Vụ tấn công vào trái tim dầu hôi Ả rập Xê út sẽ thổi bay nguồn phòng ngừa của cả thế giới

Theo một chuyên gia trong khoảng S&P Global Platts, vụ tấn công vào các hạ tầng dầu tây cần thiết của Ả rập Xê út sẽ ảnh hưởng nguy hiểm tới kho dầu dự trữ toàn cầu. Nhà máy lọc dầu lớn nhất trái đất tại Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 Ả rập Xê út tại Khurais đều bị tấn công bằng máy bay không người lái hôm 14/9, dẫn đến việc cách biệt nguồn cung với 5,7 triệu cỗ áo dầu mỗi ngày. Con số này tương đương 50% sản lượng dầu của Ả rập Xê út và hơn 5% tổng sản lượng dầu hàng ngày trên toàn cầu.

Saudi Aramco, công ti dầu hôi quốc doanh Ả rập Xê út, có 35-40 ngày để phục vụ các đơn hàng theo nghĩa vụ thích hợp đồng.

Cuộc tiến công mà phiến quân Houthi kiếm được bổn phận có tác động rất lớn với hoạt động mua bán dầu tây thế giới. Các kho dự trữ sẽ chẳng thể bù đắp lại việc thiếu hụt 5 triệu hậu sự dầu mỗi ngày trong một thời gian dài. Ngoài ra đó, tài năng dự phòng các nước đóng gói dầu trong và ngoài OPEC đang hạn nhạo báng.

Giá dầu thô Brent tăng vọt 19% tham gia thứ Nhị lên 71,95 USD/hòm khi mà dầu Texas ngọt nhẹ (WTI) tăng hơn 15% lên 63,34 đô la Mỹ/thùng trước khi giảm nhiệt. Tính tới 13h22 theo giờ Hồng Kông, giáu dầu Brent là 66,19 đô la Mỹ/thùng, tương đương 9,9% khi mà dầu WTI tăng 8,9% lên 59,71 USD/hòm.

Tuy nhiên, giả dụ việc đình trệ ở Ả rập Xê út tiếp diễn kéo dài, giá đầu có thể lên đến 80 USD/quan tài. Abqaiq, một trong 2 cơ sở vật chất bị tiến công, là nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới. Công suất thiết kế của nó có thể đạt hơn 7 triệu cỗ áo mỗi ngày.

Giá dầu có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa khi Ả rập Xê út và đồng chí tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm vào Iran, giang sơn bị cáo buộc xếp sau vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng "Mỹ đã khóa chỉ tiêu và đạn đã lên nòng" để đáp trả vụ tiến công. Tuy nhiên, cường độ đáp trả tùy thuộc tham gia kết quả xác minh của người Mỹ.

Dẫu vậy, các nhà phân tách cũng nghĩ rằng khó có kỹ năng Mỹ dùng hành động quân sự chống lại Iran, nhất là khi Tổng thống Trump đang kiếm tìm một thắng lợi trong chính sách đối ngoại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sự ra đi của cố vấn John Bolton càng khiến ông Trump trở thành không sẵn sàng trong việc can thiệp quân sự vào Iran.

Ở một khía cạnh khác, việc giá dầu tăng lên trên 70 USD/quan tài là thứ hoàn toàn không cần thiết cho nền kinh tế coàn cầu trong công đoạn này. "Kinh tế toàn cầu lúc này không thể chịu được giá dầu ở mức 70-80 USD/thùng", ông Edward Bell, chuyên gia tìm hiểu hàng hóa của Emirates NBD, phản hồi.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: gia dat saigon