Vụ Mobifone sắm AVG:Công lý phải được bình đẳng trước đa số quần chúng

Dư luận đang khác lạ vồ cập đến kết luận của công ty Cảnh sát dò xét về vụ mua bán Mobifone mua 95% cổ lỗ phần của công ti AVG.

Kết quả dò hỏi mới nhất cho thấy, 2 cựu chỉ đạo Bộ thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã kiếm được hơn 3 triệu đô la từ Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ toạ HĐQT công ti AVG để đẩy với tốc độ cao công trình. Hơn 3 triệu đô la Mỹ (gần 70 tỷ) đó là số tiền mà các bị can trong vụ án gọi là “cảm ơn bằng vật chất”.

Điều dư luận vồ cập, liệu đây có phải là khoản tài chính hối lộ độc nhất vô nhị? Hơn 3 triệu đô la Mỹ có thu hồi được hay không và thu hồi bằng bí quyết nào? Phóng viên VOV phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về nội dung này.

Vụ Mobifone mua AVG:Công lý phải được bình đẳng trước tất cả mọi người - Ảnh 1.

TS Nguyễn Sĩ Dũng (Ảnh: VTC News).

PV: Ông có bất ngờ không khi nghe đến con số hơn 3 triệu USD mà 2 cựu chỉ đạo Bộ TT&TT đã chiếm được từ ông Phạm Nhật Vũ trong vụ mua bán Mobifone mua AVG?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Trước khi có kết luận của cơ quan khảo sát, thông tin này đã được “phao đồn” trong dư luận thị trấn hội, nên tôi không quá bất thần.

PV: Trong số hơn 3 triệu đô la, riêng bị can Nguyễn Bắc Son đã khai kiếm được 3 triệu USD trong khoảng Phạm Nhật Vũ với ý nghĩa “cảm ơn bằng vật chất”. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, ông Son nhận khoản tiền này khi nhiệm kỳ làm Bộ trưởng sắp kết thúc với ý muốn tạo dấu ấn cho Mobifone. Ông có bàn bạc gì về tính thời gian trong trường phù hợp này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đúng là khi sẵn sàng sắp kết thúc, người ta muốn có một cái gì đó để lại tiếng thơm cho đời. Nhưng ở đây, ko phải là dấu ấn như vậy.

Vụ mua bán này không tạo nên kỳ tích cũng như đóng góp gì đó cho xã hội một phương pháp nổi bật. Để hạn nhạo báng những việc này, công lý phải được thực thi, bạn nào vi phạm quy định thì phải bị xử lý nghiêm không chỉ ở đầu hay cuối nhiệm kỳ. Do vì công lý phải được đồng đẳng với số đông dân chúng.

PV: Trong khoảng một “xác chết”, AVG đã được thổi chi phí khối của nả trị giá hơn 8.500 tỷ đồng. Trong khoảng lời khai của Phạm Nhật Vũ, mới có khoảng 100 tỷ đồng được sử dụng để cảm ơn chỉ đạo Bộ TT&TT và bộ sậu của Mobifone. Dư luận đặt nghi vấn, liệu hơn 7000 tỷ đồng bạc vốn nhà nước đã trở về đâu. Ông có thông thường mối đon đả này không?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Tôi cũng có tầm thường nghĩ suy, nếu như mới chi khoảng 100 tỷ đồng bạc cảm ơn thì hơn 7000 tỷ đồng kia đi đâu? Đây là nhân tố được dư luận rất nhiệt tình. Ví như câu hỏi này không được trả lời rõ ràng thì mọi sự nghi ngờ vẫn còn đó!

PV: Theo kết luận dò xét, sau khi nhận 3 triệu đô la, ông Nguyễn Bắc Son đã đưa tiền cho con gái trong đa dạng lần, nhưng không có tài liệu chứng minh sự đưa-nhận này. Ông có bàn luận gì về chế độ tẩu tán của cải tham nhũng kiểu tương tự?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đưa cho con gái thì không nhất quyết phải có chứng từ nên hiện nay muốn có chứng từ đã chuyển cho con gái thì rất khó khăn.

Cách dùng người nhà để đứng tên các của nả bất động sản, đất đai... là một bí quyết để che dấu tài sản và họ sẽ không khai những cái đó.

chậm tiến độ là một trong những thủ thuật mà đông đảo người lợi dụng để tẩu tán của nả, giảm thiểu bị phát hiện và cũng giảm thiểu phải kê khai của nả mà Luật phòng chống tham nhũng đã đặt ra.

PV: Trong vụ án đường dây tấn công bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ, dù tòa lên tiếng lời khai của Nguyễn Văn Dương đã đưa ăn năn lộ cho ông Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa  - cựu Cục trưởng C50. Dĩ nhiên, trong vụ này, không có ai bị tróc nã tố về các tội can hệ tới ân hận lộ. Trong khoảng thực tại các vụ án tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn được xét xử trong thời gian vừa qua, ông có nghĩ là, khuôn khổ pháp lý hiện vẫn còn quá rộng rãi kẽ hở?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Ví như có những lời khai như vậy, nhưng hoạt động dò la không sắm thấy chứng cớ thì năng lực khảo sát có thể cần phải đẩy mạnh. Vấn đề băn khoăn là sự việc tương đối rõ nhưng không tậu được chứng cứ.

PV: Nhận thức được số tiền đã nhận là hưởng lợi bất lương nên ông Nguyễn Bắc Son xin nộp lại hơn 500 triệu tiền việt, ông Trương Minh Tuấn xin nộp hơn 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Dư luận nghĩ rằng, số tiền các ông ấy nộp lại là quá ít so với số tiền hơn 3 triệu USD đã kiếm được hối hận lộ. Ông có thảo luận gì về câu chuyện này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng:  Pháp lý có quy định của Luật Hình sự, giả dụ người tội trạng chủ động nộp lại 3/4 của nả nhận hối hận lộ thì được giảm án.

Số tiền ông Son xin nộp lại là quá ít so với số tiền ông ấy đã kiếm được hối hận lộ. 3/4 số của nả mà ông Son đã nhận phải là 45 tỷ thì phải hoàn trả lại. Anh vi phạm quy định thì phải bị giải quyết, bị trừng trị theo quy định của quy định thì đó mới là công lý.

PV: Vụ án đang được mở mang thăm dò trong khi Đảng ta đang tăng mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Ông có hy vọng gì trong việc điều tra, xét xử đại án này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Vụ án này bộc lộ rất rõ "không có vùng cấm", bất kỳ ai vi phạm luật pháp đều bị xử lý, khác biệt là cấu thành tội tham nhũng thì đều bị nghiêm trị.

Thông điệp rõ nhất là cán bộ ở cấp gì, giữ chức phận gì thì đều phải giữ gìn, tuân thủ pháp luật, không được tham nhũng.

Với thông điệp "không có vùng cấm", pháp luật được vận dụng triệt để thì sự răn nạt sẽ cao hơn.

Theo Minh Châu

VOV


Tham khảo thêm: dat xanh