Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên phạt tham gia ngày 25/9

Gây thiệt hại cho Nhà nước 1.700 tỷ đồng

Sau 4 ngày xét xử vụ "Cố tình khiến cho trái pháp luật của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả hiểm nguy" đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công phu Thương binh và Phố hội - Lê Bạch Hồng cùng 5 tòng phạm, Hội đồng xét xử TAND TP Thủ đô cho biết sẽ bắt đầu tuyên xử với các bị cáo vào thứ Tư ngày 25/9. Trước đó, phiên tòa dự định tuyên phạt tham gia ngày 24/9. 

Vụ án can dự tới việc Bảo hiểm thị trấn hội vietnam cho vay sai quy định đối với Công ti Cho thuê nguồn vốn II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Agribank. Cuối năm 2018, ALC II vỡ nợ và không còn khả năng trả nợ. Tính đến nay, Bảo hiểm Thị trấn hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Tập đoàn tố tụng xác định, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ huy thi hành 3 thích hợp đồng cho ALC II mượn tiền, tới nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm thị trấn hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban ký và lãnh đạo chấp hành 11 thích hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu cơ Quỹ BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Đại diện VKS đề xuất tuyên xử bị cáo Lê Bạch Hồng 8-9 năm tù vì tội "Cố tình làm trái quy định của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả hiểm nguy". Trong số 6 bị cáo hầu tòa, Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm phố hội vn - Nguyễn Huy Ban bị đề xuất mức án nặng nhất, trong khoảng 15-16 năm tù giam.

Bị cáo Hồng mong tòa chú ý, bị cáo Ban không phục luận tội của VKS

Nói lời sau cuối, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Thị trấn hội Lê Bạch Hồng cho biết: Sự việc xảy ra, bị cáo có phần trách nhiệm nhưng không cố tình khiến thất thoát của Nhà nước. Bị cáo Hồng nghĩ việc Agribank là công ty đối tác lâu năm với Bảo hiểm phường hội vietnam đã đứng ra bảo lãnh, nên việc cho vay vẫn có khả năng sinh lời tốt, tránh để tồn đọng vốn Nhà nước.

“Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX xem xét đa dạng mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất”. - Bị cáo Lê Bạch Hồng nói trước tòa.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban.


Bên cạnh đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban cho nhân thức không đồng tình với bắt buộc của VKS, ước muốn HĐXX để ý giảm nhẹ cho bị cáo. Lúc trước, trong phần bao biện, luật sư của bị cáo Ban và bị cáo Hồng nêu quan niệm: Việc cho ALC II vay vốn không bị pháp luật cấm, chẳng thể buộc người khác biết nhân tố không biết.

Tất nhiên, đại diện VKS bác bỏ bỏ luận điểm này vì nghĩ rằng: Nhân tố 96 và 97 Luật bảo hiểm luật pháp rõ về nguyên lý đầu tư và chế độ đầu cơ vốn đầu tư từ Quỹ bảo hiểm, trong đó không có dòng nào qui định Bảo hiểm phố hội Việt Nam được phép cho công ty mượn tiền.

Theo thây mặt VKS: Tại thời điểm ALC II mượn, công ti này cũng đang nợ đằm đìa 12.000 tỷ đồng. Khi ALC II phá sản, có tới gần 1.000 người cho vay của công ty này. Cho nên, theo thây mặt VKS thì các bị cáo phải chịu bổn phận khi đã không lưu ý tình hình tài chính của công ty, trước khi cho mượn sai quy định./.

Theo Trọng Phú

VOV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản