Xây nhà cho thuê có giải bài toán nhà ở cho nửa triệu hộ dân? | MuaBanNhaDat

Tham luận tại Hội thảo quốc tế về nhà ở tại TP.HCM vừa qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, hiện, TP.HCM có 8,9 triệu người, so với năm 2009 dân số đã tăng 1,8 triệu người. Theo số liệu của ngành nghề Công an, dân số đô thị có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn. Hình như đó, thị trấn còn có khoảng 100.000 người nước ngoài làm việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Dân số tăng mạnh gây áp lực lên nhu cầu nhà ở tại TP.HCM. Nhân tố khó khăn nhất chính là giải quyết nhu cầu nhà ở cho số đông người có doanh thu nhàng nhàng, người có doanh thu thấp, cán bộ công chức, sinh viên, người lao động công huân, người nhập cư. Hiện nay, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống bình thường với người nhà, chiếm gần một phần tư tổng số hộ mái ấm. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà đất; 300.000 hộ có ý định thuê nhà ở phố hội; 143.000 hộ có nhu cầu tìm, thuê tìm nhà đất xã hội (chiếm tỷ trọng 65% - 94% đối tượng dò hỏi); Hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các tầm thường cư cũ cần được làm mới, nâng cấp hoặc tái định cư.

Gần như các đối tượng này đều có yêu cầu mua nhà ở thương mại vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá niêm yết khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn, hoặc thuê tậu nhà đất phố hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ.

xay nha cho thue co giai bai toan nha o cho nua trieu ho dan

TP.HCM đang đối diện với một vấn đề cấp bách là giải bài toán nhà đất

Để khắc phục ý định nhà đất vội vàng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị, đối với các huyện nội thành, không nên tiếp diễn cho phép "khoét lõm" xây đắp bình thường cư mini. Xây đắp lại tầm thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần cấu kết với chỉnh trang khu vực lân cận. Chỉnh trang, tái tạo ra các khu vực đô thị cũ cần phát hành công trình theo khu phố, khối phố, ô phố. Thi hành cách thức tái định cư tại chỗ là ưu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của thị xã, tránh việc tái định cư người dân ra khỏi địa bàn sinh sống, làm cho ăn không xa lạ.

Đối với các huyện ven và huyện thành, nên hạn dè bỉu việc sản xuất các công trình nhỏ xíu, trừ một vài khu vực đặc biệt. Điều hành chặt chẽ hoạt động tách thửa và xử lý nghiêm hoạt động phân lô bán nền phi pháp dẫn đến nguy cơ phá vỡ vạc quy hoạch thành phố, đầu cơ tạo các cơn sốt ảo giá đất, khó thu hút các chủ đầu tư lớn.

Đồng thời đề nghị cho phép đơn vị được sản xuất các dự án nhà trọ, phòng trọ để khắc phục nhu cầu chỗ ở của học sinh, công nhân, công tích, người có thu nhập thấp thành phố, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Với thực trạng có tới khoảng 42% nhà đất dưới 30 m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà đất dưới 20 m2/căn. Cho nên, ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng cần chú ý lại, có thể pháp luật mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn, qui định diện tích tối thiểu bây giờ là 36 m2, 50 m2, 80 m2 để giải quyết bài toán nhà ở. Cần lưu ý hợp pháp hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà bé xíu" của người có doanh thu thấp, người nghèo, kể cả cần chú ý giải quyết có lý có tình đối với trường phù hợp nhà "3 chung".

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon