7 hành động gây thương tổn nặng cho cơ thể, người Việt đang khiến cho mỗi ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, khi làm cho việc hoặc thư giãn, con người thường phát triển những phong độ có phần “mới lạ” để thân thể cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, phổ quát người trong số chúng ta không nhân thức rằng, nhiều phần trong những tư thế đó thường gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, đặc biệt là xương khớp.

Cùng điểm qua 8 thói quen xấu dưới đây mà các chuyên gia khuyên bạn nên sửa để bảo kê sức khỏe:

1. Ngồi chồm hổm khi đi vệ sinh

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 1.

Phổ thông người luôn giữ thói quen ngồi chồm hổm khi đi vệ sinh, đương nhiên việc dùng sách báo, điện thoại dế yêu để “giết thời gian”, tất nhiên, đây là thói quen cực kì có hại cho sức khỏe.

Các bác bỏ sĩ cho nhân thức, khi ngồi xổm trong phong độ đi vệ sinh trong một khoảng thời điểm nhất quyết, toàn cục phần đầu gối của chúng ta sẽ chịu trọng lượng lớn của thân thể, dẫn đến “quá tải, gây đau nhức, lão hóa khớp xương. Ở trường phù hợp này, bạn nên thay đổi lề thói “giải tỏa” của bản thân và cố gắng đi vệ sinh càng với tốc độ cao càng tốt, giảm thiểu sử dụng các trang bị tiêu khiển, tốn rộng rãi thời điểm khác.

2. Nửa nằm, nửa ngồi

Đây là phong thái tầm thường mà rất nhiều người nào trong số chúng ta đều đã từng thử. Ở phong thái nửa ngả, đốt sống thắt lưng thiếu sự cung cấp toàn vẹn, độ cong thuở đầu buộc phải đổi mới, và trọng lực của đĩa đệm giữa tăng lên, không bổ ích cho cấu trúc sinh lý của đốt sống thắt lưng và cột sống.

Theo thời gian, nó có thể gây căng cơ, vẹo cột sống và thậm chí gây đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cũ kĩ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Lời khuyên của chuyên gia là bạn hãy để ý nằm thẳng hoặc các phòng ban được kê cao có chỗ tựa bình ổn để hạn chế nhạo sự tác động tới xương của bạn.

3. Nhiều lần leo núi, leo cầu thang

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 2.

Đối với những người trẻ tuổi, hoạt động này hoàn toàn không ảnh hưởng gì, nhưng với người đứng tuổi, việc leo núi, leo cầu thang rộng rãi tác động trực tiếp tới xương khớp. Khi leo, trèo thường xuyên sẽ sản xuất lục kéo, ấn xương chày vào bề mặt khớp xương bánh chè và phát triển một sức ép khoảng 280kg trên bề mặt khớp xương bánh chè, đầu gối càng chịu rộng rãi trọng lượng thì khả năng bị mòn sụn khớp càng lớn.

Cho nên, việc số đông dục, thể thao bằng phương pháp leo cầu thang, leo núi nên diễn ra vừa phải, hạn chế quá sức và quá nhiều lần.

4. Ngồi vắt chéo chân

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 3.

Kiểu ngồi này có thể khiến bạn trông có khí chất hoặc dễ chịu hơn lâm thời, đương nhiên, nó có thể khiến đau phần hông và thắt lưng, dẫn đến thương tổn giả dụ thời điểm kéo dài.

Khi chúng ta ngồi vắt chéo chân, toàn bộ cơ thể của chúng ta bị lệch và trọng lượng của cơ thể sẽ bị ép vào một bên của xương chậu. Theo thời điểm, vấn đề này sẽ khiến cho xương chậu bị lệch và chuyển dịch, khiến cho xương chậu trở thành không đối xứng, dễ bị đau. Căng cơ cũng có thể xảy ra. Sự phân bố sức ép của đốt sống dây lưng và đốt sống ngực không đồng đều, gây biến dạng cột sống và gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập quen với phong thái ngồi đúng với nhị đầu gối song song và chân nằm trên mặt đât.

5. Ngủ gục trên bàn

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 4.

Nhiều học sinh, học sinh và viên chức văn phòng thường có thói quen ngủ gục trên bàn làm cho việc vào buổi trưa. Tất nhiên ở tư thế này cũ kĩ bị xoắn và khớp cột sống ở hiện trạng bị biến dạng, không hữu ích cho độ cong sinh lý của cột sống cổ và có thể gây ra các điều về cột sống cũ kĩ. Những người bị đau lưng hoặc đau cổ lỗ, khó ngủ ví như nhiều lần nằm phong độ này sẽ khiến cho trạng thái trở thành trầm trọng hơn.

Giả dụ không có chỗ nằm hoàn hảo, bạn nên lựa chọn ngả lưng trên ghế tựa, dùng các loại gối cung cấp cổ như gối tựa, gối chữ u…

6. Ngồi quá lâu trên ghế

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 5.

Vấn đề này thường dễ gặp ở nhân viên văn phòng, ngồi lâu, ngồi mãi một tư thế có thể gây ra phổ thông thương tích cho sức khỏe của bạn. Tổn thương nhẹ ở xương và cột sống, nhưng ảnh hưởng tới lưu thông máu, linh hoạt cột sống bị suy giảm, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng… Những người ít chuyển động dễ bị mập ú, béo bụng dĩ nhiên hầu hết hệ lụy khác.

Giả dụ công tác của bạn bắt buộc phải ngồi trên ghế cả ngày, nên nhiều lần đứng dậy đi lại, đi lại nữ tính và giữ đúng phong độ ngồi của bạn.

7. Nâng đồ vật dưới mặt đất mà không gập gối

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 6.

Khi gập người và cố nâng trang bị dưới đất, nếu như bạn không uốn cong đầu gối có thể gây ra những tác hại lớn đến khớp xương của bản thân. Các cơ và dây chằng của lưng dưới thường bị thương tổn do quá chuyển vận, và nó cũng không dễ dàng cho cột sống dây lưng.

Đặc biệt đối với những người có yếu tố với dây lưng, khi nâng vật nặng, uốn cong đầu gối và giữ cột sống ở tư thế thẳng đứng. Sử dụng cơ chân để nâng đỡ cơ thể và lỏng lẻo đứng lên để tránh lực đột ngột.

Để bảo vệ xương khớp, bạn nên nhớ những điều sau:

- Duy trì lối sống trẻ trung, rèn luyện thể lực thường xuyên

- Cố gắng giữ phong thái cơ thể luôn thẳng

- Chú ý những dấu hiệu lạ ở xương khớp

- Thường xuyên đổi mới tư thế khiến việc, sinh hoạt

- ​Dành thời điểm nghỉ ngơi có lí

- Yêu cầu sự trợ giúp khi phải làm cho việc quá sức

- Thường xuyên đi khám, kiểm tra sức khỏe tham gia chú tâm xương...

(Dịch theo Sohu)

Theo An An

Vietnamnet


Đọc thêm: gia nha dat