Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn yếu tố hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để cư dân thấy lạnh lẽo hơn

Là một trong số ít nước nhà được đánh giá là nóng nhất trên Trái Đất, nhiệt độ tham gia mùa hè ở Qatar hi hữu khi xuống dưới 32 độ C. Một đợt nắng nóng tham gia 04 tuần 7/2010 từng đưa nhiệt độ tại tổ quốc này lên ngưỡng kỷ lục 50,4 độ C.

Qatar nhiều lần phải nhẫn nhịn các đợt nắng hot do bản chất bờ cõi là một bán đảo thuộc vịnh Ba Tư. Vùng vịnh này mang theo hơi ấm, nên nhiệt độ nhàng nhàng của nước ở đây lên đến 32,5 độ C. Cộng thêm việc có ít mây và mưa vào mùa hè, nhiệt độ biển đã khiến cho độ ẩm trong không khí tăng cao, sản xuất cảm giác vô cùng khó tính cho nhân loại sống tại đây.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 1.

Với việc nhiệt độ tại Qatar đang ngày một tăng nhanh do biến đổi khí hậu, chính phủ nước này vừa lắp đặt các hệ thống điều hòa lớn tưởng ở những khu vực ngoài trời như chợ, dọc nhì bên hè phố, hay các trọng điểm bán buôn ngoài trời để người địa phương sống sót qua cái nắng mùa hè. Điều hòa tại đây hoạt động cũng không khác so với yếu tố hòa trong nhà: phả hơi lạnh ra vỉa hè thông qua hệ thống khiến mát bằng hơi nước, theo Washington Post.

"Giả dụ không bật vấn đề hòa, bạn sẽ không thể chịu đựng được. Bạn chẳng thể hoạt động một cách thức hiệu quả", Yousef al-Horr, người sáng lập đơn vị Tạo ra và nghiên cứu Vùng Vịnh giải đáp phóng viên Washington Post.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 2.

Theo một thống kê, 60% tổng lượng điện năng tiêu thụ của Qatar được sử dụng riêng cho việc khiến cho mát. Mức này cao gấp 3 lần Mỹ, khi mà Trung Quốc và Ấn Độ, 2 giang sơn đông dân nhất trái đất chỉ sử dụng 10% điện năng cho việc dùng điều hòa nhiệt độ.

Tuy nhiên, Independent cho rằng ý nghĩ đó về đưa nhân tố hòa ra ngoài trời là "vòng lẩn quẩn" khi điện năng cung ứng năng lượng cho hệ thống này là phát xuất từ nhiên liệu hóa thạch. Vấn đề này làm dấy lên lo ngại rằng lượng carbon thải ra môi trường sẽ làm cho trạng thái nóng lên toàn cầu thêm tệ hơn.

Trước đó, nhiệt độ cao tại vương quốc sa mạc Qatar và nắng hot là mối quan ngại lớn khi nơi đây sẽ đăng cai Vòng Bình thường kết Giải Quán quân bóng đá trái đất (World Cup) 2022. Mặc dù đã lựa chọn thời điểm doanh nghiệp World Cup 2022 vào mùa Đông (thay vì mùa hè như các kỳ World Cup trước), nhiệt độ tại Qatar vẫn quá cao với một số cổ lỗ khích lệ nước ngoài.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 3.

Để khắc phục, Qatar thậm chí đã lên ý tưởnrg lắp vấn đề hòa nhiệt độ trong sân di chuyển. Đây là một ý nghĩ đó từng được coi là điên rồ vì tính bất khả thi, khi thông thường cách thức hiệu quả nhất để dùng yếu tố hòa không khí là lắp đặt trong phòng kì khôi để đảm bảo rằng hơi lạnh không thoát ra bên ngoài. Phương án sử dụng yếu tố hòa nhiệt độ từng suýt bị tan vỡ khi một vài công ty công nghệ đánh giá cách thức này quá đắt đỏ và không mang tính ổn định cao cho không gian vì nó được sử dụng cho quy mô quá rộng.

Đương nhiên, nhờ sự chịu chơi của Qatar, một hệ thống điều hòa khác lạ đã được lắp đặt trong sân. Những kĩ sư điện lạnh tại nước này đã chọn phương thức lắp đặt các lỗ thông hơi nhỏ tuổi thổi ra khí lạnh ngang tầm mắt cá ở ngay bên dưới mỗi chiếc ghế trong sân di chuyển - một trong 8 sân vận động sẽ diễn ra các trận chiến trong vòng bình thường kết World Cup 2022 tại Qatar.

Người đã kiến tạo ra chuỗi hệ thống khiến cho mát này, ông Saud Ghani - giáo sư công nghệ chuyên về nhân tố hòa tại Đại học Qatar lý giải, việc lắp đặt vấn đề hòa dưới chân nhằm mục đích chỉ cần làm mát cũ kĩ động viên, thay vì khiến cho mát cả phần phía trên của sân di chuyển.

Bên cạnh đó, tại sân di chuyển quốc tế KhalifA, một chuỗi hệ thống yếu tố hòa to con cũng đã được lắp đặt. Khoảng 500 vòi phun phản lực được lắp đặt xung quanh sân vận động, ngay phía trên đường pitch sẽ thổi ra không khí lạnh , giữ nhiệt độ ở khoảng 23 độ C cho người ái mộ.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 4.

Theo chính phủ Qatar, nước lạnh sẽ được dẫn đến sân đi lại từ một trọng tâm làm mát bí quyết đó khoảng một km. Hệ thống khiến mát bằng hơi nướcsẽ thổi khí lạnh vào trong sân. Kết quả, khu vực bên trong sân di chuyển vẫn có không khí lạnh buốt thoải mái, mặc cho nhiệt độ bên ngoài sân vận động đang là 46,7 độ C.

Theo Anh Việt

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh