Ách tắc luật, giá nhà TP.HCM sẽ tăng trong 1-2 năm tới | MuaBanNhaDat

Trong khoảng đầu năm 2019 tới nay, thị trường BĐS có rộng rãi tín hiệu chững lại. Nhiều công trình đang phải tạm bợ dừng do trục sái về pháp lý, khiến nguồn cung ra thị trường trở thành khan hi hữu, công ty bất động sản đương đầu với phổ biến thách thức và rủi ro.

Cách đây không lâu, Hội nghị BĐS 2019 với chủ đề “Lấy ý kiến - Tháo gỡ khó khăn cho đơn vị” đã thú vị được sự nhập cuộc của đầy đủ thây mặt công ty Nhà nước, giới chuyên gia và cộng đồng công ty BĐS tại TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian nhìn nhận tính thanh khoản của hoạt động mua bán bất động sản vẫn đang ở mức cao, trong khi nguồn cung đã bị dừng trong khoảng đầu năm 2019 do các điều can hệ tới quy định.

Phản hồi về ảnh hưởng của nhân tố này lên thị trường, ông Võ phân tích: “Sự bất cập của pháp luật đang ảnh hưởng đến hoạt động mua bán dẫn tới nguồn cung của các công trình đều giảm so với cùng kỳ năm trước”. Vị này dự báo, hiện trạng thiếu nguồn cung trong khi hoạt động mua bán vẫn có tính thanh khoản cao sẽ dẫn tới giá BĐS tăng trong 1-2 năm đến, kéo theo phổ quát hệ lụy lớn, tác động đến không gian buôn bán tầm thường.

Phân tích về sự chồng chéo và xung bỗng của chuỗi hệ thống luật liên quan đến ngành nghề BĐS vn bây giờ, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế giễu VCCI, cho nhân thức hoạt động kinh doanh và sản xuất bất động sản đang liên quan đến 9 luật và hơn 20 thủ tục hành chính không giống nhau.

Trong đó, 9 bộ luật có can dự là Luật Đầu cơ, Luật Nhà đất, Luật Buôn bán BĐS, Luật Đất đai, Luật Kiểm soát an ninh không gian, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch thị và Luật Phòng cháy chữa cháy. Đội ngũ này đang tồn tại phổ biến xung chợt, trùng lặp giữa các vấn đề luật, gây ảnh hưởng tới hoạt động của các tổ chức trong ngành này.

ach tac luat, gia nha tp.hcm se tang trong 1 2 nam toi

GS Đăng Hùng Võ dự báo giá bất động sản tăng trong 1-2 năm đến do hoạt động mua bán thiếu nguồn cung.

Chi tiết, doanh nghiệp phải thi hành nhiều giấy tờ hành chính bị trùng lặp, mất thời điểm và chi phí đàm phán tốn chi phí cao, tiếp nhiều đoàn thanh tra rà soát dẫn tới đình trệ hoạt động và tăng rủi ro vi phạm luật pháp.

Ông Tuấn cũng liệt kê điều này còn có thể gây ra vài không may đối với công ty điều hành nhà nước, như bị sốt ruột hoặc tiêu cực khi giải quyết công tác, bị tâm lý sợ sai, sợ không may, dồn việc lên cấp cao hơn, thực thi khác biệt gây gổ thiếu nhất quán giữa các địa phương.

Cũng trong năm 2019, hoạt động mua bán bất động sản đã phải đương đầu với nhiều tranh chấp về mặt pháp lý. Theo Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký Trọng tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), các tranh chấp pháp lý cần tới trọng tài thương nghiệp trong lĩnh vực BĐS tăng cao trong 6 bốn tuần đầu năm.

Theo luật sư, tranh chấp lĩnh vực BĐS được chia khiến cho 3 dạng chính: Tranh chấp liên quan tới dự án bất động sản; Mâu thuẫn liên quan tới thuê và cho thuê lại bất động sản; và Tranh chấp can hệ đến mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Các tranh chấp này lên đường trong khoảng phổ quát khởi thủy, như hình thức chính sách và qui định qui định điều chỉnh đối với hoạt động mua bán, kinh doanh bất động sản; do không chấp hành đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các đối tác trong thích hợp đồng...

Khuyến nghị một vài biện pháp cho nhân tố luật pháp hiện thời, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng cần phải kiểm tra, đánh giá lại toàn diện vấn đề, ngoài ra là phối hợp và thống nhất khiến cho việc giữa các ban soạn thảo các bộ luật.

Thêm tham gia đó, vị này đề xuất cần sử dụng một luật để sửa phổ thông luật, cần có những thiết chế giễu, tập đoàn chủ quyền để giúp Chính phủ rà soát. Đồng thời việc biên soạn thảo lại luật cần phải được chấp hành giỏi, chủ quyền, tách xây dựng qui định ra khởi tổ chức cấp phép.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh