2000 chưng sĩ bận rộn ung thư và bệnh hiểm có năng lực tài chính thấp: Báo cáo 'bật mí' những nguy cơ của nghề bác sĩ

Nghề y là nghề phổ thông nguy cơ

Theo TS Phạm Thanh Bình, Chủ toạ Công đoàn Y tế vietnam cán bộ công việc trong nghành y đang phải đối mặt với hồ hết điều nguy cơ. Một trong những mối nguy cơ "ám ảnh" viên chức y tế chính là bạo hành đang gia tăng và nghiêm trọng về hạn độ.

Đã có nhì trường phù hợp sum họp ngành y tế tử chiến do bạo hành của người thân bệnh nhân là bác bỏ sĩ È cổ Văn Giàu, bệnh viện đa khoa Vũ Thư - Thái Bình 2012, gần đây nhất là một đoàn tụ làm cho nhân viên bảo vệ tại Trọng tâm Y tế Quế Sơn - Quảng Nam do ngăn cản vụ bào chữa nhau giữa người bệnh và người thân.

Ngoài bị bạo hành về thể xác, theo TS Bình, viên chức y tế bây chừ đang bị bạo hành cả về tinh thần. Hậu quả của bạo hành ý thức tuy vô hình nhưng lại tại nên sự bất an, thậm chí hoang mang đối với cán bộ, viên chức y tế.

 2000 bác sĩ mắc ung thư và bệnh hiểm nghèo: Con số tiết lộ những nguy cơ của nghề bác sĩ - Ảnh 1.

TS Bình lo âu trước những gian khổ mà nhân viên y tế phải đối mặt.

Không chỉ chịu thiệt thòi vì nhiều lần có nguy cơ bị bạo hành, mức lương người chưng sĩ thu được vẫn chưa thực sự xứng đáng. Vì một bác sĩ sẽ phải trải qua quá trình tuyển chọn lựa và huấn luyện khắt khe nhất, thời gian học tập kéo dài và phải xác định học tập suốt đời. Nhưng mức lương khởi điểm của bác sĩ chỉ là người tốt nghiệp đại học Đại học 4 năm.

Ngoài ra đó, không gian khiến việc của cán bộ y tế ở nước ta cũng thuộc diện sức ép nhất vì quá chuyên chở, thiếu thốn về cơ sở vật chất vật chất và trang trang bị…

Theo thông kê sơ bộ của Công đoàn Y tế Việt Nam ở một số thức giấc và tổ chức trực thuộc bộ đã có gần 2.000 đoàn viên là cán bộ y tế bị ung thư, bận rộn bệnh hiểm có năng lực tài chính thấp.

Nguồn gốc cán bộ y tế mắc bệnh ung thư và hiểm có năng lực tài chính thấp cao theo lý giải của TS Bình là do: "Người khiến cho ngành y phải đối mặt với phổ thông không may của những tác hại lây truyền và không truyền nhiễm.

Gian nguy hơn là những tác hại không truyền nhiễm như hóa chất, nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu thanh, các tác động đến da, bít tất tay về tâm lý áp lực, nguy cơ bị bạo hành cao.

Đáng run sợ là các bức xạ ion hóa gây chuyển đổi gen, nhiễm sắc thể, can thiệp tham gia quá trình chuyển hóa, chậm trễ phân phối tế bào, nguyên nhân của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp".

Áp lực tâm lý cực lớn

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Công sức vietnam cho hay, phiên bản thân viên chức ngành y tế cũng đang khiến việc trong môi trường rộng rãi gian truân, thậm chí rộng rãi không may. chậm tiến độ là không gian công sức luôn chứa đựng những yếu tố can dự tới bệnh tật, bất an, tâm lý…

Lĩnh vực y tế bây chừ do thiếu nhân lực và khác lạ là thiếu nhân lực toàn bộ nên nhiều viên chức y tế phải làm cho việc với một nhân tố kiện đòi hỏi cực kỳ căng thẳng, phổ biến người phải bắt đầu mổ hàng chục giờ. Có đa dạng nhân viên y tế có những giấc ngủ không ngon.

Theo ông Hiển, ví như có vũ trang đo đếm về không gian tâm lý của nhân loại thì có nhẽ không gian tâm lý ở bệnh viện là khác lạ nhất. Đây là môi trường thách thức và nhiều rủi ro cho viên chức y tế.

"Phường hội thường yên cầu nhân viên y tế phổ biến nhưng nắm bắt công tác của viên chức y tế ít", ông Hiển nói.

Hai vấn đề an ninh vệ sinh công huân và phòng chống bạo hành là nhân tố có ý nghĩa rất thiết thực đối với nhóm ngành nghề y. Ông Hiển mong muốn các bộ, lĩnh vực, cấp chính quyền tham gia cuộc, các tổ chức truyền thông thông báo để cả thị trấn hội thấy nắm bắt và san sẻ để cán bộ, viên chức y tế có thể lặng tâm làm tốt công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon