Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm cho 'tay sai' đi tìm đất, kiếm trót lọt trăm tỷ

20 tuổi "nắm" hàng trăm tỷ trong hàng loạt công ti

Công an TP.HCM đã khởi tố 2 người trong “công ty lường đảo” địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc; cùng lúc bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Thái Lực để mở mang dò la. Như vậy cả 3 bằng hữu đều dính tham gia quy định.

Nguyễn Thái Lực, em út của Luyện, Lĩnh, được cho là bí ẩn tiếng nhất trong số 3 bằng hữu. Nhưng qua khảo sát, Công an làm rõ, vai trò của Lực trong “cơ quan lừa đảo” chẳng hề bé xíu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 1.

Công an đang củng cố giấy má để khởi tố Nguyễn Thái Lực, là em út của Nguyễn Thái Luyện - Chủ toạ HĐQT địa ốc Alibaba

Nguyễn Thái Lực năm nay 20 tuổi, chứng nhận hộ khẩu tại TP.PleiKu, Gia Lai và nhất thời trú tại Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Công an xác định, Lực là đại diện pháp luật, giám đốc 2 công ti nằm trong hệ thống các tổ chức kinh doanh con của “công ty” địa ốc Alibaba là: công ti TNHH Đầu cơ và Thương nghiệp Địa ốc Xanh (trụ sở tại phố Châu Pha, TX.Phú Mỹ) và địa ốc Long Thành Ali (trụ sở xã Phước Thái, quận Long Thành, cùng thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong đó, công ty Địa ốc Xanh được Lực xây cất tham gia ngày 28/11/2017, khi đó mới 18 tuổi và tính đến nay công ty này có vốn vấn đề lệ 100 tỷ đồng.

Còn công ty Long Thành Ali được thiết kế vào ngày 26/7/2018 với vốn vấn đề lệ 20 tỷ đồng. Nhưng trong đó, Lực chỉ chiếm hữu 10% cũ kĩ phần, Lĩnh 15% và 75% còn lại là của công ti TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Alibaba (tiền thân là công ti TNHH MTV Renthouse).

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 2.
Công an xác định trong "cơ quan lừa đảo" Alibaba, vai trò của Nguyễn Thái Lực là không hề nhỏ tuổi

Hình như, trong số hơn 20 tổ chức kinh doanh con của “công ty” địa ốc Alibaba, Lực còn nắm giữ cũ rích phần lớn trong 8 công ty, có đa dạng công ti nắm đến 75%. Như vậy, ở tuổi 20, Lực đã nắm trong tay hàng trăm tỷ đồng.

Đến nay Công an thông tin, hàng trăm tỷ đồng được cho là chiếm hữu ở các công ti, trong địa ốc Alibaba là vốn ảo. Vai trò của Lực cũng như các công ti do Lực nắm cũ rích phần được Nguyễn Thái Luyện sử dụng dịch vụ cho mục đích lửa đảo.

Nguyễn Thái Lực khai gì?

Nguồn thông tin từ cơ quan Công an cho hay, ngay sau khi bị bắt, Lực đã khai báo về vai trò, hành vi có liên quan tới vụ án “lừa đảo” xảy ra tại tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh can hệ.

Lực công nhận, cũ kĩ phần nắm giữ ở hàng loạt công ti là vốn ảo. Phần lớn đều là theo chỉ dẫn của anh ruột. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh giao phó là đi thu lượm đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ sở hữu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 3.
Rộng rãi khu đất nông nghiệp để Alibaba vẽ thành các dự án "ma" là do Nguyễn Thái Lực đứng tên

Luyện ủy quyền những người khác tự vẽ các dự án to lớn, trong đó có đa dạng khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực sử dụng pháp danh các công ti do chính mình làm Giám đốc để ký hợp đồng uỷ quyền cho các công ti khác tiến hành rao bán đất nền ở các công trình.

Thực chất các công ty khác ở đây cũng là công ty con trong “tổ chức” Alibaba mà Luyện chỉ huy những người nhà tín lập ra.

Điển hình lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, thị trấn Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu) được Lực mua lại của 1 người ở Đồng Nai. Gần như lô đất có 5 giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất và Lực đứng tên cả 5. Khu đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê chuẩn y quy hoạch nhưng Lực và “bộ sậu” Alibaba vẽ ra là dự án Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

Sau đó, Lực ký hợp đồng cho 1 công ty con của Alibaba, là công ty CP BĐS Chiến Thắng (hội sở phố Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) để phân phối đất nền. Tính đến khi bị chặn lại, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán trơn tru 291 nền, có tổng trị giá 130 tỷ đồng và “công ty” Alibaba đã thu trước của khách hàng 97 tỷ.

Cũng tại dự án này, giữa tháng 6 vừa qua, chính quyền địa phương doanh nghiệp cưỡng chế giễu thì nhân viên Alibaba đã chống đối quyết liệt. Trong khoảng đó dẫn đến việc một số viên chức Alibaba bị Công an tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt giam.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 4.
Dù bị xử phạt hành chính đa dạng lần can hệ đến các khu đất nhưng Nguyễn Thái Lực vẫn bất chấp pháp luật, để hỗ trợ đắc lực cho "bộ sậu" Alibaba lừa hàng ngàn người

Hay như công trình “ma” Alibaba Tân Thành Center 3 tại ấp Sông Xoài 1, P.Sông Xoài, TX.Phú Mỹ có tổng diện tích hơn 58.000m2 cũng do Lực chủ sở hữu. Và rất nhiều khu đất khác mà Alibaba “nổ” là các dự án to lớn đều do Lực đứng tên.

Như vậy, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lừa đảo của “tập đoàn” địa ốc Alibaba là không phải bé bỏng. Công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố đối với Lực cùng về hành vi “lừa đảo” như 2 người anh ruột là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh.

Như đã thông tin, đến nay, Công an TP.HCM công bố phiên bản chật thật sự của địa ốc Alibaba là lường đảo ưng chuẩn chế độ huy động vốn đa cấp, và các dự án “ma” được dùng làm mồi nhử.

Tính tới ngày 30/6, địa ốc Alibaba đã lừa 6.700 khách hàng, chiếm đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Theo Trang Nguyên

Vietnamnet


Xem tại: gia dat saigon