Ậm ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex 'lùa' dân tham gia ở dù chưa nghiệm thu PCCC

“Lùa” dân tham gia ở khi chưa nghiệm thu PCCC

Dù chưa được tập đoàn công dụng nghiệm thu tòa tháp tham gia dùng, chưa nghiệm thu PCCC nhưng Cty CP bất động sản AZ nhà đầu tư Dự án Tòa nhà hỗn phù hợp văn phòng phục vụ, phổ biến cư tọa lạc tại số 107 Nguyễn Phong Sắc (phố Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội (tên thương nghiệp là AZ Lâm Viên Complex) đưa một vài hạng mục vào dùng, “tiến công liều” đưa nhiều đối tượng mua hàng tham gia ở tại dự án, bỏ dở các pháp luật về bảo đảm an toàn, cháy nổ, coi thường tính mệnh người dân nhất là trong trường thích hợp hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 1.
Dự án AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, huyện Cầu Giấy, Thủ đô) kết thúc sau gần 1 thập kỷ, vỡ lẽ tiến độ làm cho nhiều đối tượng mua hàng như "ngồi trên đống lửa". Yếu tố đáng nói, dù chưa được công ty tác dụng nghiệm thu tòa tháp, nghiệm thu PCCC nhưng nhà đầu tư đã đưa một vài hạng mục tham gia sử dụng, đưa người địa phương tham gia ở.

Trước hành vi trên, Cty CP bất động sản AZ bị tập đoàn công dụng "tuýt còi". Theo đó, ngày 9/7, Phó Chủ toạ UBND thị xã Cầu Giấy - Trần Việt Hà đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP bất động sản AZ. Theo đó, Cty này đã bàn giao, đưa hạng mục công trình, nhà cửa xây dựng tham gia sử dụng khi chưa có văn bản hài lòng kết quả nghiệm thu của công ty quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Phạt tiền với mức phạt là 75 triệu tiền việt; Cty CP BĐS AZ phải có văn bản buộc phải công ty có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định. Thời hạn khắc phục hậu quả là 15 ngày.

Tất nhiên, theo nguồn tin của PV, tới thời điểm hiện nay, gần 3 04 tuần sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Cầu Giấy, dự án AZ Lâm Viên Complex vẫn chưa được tổ chức tính năng nghiệm thu tòa tháp, nghiệm thu PCCC. Yếu tố đáng nói, chủ đầu tư tiếp tục phát sinh vi phạm mới khi đưa các hạng mục khác vào sử dụng, bàn giao căn hộ cho người địa phương về ở, xây dựng sai so với thủ tục thiết kế.

Chi tiết, ngày 19/9, Đoàn rà soát do Đội quản lý đơn độc tự xây đắp thành phố thị xã Cầu Giấy chủ trì tiến hành rà soát việc đưa công trình, hạng mục công trình tại dự án AZ Lâm Viên Complex vào sử dụng. Theo đó, tại buổi kiểm tra, nhà đầu tư không cung cấp được văn bản nghiệm thu PCCC, văn bản chấp nhận kết quả nghiệm thu của tập đoàn có thẩm quyền.

Tại thời gian rà soát, có vài căn hộ, tầng thương mại đang có người ở và sử dụng (nảy sinh so với biên phiên bản làm cho ngày 4/7 của UBND xã Dịch Vọng Hậu). Chi tiết: Có thêm 7 căn hộ có người ở và dùng;  Tại tầng 3 có câu lạc bộ gym đang hoạt động; Tại tầng hầm 1, nhà đầu tư cho xây dựng “buồng thoát hiểm” với quy mô khoảng 20m2 ngoài giấy tờ thiết kế, phiên bản vẽ thành lập được chuẩn y.

Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 2.
Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 3.

Chủ đầu tư cho xây dựng “buồng thoát hiểm” tại tầng hầm 1 công trình AZ Lâm Viên Complex với quy mô khoảng 20m2 ngoài hồ sơ thiết kế, phiên bản vẽ thành lập được phê chuẩn.

