Vụ chết vẫn ký xác thực nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật đa dạng cán bộ

Vấn đề chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật cán bộ, phòng ban

UBND quận Đống Đa vừa có kết luận số 1555 về nội dung tố cáo của cư dân đối với ông Phạm Văn Viên – Chủ tịch UBND phố Ô Cửa hàng Dừa và các tổ chức, tư nhân có can dự đến việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành thời gian năm 2006.

Theo nội dung tố giác ông Viên thời gian năm 2006 là cán bộ địa chính phố Ô Chợ Dừa (hiện là Chủ tịch UBND phường Ô Siêu thị Dừa) can dự đến việc cấp “sổ đỏ” cho 34 hộ mái ấm, tư nhân trong đó có mái ấm bà Nguyễn Thị Nhạc và ông Lê Hữu Tiến không đúng diện tích do dựa trên hạ tầng một giấy tờ giả mạo chữ ký của người đã chết, chữ ký của cán bộ đã nghỉ hưu.

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 1.
Dù đã có đa dạng văn bạn dạng yêu cầu hoàn thành thiết kế nhưng nhà cửa số 27A Đê La Thành, phường Ô Cửa hàng Dừa vẫn cho thi công suốt hôm mai. Hiện nhà cửa đã thi công xong xuôi tầng 4 và tiếp tục kiến thiết tầng tum trên diện tích đất 21,6m2.

Trên hạ tầng tố cáo, sau khi thanh rà soát, UBND huyện Đống Đa giao UBND phường Ô Tiệm Dừa rà soát, kiểm tra lại duyên cớ và quá trình dùng đất của chủ sử dụng đất tại 27A Đề La Thành đã được cấp “sổ đỏ”. song song, phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường quận lập giấy tờ trình UBND quận nhân tố chỉnh giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo các quy định của luật pháp.

UBND quận cũng yêu cầu UBND phố Ô Cơ sở Dừa kiểm điểm, khiến cho rõ bổn phận và có cơ chế xử lý đối với chỉ huy và cán bộ địa chính thị trấn Ô Cơ sở Dừa quá trình năm 2006 - ông Phạm Văn Viên là cán bộ địa chính phường) về việc để xảy ra sơ sót chưa tiến hành đúng theo lớp lang, thủ tục của pháp luật khi lập giấy tờ, xét phê duyệt cấp “sổ đỏ” tại 27A Đê La Thành. Cùng với đó, đòi hỏi Phòng Tài nguyên&Môi trường kiểm điểm, làm rõ nghĩa vụ và có cách thức xử lý đối với các cán bộ của phòng (giai đoạn năm 2006) về việc để xảy ra sai sót khi thẩm định, hoàn thiện hồ sơ cấp “sổ đỏ” tại 27A Đề La Thành. 

12 hộ dân tiếp diễn kêu cứu 

Sau khi UBND quận Đống Đa ban hành kết luận trên, 12 hộ dân tại Tổ 18 tiếp tục có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến phổ thông tổ chức, ban ngành nghề TP Hà Nội và Trung ương. Theo các hộ dân, kết luận của UBND thị xã Đống Đa không khắc phục vụ việc một cách khách quan, trung thực mà cố tình che dấu các sai phạm hiểm nguy, tiến công tráo khái niệm…

Nêu tại đơn kêu cứu, cư dân chỉ ra rằng, đơn tố giác cùng các bằng chứng kèm theo đã nêu rõ: Hồ sơ cấp “sổ đỏ” đối với thửa đất số 27A Đê La Thành đã giả mạo chữ ký của cả người đã chết và người còn sống. Chi tiết, cục bộ chữ ký của thây mặt các hộ liền kề trên “Biên phiên bản xác định ranh con giới, mốc giới thửa đất” do địa chính UBND xã lập năm 1998, bị tu bổ thành năm 2006 và “Đơn xác nhận quy mô đất” đều là giả mạo.

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 2.
Theo các hộ dân, kết luận của UBND huyện Đống Đa không giải quyết vụ việc một cách khách quan, chân thực mà cố ý che dấu các sai phạm nghiêm trọng, tấn công tráo định nghĩa…

Bên cạnh đó, kết luận của UBND Thị xã Đống Đa đã chẳng phải xem xét, đề cập đến việc giả mạo chữ ký của các hộ liền kề đã chết và cán bộ đã nghỉ hưu. Trong khi đó đây là một trong những văn phiên bản đặc biệt cần thiết xác định việc cấp tăng thêm 26,6m2 trong “sổ đỏ” là đúng hay sai?

“Việc tu sửa hồ sơ, giả mạo chữ ký trong giấy tờ cấp “sổ đỏ” là một hành vi sai phạm vô cùng hiểm nguy có yếu tố cấu thành tội hình sự, hơn nữa lại can hệ đến mâu thuẫn kéo dài, ảnh hưởng tới quyền lợi sống của nhân thức bao con người,... Vậy tại sao UBND Thị xã Đống Đa lại ko phải lưu ý và đề cập đến nhân tố này tại kết luận số 1555”, đơn tố giác của 12 hộ dân nêu.

Về việc phòng Điều hành thành phố quận Đống Đa cấp GPXD đối với nhà cửa số 27A Đê La Thành, người địa phương cũng nêu ra phổ biến bất cập mà kết luận của UBND huyện Đống Đa không xem xét giải quyết. Đơn kiến nghị chỉ ra rằng, dù ngày 6/1/2017, UBND Xã Ô Cửa hàng Dừa có công văn gửi Văn phòng ĐKĐĐ yêu cầu chặn lại thương lượng do đất có mâu thuẫn nhưng vào ngày 13/2/2017, UBND quận Đống Đa vẫn cấp giấy phép xây đắp số 170097/GPXD.

Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây đắp lúc trước. Bên cạnh, thủ tục cấp giấy phép xây đắp lần hai ko phải có sự xác minh, dò la thực địa về hạ tầng tiêu thoát nước độc nhất vô nhị của các hộ dân (gồm tuyến đường cống và 03 hố ga chung) đã được UBND Xã Ô Chợ Dừa xác định có tồn tại và đang có tranh chấp; song song không lưu ý hơn 50 phiếu lấy quan điểm cư dân của UBND Phường Ô Tiệm Dừa trong khoảng ngày 5/9/2017 tới ngày 15/9/2017 xác định có cống, hố ga chung trên đất lưu không bị đánh chiếm. 

Thêm tham gia đó, quy mô đất tại số 27A Đê La Thành (phần không có tranh chấp) là 86m2. Tất nhiên huyện Đống Đa lại ký cấp giấy phép xây đắp cho một nhà cửa 04 tầng+1 tum trên quy mô đất chỉ có 21,1m2. “Trong khi TP Thủ đô hạn chế giễu việc cấp giấy phép xây đắp cho công trình xây đắp trên đất có diện tích dưới 30m2 thì việc cấp giấy phép xây dựng số  190060/GPXD là trái với các qui định về điều hành trơ thổ địa tự đô thị hiện hành” – đơn kiến nghị nêu. 

Trước đây, báo Tiền Phong phản chiếu “Chuyện lạ giữa Hà Nội, người chết vẫn ký tên xác thực cỗi nguồn nhà ở”, phản ánh vụ việc đang xảy ra ngay giữa thị xã trọng tâm Thủ đô, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên phiên bản xác định mốc giới của nhà ở hộ liền kề. Vấn đề đáng nói, đây chính là hạ tầng để cấp “sổ đỏ” cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt phổ quát năm qua can dự đến chuỗi hệ thống thoát nước phổ biến của khu dân cư, của các hộ dân liền kề tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, thị trấn Ô Cơ sở Dừa, quận Đống Đa, Thủ đô).

Dân "tố" huyện nhưng quận lại thụ lý đơn tố giác

Đây là một trong những nội dung được người dân đặt ra tại đơn kiến nghị khẩn cấp. Theo đó, ngày 6/5/2019, 12 hộ dân đã gửi đơn cáo giác về các sai phép của UBND thị xã Đống Đa trong việc cấp "sổ đỏ" và GPXD cho số nhà 27A Đê La Thành. Ngày 09/5/2019, UBND Huyện Đống Đa ra quyết định số 1157 để thụ lý đơn cáo giác của 12 hộ dân.

Đến ngày 29/8/2019, UBND Thị xã Đống Đa ra kết luận nội dung cáo giác số 1555 về việc khắc phục đơn khiếu nại theo quyết định thụ lý đơn tố cáo số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019.

Dẫn ra qui định tại khoản 1 Luật khiếu nại năm 2018, các hộ dân cho rằng: Thẩm quyền thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại thuộc Chủ tịch UBND TP Thủ đô. Việc UBND Thị xã Đống Đa ra Quyết định số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019 thụ lý khắc phục đơn tố giác của 12 hộ dân là sai thẩm quyền, trái pháp luật của luật cáo giác. Trong khoảng đó, người dân yêu cầu UBND TP Thủ đô trực tiếp khắc phục đơn cáo giác ngày 6/5/2019 và các Đơn thư có can dự khác theo đúng thẩm quyền, để đảm bảo tính khách quan, chân thực, đúng luật pháp.


Theo Ninh Phan

Tiền phong


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất