WB: Vận tốc phát triển kinh tế của Trung Quốc sẽ chỉ còn 1% từ 10 năm tới

Theo cảnh báo trong khoảng Ngân hàng Trái đất (WB) và một trọng tâm tìm hiểu của chính phủ Trung Quốc, vận tốc lớn mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống 1,7% tham gia những năm 2030 khi không có những chế độ canh tân nhằm khắc phục điều phân bổ khoáng sản của đất nước.

Câu khởi đầu của lên tiếng "Innovative China" (Tạm bợ dịch: Trung Quốc đổi mới) có viết: "Sau gần 4 thập kỷ phát triển hối hả, TQuốc đã bước vào công đoạn mới với sự lớn mạnh lừ đừ chạp và không có gì bỗng nhiên phá." Công bố còn xem xét các động lực phát triển của TQuốc đang "hết hơi" và cho biết nước này không còn phụ thuộc tham gia đội ngũ công sức tăng thêm, phát hành đóng chai, hoạt động di trú trong khoảng vùng quê đến thành phố, mở mang xuất khẩu và thành lập cửa cho các hoạt động đầu cơ trong khoảng nước ngoài.

Thay vào đó, TQuốc cần tập trung vào việc "liên tục tăng trưởng năng suất". Nhóm tác giả cho hay, những hậu quả trong khoảng việc không đáp ứng được những khó khăn mới của thực tế sẽ là rất đáng ngại. Báo cáo của WB tính toán rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc, vốn đạt 6,6% vào năm 2018, sẽ còn 4% tham gia những năm 2020 và 1,7% tham gia những năm 2030 nếu chỉ chấp hành những giải pháp cải cách một cách hạn chế nhạo. Với chính sách cải cách khỏe mạnh, thì tăng trưởng nhàng nhàng hàng năm sẽ đạt 5,1% vào những năm 2020 và 2,9% vào những năm 2030.

Nếu như China có những chính sách canh tân táo tợn hơn, vững mạnh làng nhàng của những năm 2020 sẽ là 5,1% và 4,1% vào những năm 2030. Dẫu vậy, kịch bạn dạng tiêu cực đối với nền kinh tế nước này đã được đưa ra từ năm 2012. Khi đó, công bố dự kiến tăng trưởng thời kỳ 2021-2025 đạt 5,9% và 5% cho công đoạn 2026-2030.

Báo cáo cách đây không lâu xem xét rằng năng suất các nhân tố tổng thích hợp (TFP) của China chỉ bằng khoảng 1 nửa của các nước phát triển. Sự lớn mạnh của số liệu này đã sụt giảm kể trong khoảng khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ 1 thập kỷ trước. Để tăng năng suất, báo cáo của WB đưa ra  khuyến nghị đối với "cách tân thị trường vốn đầu tư, công lao và bất động sản."

Để cải thiện kỹ năng thuyên chuyển trong công việc, công bố này gợi ý TQuốc nên cải tổ tổng thể chuỗi hệ thống đăng ký hộ khẩu nhằm hạn chế nhạo người di trú đến các thị trấn, dùng dịch vụ công cộng. Ngoài ra, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới nên "đảm bảo khó khăn vô tư" giữa các đơn vị nhà nước và cá nhân. Theo công bố, Trung Quốc không chỉ nên thích đẩy sự thay đổi mà còn phải ứng dụng kĩ nghệ tiên tiến đối với nền kinh tế.

Lên tiếng này là kết quả của một hoạt động phân tích bình thường kéo dài 2 năm của WB và Trọng điểm nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện (DRC), dựa theo thông báo "TQuốc 2030" sản xuất năm 2012. Bản báo cũ lập luận rằng nguồn lực công chỉ bỏ ra cho "hàng hoá và phục vụ công cộng" như chi phí quốc phòng và phố hội, khuyến nghị China thu hẹp khu vực nhà nước bằng quá trình như giảm dần cổ phần của chính phủ. Lên tiếng hôm thứ Ba thì cho hay, các tổ chức kinh doanh nhà nước là "mấu chốt của việc cùng tồn tại giữa nhà nước và thị trường", "sẽ giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế TQuốc".

Theo Nikkei, một tác giả của báo cáo mới đã công nhận rằng rất khó khăn để đề cập đến việc thu hẹp khu vực nhà nước khi ông Tập liên tục tuyên bố tiêu chí của ông là thúc đẩy tài chính nhà nước mạnh khỏe hơn, phổ thông hơn và hiệu quả hơn.

Trong khi, JPMorgan cũng dự định vững mạnh của China sẽ giảm còn 5,8% trong năm tới và giảm còn khoảng 4,5% trước năm 2030. Joyce Chang, đứng đầu tìm hiểu thế giới của JPMorgan, cho nhân thức hôm 16/9: "Chúng tôi nghĩ là trong 10 năm đến, vững mạnh của China sẽ giảm khoảng 4,5%" và nói đây còn là dự báo sáng sủa.

Bà Chang đánh giá thêm: "Khi kinh tế China giảm tốc, thì phần còn lại của trái đất cũng không là ngoại lệ, khác biệt các hoạt động mua bán mới nổi." Bà dự báo, mỗi phần trăm sụt giảm trong lớn mạnh kinh tế TQuốc sẽ lấy đi hơn 1 điểm tăng trưởng của Mỹ-Latinh, 0,6 của châu Âu và 0,2 từ Mỹ.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei


Có thể bạn quan tâm: mua nha