Xác thực với PV Tiền Phong, ông Tống Xuân Duy - Phó Chủ toạ UBND phố Dịch Vọng Hậu cho nhân thức, trước đó dự án AZ Lâm Viên Complex đã bị UBND quận Cầu Giấy ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng tham gia dùng khi chưa có văn bạn dạng bằng lòng kết quả nghiệm thu của công ty quản lý nhà nước. Ông Duy cũng khẳng định, đến thời gian hiện tại công trình vẫn chưa được nghiệm thu tòa tháp, chưa nghiệm thu PCCC.

“Hiện dự án AZ Lâm Viên Complex vẫn chưa được nghiệm thu tòa tháp, chưa nghiệm thu PCCC. Trước đó, chúng tôi đòi hỏi chủ đầu tư dừng các hoạt động buôn bán tại tòa nhà, dừng việc bàn giao các căn hộ đưa vào sử dụng khi chưa có các văn phiên bản chấp nhận kết quả nghiệm thu của tập đoàn chức năng”, ông Duy nói.

Dự án “tan vỡ” tiến độ phổ quát năm

Không chỉ dính đến những vi phạm nêu trên, công trình AZ Lâm Viên Complex được biết tới là dự án "ì ịch" sau gần thập kỷ giao đất, vỡ tiến độ đa dạng năm.

Theo đó, dự án AZ Lâm Viên Complex thuở đầu do Công ty Cổ hủ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên khiến chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng trong khoảng 04 tuần 12/2009 và dự định chấm dứt quý IV/2012. Đương nhiên, sau khi khởi công, dự án chỉ xây cất đến tầng 4, sau đó dừng xây đắp trong suốt 4 năm.

Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 4.

Công trình AZ Lâm Viên Complex "ì ịch" sau ngần thập kỷ giao đất, tan vỡ tiến độ phổ thông năm.

Tới đầu năm 2014, nhà thầu Vinaconex 1 bất ngờ tháo lui, thay vào đó là sự sinh ra của Công ti Cũ rích phần Đầu cơ Lạc Hồng với vai trò là nhà thầu mới của công trình. Lạc Hồng đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng để triển khai xây dừng dự án và dự định xong xuôi công trình này sau 24 tháng. Sau khi thay đổi nhà thầu, công trình được khởi động quay về. Tuy nhiên, sau khi xây đắp lên đến tầng 14, tòa tháp lại tiếp diễn dừng.

Sau thời gian dài “bất động”, tháng 8/2017, UBND TP Thủ đô đã có quyết định cho phép Công ty Cũ kĩ phần Đầu cơ và Xây dựng Lâm Viên chuyển nhượng cục bộ dự án Tòa nhà hỗn phù hợp AZ Lâm Viên tại số 107 Nguyễn Phong Sắc cho Cty CP bất động sản AZ (AZ Land).

Dự án có diện tích 1.954 m2; tầng cao nhàng nhàng 29 tầng (không kể 2 tầng hầm). Trong đó, tầng hầm bố trí để xe và khu công nghệ dịch vụ tòa nhà; tầng 1 sử dụng với tác dụng thương nghiệp, dịch vụ công cộng, phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ; tầng 2-5 sử dụng với tác dụng văn phòng làm việc; tầng 6 dùng với tính năng văn phòng khiến cho việc; tầng 7 sử dụng với tính năng không gian phục vụ, công nghệ của tòa nhà; trong khoảng tầng 8-23 bố trí căn hộ ở; trong khoảng tầng 24-29 sắp xếp căn hộ ở đơn vị thông tầng; tổng số 137 căn hộ. Dự án có tổng mức đầu tư 690,6 tỷ đồng.

Được biết, tiến độ chấp hành công trình cũng được gia hạn đến quý III/2018 (theo Quyết định điều chỉnh Chủ trương đầu tư số 7158/QĐ-UBND ngày 27/12/2016 của UBND Thành phố).

Trước những thuyệt vọng kéo dài của đối tượng mua hàng về tiến độ của dự án, động thái này được xem tín hiệu hồi sinh cho công trình đang ngủ quên suốt phổ biến năm trời. Tất nhiên, khi về tay Cty CP BĐS AZ, dự án một lần nữa lại vỡ vạc tiến độ, phải tới năm 2019, công trình căn bản được xong xuôi.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dat xanh