Viettel xong xuôi 1.000 trạm hỗ trợ Internet vạn vật tại TP HCM - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM là địa bàn trước tiên trên cả nước phủ bí mật 100% cơ sở công nghệ cung cấp kết nối Internet vạn vật của Viettel.

Các trạm sử dụng kĩ nghệ NB-IoT (Narrow Band - Internet of Things) được Viettel phát sóng 24/24 tại TP HCM. Đối với Hà Nội, nhà mạng đã phát sóng gần 500 trạm NB-IoT tại quận Cầu Giấy và các thị xã ngoại ô. "Trong bốn tuần 9 này, sóng NB-IoT sẽ phủ kì lạ 100% thủ đô với số lượng trạm tương tự TP HCM", đại diện nhà mạng cho biết.

Viettel đang đẩy nhanh tiến độ triển khai nền tảng (platform) để sớm cung cấp hệ sinh thái các ứng dụng về NB-IoT tới đối tượng mua hàng như đỗ xe lanh lợi, giám sát chất lượng không khí, giám sát vị trí, trang bị đo lường...

Bản đồ phủ sóng NB-IoT tại TP HCM của Viettel.

Phiên bản đồ phủ sóng NB-IoT tại TP HCM của Viettel.

"Không chỉ Thủ đô và TP HCM, tiêu chí của Viettel là đưa kĩ nghệ IoT tới hồ hết thị thành trên cả nước và các thị trường nước ngoài", ông Tào Đức Thắng, Phó giám đốc điều hành Tổ chức Viettel cho nhân thức. "Với kỹ năng phủ rộng và phủ sâu, NB-IoT giúp đối tượng mua hàng có thể dùng phục vụ ở bất cứ khi nào và ở đâu, bao gồm cả những vị trí thử thách nhất như hầm tòa nhà, đường hầm hay khu vực vùng quê, miền núi, hải đảo".

Kĩ nghệ NB-IoT được Viettel kiến tạo, phát hành trên hạ tầng 4G, bao gồm cả trạm gốc, ăng ten và băng tần được cấp phép. NB-IoT thuộc nhóm kĩ nghệ Low Power WAN IoT (mạng diện rộng, công suất thấp cho IoT) với lợi thế vùng phủ rộng, dành dụm pin, chi tiêu kết nối vũ trang thấp và chuẩn y một lượng lớn các thiết bị có thể kết nối tới mạng.

Dự kiến 21/9 tới, Viettel tổ chức sự kiện công bố hoàn thành phát sóng cơ sở cho IoT và 5G tại TP HCM; góp phần xây đắp đô thị này trở thành thành phố mưu trí và nâng cao chất lượng cuộc sống của người địa phương.

Theo lên tiếng của Hiệp hội Thiết bị cầm tay Thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện độc nhất của vn góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên trái đất khai triển thành công công nghiệp này.

Tuấn Vũ

Kết nối IoT là gắn kết mạng Internet cho các vật, máy móc (things). Đặc điểm của đội ngũ này là tính kết nối truyền tin ít, vận tốc thấp. Công nghiệp NB-IoT có tài năng ngắt kết nối với trang bị đột nhiên hoạt động. Chính bởi vậy thời điểm liên lạc của trang bị đầu cuối được kéo dài đến 5 năm mà không cần thay pin.

Theo ước tính, tới năm 2020 có khoảng 20 tỷ trang bị được gắn cảm biến và được vấn đề khiển duyệt y kĩ nghệ NB-IoT, chiếm giữ đến 74% tổng các trang bị dùng trên thế giới. Đây là tiền đề để tạo nên một xã hội số đích thực trong cuộc cách mệnh công nghệ 4.0.


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất