietnam là quốc gia đã gắn bó sâu tham gia nền kinh tế khu vực và trái đất, mà đang trong tiến trình chỉ có tiến và tiến với tốc độ cao chứ không được đi đủng đỉnh. Đây là cũng là minh chứng cho con đường lối, chủ trương chế độ hoàn toàn đúng mực của Đảng và Nhà nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế", ông Trịnh Minh Anh nhấn mạnh.

San sẻ về tin tức về hội nhập kinh tế quốc tế, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương nghiệp đa biên - Bộ Công Thương cho biết, FTA thực chất là thỏa thuận mở cửa thị trường với sự nhập cuộc của ít nhất nhị thành viên, và với mục đích cắt giảm hoặc sa thải hàng rào quan thuế, phục vụ và đầu tư tạo tiện lợi cho thương mại. Bởi vậy, trong những năm vừa qua, quả đât chứng kiến sự tăng thêm mau lẹ của các FTA để xây dựng các Khu vực thương mại tự do. Nhằm phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế của quả đât và khu vực, Vn cũng thương lượng và ký kết các FTA với các đơn vị quốc tế và khu vực.

Gia nhập ASEAN trong khoảng năm 1995, Việt Nam đã chính thức tạo dựng cửa hội nhập và mở đầu tham gia các FTA. Tuy nhiên, thuở đầu mới chỉ nhập cuộc FTA với nhân cách là thành viên khối ASEAN. Theo ông Lương Hoàng Thái, công đoạn này chính yếu Vietnam tham gia là các FTA thế hệ cũ, dồn vào một chỗ giải pháp ở biên thuỳ, ít đi sâu tham gia qui định trong khuôn khổ chính sách nước nhà. Khác biệt, Vietnam nhập cuộc tham gia các FTA này đều ở góc độ tiêu cực. Bởi tất cả qui định của ASEAN đều có sẵn, Vn không được hiệp thương bất kỳ luật pháp nào và lợi ích khi đó hầu như chơi có, bởi các đối tác trên đều là đối tượng cạnh tranh sát sườn.

Tuy nhiên, sau đó, Vn đã mở màn chủ động hơn, chủ động chọn công ty đối tác nhập cuộc và vươn ra các hoạt động mua bán xa hơn. Hiệp định đầu tiên manh nha là FTA Vietnam- Nhật Bản. Tiếp theo đó là FTA Vietnam – Chile, … và cách đây không lâu là Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA, ông Lương Hoàng Thái thông tin thêm.

Giả dụ như trước đó, Vietnam tham gia FTA ở thế bị động, thì đến nay, Vn nhập cuộc ở thế chủ động hơn, chủ động chọn lựa đối tác. Khác lạ, Vn có sự chuyển đổi về chất trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới, nhập cuộc FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn. Chính cho nên, bà Cecilia Malmsrom - Cao ủy thương mại của EU, khi tới Vn ký Hiệp nghị EVFTA cách đây không lâu, đã san sẻ rằng, Hiệp định EVFTA là hiệp nghị tham vọng nhất mà EU ký với một non sông đang sản xuất như Vn./.

Theo Trần Ngọc

VOV


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản