Đặc vụ Mỹ đến vn thăm dò lô hàng 4,3 tỉ USD giả mạo duyên do Việt

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, lô hàng do một cơ quan có công nghệ, dây chuyền, nhưng lại nhập cảng nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán sản phẩm nhằm đưa ra các sản phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một số nước khác. Bởi do không ngang nhau thuế suất vì giả dụ nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của China xuất khẩu tham gia Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Khi phát hiện tín hiệu nghi ngại, Tổng cục Thương chính đã chủ trì, phối thích hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp vn (VCCI) và các tổ chức khác rà soát, xác định và chặn lại kịp thời.

Để xác minh làm rõ vụ việc, Tổng cục Hải quan còn phối phù hợp với Thương chính Mỹ. Đặc biệt, các đặc vụ của Bộ Bình an nội địa Mỹ đã đến Việt Nam để phối thích hợp điều tra. Theo lên tiếng của Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu, số lượng tồn lên tới 1,8 triệu tấn, giá trị khoảng 4,3 tỉ USD.

Theo thông tin từ Thương chính Mỹ, kể cả khi công ty dùng thủ đoạn du nhập nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa tham gia lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không đủ điều kiện có cỗi nguồn Việt Nam để hưởng giảm giá.

Cũng theo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, cơ quan Hải quan đã và đang tiếp tục đấu tranh khỏe khoắn với các hành vi gian lậu căn nguyên. Ngoài vụ việc nêu trên, thời điểm qua, cơ quan Hải quan đã tranh đấu chặn đứng phổ quát vụ việc có dấu hiệu du nhập hàng hóa thành phẩm, bán sản phẩm hoàn chỉnh từ nước ngoài về Việt Nam để giả mạo nguyên cớ.

Hiện giờ, Tổng cuc Hải quan tiếp tục trợ thì giữ, xác minh làm cho rõ phổ thông lô hàng có tín hiệu vi phạm nguyên cớ vietnam để thăm dò, khiến rõ. Tổng cục Thương chính bắt buộc các bộ, ngành như Bộ Công Thương, Bộ Công nghệ và Công nghệ, VCCI… phối phù hợp nghiêm ngặt với Tổng cục Hải quan trong trận chiến chống ăn lận duyên do để ngăn chặn, xử lý nghiêm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng giả dụ hàng hóa tiêu thụ trong nước; bảo vệ ích lợi đất nước khi hàng hóa đó mạo căn nguyên vn để xuất khẩu.

“Với vai trò Túc trực Ban Chỉ đạo 389 tổ quốc, trực tiếp là Tổng cục Hải quan, tổ chức Thương chính đang phối hợp với các tổ chức trong nước và đối tác hải quan các nước để khảo sát, xác minh các vụ việc ăn lận khởi thủy”- Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Theo Tổng cục trưởng, thời điểm đến, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp diễn thăm dò nhất tề, quyết liệt đối với các tổ chức có tín hiệu giả mạo căn do, giả mạo nhãn hiệu, quyền sở hữu trí não, cố gắng không để các đối tượng lợi dụng Việt Nam thành điểm trung chuyển hàng hóa vi phạm về khởi thủy, gian lậu thương mại…

Theo Minh Hạnh

Công lao


Xem nhiều hơn: mua dat