Xi măng Hải Phòng kêu khó khăn vì bị thu hồi giấy phép vật liệu nổ - VnExpress Kinh Doanh

Sau khi bị thu hồi giấy phép nguyên liệu nổ, CEO Xi măng Hải Phòng cho nhân thức gần 1.000 công trạng nguy cơ nghỉ việc.

Ngày 4/9, ông Mai Hồng Hải - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xi măng Hải Phòng cho nhân thức, Bộ Công Thương vừa rút giấy phép nguyên liệu nổ (giấy phép nổ mìn) và Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xem xét rút giấy phép mỏ của tổ chức kinh doanh. Vấn đề này đồng nghĩa, các mỏ đá dương dừng khai thác và với trữ lượng dự trữ hiện có cũng như công suất hoạt động, nhà máy chỉ cầm cự được một tuần nữa là hết nguyên liệu. 

"Với nhân cách là chỉ đạo công ti, tôi chuẩn bị chịu mọi chế độ giải quyết của cấp trên và chỉ mong nhà chức trách có phương thức tạo nhân tố kiện để nhà máy tiếp tục hoạt động. Việc dừng hoạt động nhà máy sẽ gây ra phổ thông hệ lụy, không chỉ gây thiệt thòi lớn về kinh tế mà gần 1.000 cán bộ, công viên chức công huân không có việc làm cho", ông Hải nói.

Khai trường khai thác đá âm trái phép do công ty xi măng Hải Phòng nổ mìn, bóc đá phục vụ sản xuất xi măng đã tạo thành 2 hố rộng tới 3ha, điểm sâu nhất -30m tại chân núi Áng Thị thuộc dãy núi đá vôi Tràng Kênh, Thủy Nguyên. Ảnh: Giang Chinh

Khai học khai thác đá âm của Xi măng Hải Phòng tại chân núi Áng Thị, dãy núi đá vôi Tràng Kênh, Thủy Nguyên (Hải Phòng). Ảnh: Giang Chinh

Trước đây, theo đề đạt của cử tri thị trấn Minh Đức (thị xã Thủy Nguyên, Hải Phòng), công ti TNHH MTV Xi măng Hải Phòng có hành vi nổ mìn khai thác đá âm phi pháp tại dãy núi Tràng Kênh, lấy đi hàng triệu tấn đá vôi. Các kiến nghị của dân chúng được ghi nhận tại các kỳ họp, các đợt tiếp xúc cử tri nhưng không được thị trấn xử lý.  

Khai giảng khai thác đá âm phi pháp được công ti xi măng Hải Phòng nằm ngay tại chân núi Ánh Thị, phương pháp nhà máy khoảng 300m, trên phố dẫn vào khu di tích Bạch Đằng Giang. Phổ quát chòi canh luôn có kiểm soát an ninh gác, cùng biển báo "không nhiệm vụ miễn ra vào" ở phía ngoài.

Giai đoạn khai thác đã chia thành 2 hố lớn có diện tích khoảng 3 ha, sâu âm hàng chục mét. Đá tại đây được bốc xúc lên oto chuyên dụng chở về máng nghiền đá của công ti xi măng Hải Phòng, dịch vụ đóng hộp xi măng.

Ông Lê Văn Dũng - Chủ toạ UBND thị trấn Minh Đức cho nhân thức, Xi măng Hải Phòng nổ mìn khai thác đá âm từ năm 2006 đến nay. Khi đó, tổ chức này xin phép Bộ Khoáng sản & Không gian và UBND TP Hải Phòng khoan dò xét để rà soát chất lượng đá, cũng như trữ lượng trước khi làm hồ sơ xin cấp phép khai thác đá âm. Đương nhiên, họ đã lợi dụng việc đó, đưa công cụ, vật liệu nổ bắt đầu nổ mìn. Theo ông Dũng, quan sát bằng mắt thường, điểm sâu nhất tại khai giảng đến - 30 m.

Thây mặt lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên, Sở Tài Nguyên & Không gian và Sở Công Thương, thậm chí cả công an thừa nhận biết sự việc và cũng đã nhắc nhở, kiến nghị, thậm chí lập biên bản vi phạm hành chính trong ngành nghề khoáng sản khoáng sản nhưng đầy đủ than khó xử lý.

Giải đáp VnExpress, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ toạ UBND TP Hải Phòng cho nhân thức, đã nắm được sự việc và đang giao cho các sở, ngành nghề can hệ rà soát, bình chọn để có hướng xử lý. "Ví như số lượng khoáng sản khoáng sản thất thoát lớn, đô thị sẽ lên cách thức tính toán truy tìm thu thuế, phí theo luật định", ông nói.

Giang Chinh


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất