Adam Neumann mất danh tỷ phú USD sau “cú lừa” WeWork

Đầu năm nay, Adam Neumann hiện ra trong danh sách những người giàu nhất quả đât của Forbes, với khối tài sản ròng giá trị 4,1 tỷ USD. Đến thời gian hiện tại, Forbes ước lượng tài sản của Neumann chỉ còn khoảng 600 triệu đô la. WeWork và Neumann đều chối từ bình luận về điều này.

Adam Neumann mất danh tỷ phú USD sau “cú lừa” WeWork - Ảnh 1.

Adam Neumann từng nằm trong danh sách 100 người Mỹ giàu nhất thế giới

Neumann lần trước tiên được Forbes gọi tên trong danh sách các tỷ phú giàu nhất trái đất năm 2016 với giá trị tài sản ròng ước tính 1,5 tỷ đô la Mỹ. Lúc đó ông mới 36 tuổi và WeWork được các chủ đầu tư định giá 10 tỉ đô la Mỹ. Trong những năm sau đó, SoftBank liên tiếp rót vốn tham gia "kì lân" này và đẩy trị giá tổ chức kinh doanh lên đến 47 tỉ đô la vào 04 tuần 1/2019. Dù thế, giấy tờ IPO của tổ chức kinh doanh đã cho thấy những khoản lỗ lớn lao và cấu trúc tổ chức kinh doanh tiềm tàng phổ thông rủi ro, tranh chấp lớn. Nhân tố này đã khiến cho giá trị vốn hóa của WeWork rớt xuống còn khoảng 10 tỷ USD vào tháng 9 năm nay. Forbes cho biết trị giá của WeWork hiện chỉ còn khoảng 2,8 tỷ USD.

Forbes bình luận rằng một trong những cội nguồn hàng đầu cho việc "bốc hơi" hơn 3,5 tỷ đô la Mỹ của cải tư nhân của Neumann tới từ việc mất giá của 18% cổ hủ phần WeWork mà ông đang nắm giữ. Việc WeWork, mà hiện giờ là We Company, bị định giá thấp hơn so với hồi đầu năm là hoàn toàn có cơ sở vật chất. Thủ tục IPO nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ cho thấy tổ chức kinh doanh chỉ còn đủ tiền mặt để hoạt động cho đến giữa năm 2020.

Hiện tại, Forbes tính toán tài sản của Adam Neumann dựa trên cổ phần của ông trong WeWork giá trị khoảng 504 triệu đô la Mỹ, cộng thêm 500 triệu đô la Mỹ trong khoảng việc bán 15% cũ rích phần tham gia năm 2017 và trừ đi số tiền phải thanh toán 380 triệu đô la được bật mí trong hồ sơ IPO. Như vậy khối của nả của Neumann tham gia thời điểm hiện lại là khoảng 624 triệu đô la Mỹ.

Forbes cũng ước lượng khối của cải của đồng sáng lập WeWork Miguel McKelvey, hiện trị giá khoảng 400 triệu USD, giảm từ mức cao nhất là 2,9 tỷ đô la trong bốn tuần ba năm nay.

SoftBank đã gây sức cưỡng ép Neumman từ chức CEO WeWork, ý tưởnrg IPO sau đó bị hủy bỏ. Adam Neumann hiện tại còn ngồi ghế chủ tịch nhưng không có tính năng điều hành.

Theo Forbes

Theo Hoàng Trang

ICTnews


Đọc thêm: mua nha