Đà Nẵng: Giảm phụ thuộc khách Trung, Hàn để hạn chế “khủng hoảng” ngao du

Khách Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm giữ hơn 80%

9 bốn tuần đầu năm 2019, tổng lượt khách tới Đà Nẵng ước đạt trên 7 triệu lượt, tăng 18.4% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 2,8 triệu lượt, tăng 20,9%. Tuy nhiên, một thực tế hiện giờ là lượng khách quốc tế tới Đà Nẵng chủ công từ các thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc. Chỉ riêng 7 tháng đầu năm, lượng khách Hàn ước đạt hơn 1 triệu lượt (chiếm giữ 57%), khách TQuốc ước đạt gần 500.000 lượt, (6%). Ngoài ra đó, các thị trường còn lại là khách Thái Lan ước đạt 100.000 lượt (6%), Nhật Bản 72.000 lượt (4%).

Như vậy, dù rằng đứng thứ 3 và thứ 4, nhưng số lượng khách Thái Lan và Nhật Bản cộng lại cũng chỉ 10%. Theo phổ biến công ty lữ khách, giả dụ không có sự cân bằng, sau thời gian tạo ra nóng, Đà Nẵng có thể chạm mặt phải “khủng hoảng” ngao du như Nha Trang, Khánh Hoà.

Ông Nguyễn Minh Sang - Giám đốc Tổ chức kinh doanh Dịch vụ Lữ khách Thế giới - chia sớt, từng có thời gian người làm ngao du tại Nha Trang thoái thác các đoàn khách vãn lai China. Bởi, họ đang có một lượng khách vãn lai lớn từ Nga. Dĩ nhiên, khi Nga gặp mặt khủng hoảng kinh tế, khách vãn lai Nga sụt giảm nguy hiểm, đa dạng người mới tá hoả chạy đi “gõ cửa” các công ty lữ khách để xin đón khách trong khoảng các nơi khác. Có thể nói, hiện giờ khách tham quan Trung - Hàn tại Đà Nẵng đang khá bình ổn, mang đến nguồn lợi cho thành phố, nhưng các công ty lữ hành không muốn dựa vào hay dồn vào một chỗ tham gia một nguồn khách độc nhất vô nhị.

Chủ động nhiều chủng loại hoá hoạt động mua bán

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Ngao du Đà Nẵng - nhìn nhận, những năm qua Đà Nẵng chứng kiến sự ngày càng tăng hối hả của nguồn khách tới trong khoảng khu vực Đông Bắc Á, trong đó lớn nhất là thị trường khách Hàn Quốc và Trung Quốc. Đây là tín hiệu tốt, chứng tỏ sự hấp dẫn về tài nguyên, về hạ tầng cơ sở và cơ sở vật chất phục vụ dịch vụ khách vãn lai.

“Dù vậy, việc choán tỉ trọng lớn trong cơ cấu nguồn khách (trên 80%) của 2 nguồn khách này lại tiềm ẩn phổ thông không may, có thể phát triển sự sụt giảm lập cập nguồn khách khi có các bất định về chính trị, về hình thức chế độ, về vật phẩm thị trường... dẫn đến ảnh hưởng cho cả cộng đồng công ty kinh doanh phục vụ ngao du. Và thực tế, công ty điều hành nhà nước và tập thể kinh doanh du lịch ở Đà Nẵng tinh thần rất rõ việc này và chúng tôi đã, đang khai triển đa dạng biện pháp để thăng bằng và mở rộng nguồn khách” - ông Dũng cho nhân thức.

Cụ thể, lĩnh vực Du lịch Đà Nẵng xác định mục tiêu vừa giữ sự bất biến của 2 nguồn khách lớn là Hàn Quốc, China, vừa khai triển hoạt động xúc tiến và tạo item thích hợp vào các nguồn khách tiềm năng khác.

Sở Ngao du Đà Nẵng cho biết, mặc dù choán tỉ lệ còn hạn nhạo báng nhưng thị trường khách quốc tế đã dần dần nhiều chủng loại hóa với sự lớn mạnh khả quan, đặc biệt là hoạt động mua bán khách Thái Lan phát triển mạnh với tỉ lệ tăng 42,9% so với năm 2018. Việc phát hành các trục đường bay trực tiếp trong khoảng Đà Nẵng đi Thái Lan với tần suất 60 chuyến/ tuần đang đem đến hiệu quả hăng hái. Các thị trường khách Đài Loan (TQuốc), Malaysia, Canada có tỉ lệ phát triển trên 50% so với cùng năm 2018, một số hoạt động mua bán khác như Nhật Phiên bản, Mỹ, Australia vẫn duy trì vững mạnh định hình tuần tự ở các mức 32,98%, 25% và 23,5%.

Sở Du lịch Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch khai thác hoạt động mua bán khách nội địa giai đoạn 2019 - 2020, Kế hoạch mở mang hoạt động mua bán khách quốc tế công đoạn 2019 - 2021, tăng mạnh xúc tiến, mở mang khai thác hoạt động mua bán khách Nhật Phiên bản, Australia, Ấn Độ, Tây Âu và Nga.

Đà Nẵng và Đắc Lắk thích hợp tác phát hành ngao du

Sở Du lịch Đà Nẵng và Sở VHTT thức giấc Đắk Lắk vừa doanh nghiệp tọa đàm liên kết tạo ra ngao du và ký liên kết tác công đoạn 2019 - 2025. Hai địa phương sẽ dồn vào một chỗ sản xuất du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, ngao du đồng đội, nông nghiệp... đa dạng hóa và nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng các dịch vụ. Đà Nẵng và Đắk Lắk sẽ chuyển di, tạo động lực các cơ sở vật chất lưu trú ngao du, điểm tới ngao du có cách thức chính sách giảm giá về giá nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, phục vụ cho các đoàn Presstrip và Famtrip của nhì địa phương.

Hai sở cũng đã ký kết biên bản hợp tác tập trung 4 lĩnh vực bao gồm: Mua bán thông tin về tình hình phát triển du lịch; phát triển item ngao du; thúc đẩy quảng cáo ngao du, phù hợp tác quy hoạch, kêu gọi đầu tư; đào tạo nguồn nhân công du lịch.

Đã có sự tăng trưởng đồng đều giữa các hoạt động mua bán khác

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng: Đà Nẵng sẽ có các tuyến đường bay trực tiếp Jakarta, Phnom Penh và Vientiane - mở ra thời cơ ngày càng tăng nguồn khách trong khoảng hoạt động mua bán Đông Nam Á. Thị trấn đang phối hợp với Hiệp hội Ngao du vn thúc đẩy tổ chức sự kiện chương trình thúc đẩy điểm đến của Hiệp hội lữ khách Hoa Kỳ 2020 (ASTA Destination Expo 2020) với sự tham gia của 300 - 500 công ti lữ hành Mỹ. Việc chủ động mở mang hoạt động mua bán phát huy hiệu quả, đúng hướng, dần dần hạn chế sự mất bằng vận quốc tịch khách và hạn chế dựa vào vào một vài thị trường khách với tour giá rẻ... T.T

Theo Thùy Trang

Công sức


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon