Đất Đà Nẵng 'xì hơi' sau 3 năm tăng phi mã

Phát biểu tại cuộc khiến cho việc với Nhà băng nhà nước vietnam vào cuối 04 tuần 8/2019, một chỉ huy TP Đà Nẵng chắc chắn đang có chủ trương dìm bằng được giá bất động sản xuống. Theo vị này: “nổi phình phình chỉ nuôi mấy ông mua đi bán lại, người địa phương không được gì, thành phố thì bị thất thu".

Hoạt động mua bán bất động sản Đà Nẵng ngay sau đó đã có những diễn biến nóng, lạnh bất thường tùy theo khu vực. Đặc biệt, khu vực vốn sôi động nhất thuộc Nam Đà Nẵng gồm khu Hòa Xuân, thị xã Ngũ Hành Sơn, khu vực đất nền thị xã Điện Bàn (tỉnh giấc Quảng Nam) trở nên ai oán.

"Giá khu này trước trên gần 5 tỉ lô đất khoảng 100m2, hiện nay bán khoảng 4 tỉ không người nào hỏi tậu. Mấy tháng nay đất đứng, người đi xem không có chứ đừng nói khách hàng", anh Nguyễn Văn Việt, chủ một trọng tâm môi giới nhà ở khu vực Hòa Xuân (huyện Cẩm Lệ, Đà Nẵng), than thở.

Theo anh Việt, giá đất Hòa Xuân nói riêng, khu Nam Đà Nẵng bao gồm Thị phường Điện Bàn của tỉnh giấc Quảng Nam tăng giá phi mã trong khoảng năm 2016 đến cuối năm 2018. Giá đất lúc "sốt" nhất ở Hòa Xuân có giá 6 tỉ lô 100m2 tuyến đường 7,5m. Ở khu vực Điện Bàn thì khoảng 4 tỉ lô 100m2.

"Thời gian này giá giảm trung bình từ 500 đến hơn 1 tỉ tùy lô và tùy vị trí. Dù thế, thương lượng vẫn khan thảng hoặc do thiếu chủ đầu tư và khách hàng đang hy vọng giá đất tiếp diễn giảm nhiệt", chị Lê Thị Kim Vân, một nhân viên môi giới tổ chức kinh doanh BĐS T.N, chia sớt.

Theo bình chọn của các chuyên gia bất động sản, giá đất khu vực Nam Đà Nẵng bớt nóng trong khoảng đầu năm 2019 do ý định giảm. Tất nhiên, khởi thủy cần thiết nhất là hàng loạt vụ tranh chấp xảy ra giữa nhà đầu tư và nhà phân phối làm khách hàng lo âu. "Những vụ việc như nhà đầu tư là công ti Bách Đạt An mâu thuẫn với nhà phân chia là tổ chức kinh doanh Hoàng Nhất Nam gây xốn xang dư luận và run sợ cho đối tượng mua hàng.

Trong khi, giấy tờ pháp lý chưa rõ ràng khiến cho khách tìm đất không thu được sổ đỏ đúng hẹn, chủ đầu tư đủng đỉnh bàn giao sổ đỏ làm cho khách hàng lo sợ khi đầu tư vào thị trường nhà ở Nam Đà Nẵng.

Qua khám phá, được nhân thức khu vực này vừa có 7 dự án được ưng ý chủ trương đầu cơ, phê phê chuẩn quy hoạch 1/500 nên hy vọng sẽ là động lực mới cho hoạt động mua bán trong năm 2020", ông Lê Đông H, Giám đốc công ty bất động sản T.N, nhận định.

Đất Đà Nẵng xì hơi sau 3 năm tăng phi mã - Ảnh 1.

Cùng cảnh với khu Nam Đà Nẵng, BĐS khu vực Tây Bắc Đà Nẵng cũng đứng giá trong phổ quát tháng qua. Dĩ nhiên, điểm trái ngược là thương lượng đất đai tại khu Tây Bắc vẫn tấp nập.

Theo tò mò thực tại những ngày cuối tuần mới đây, giá đất tại khu vực này hiện dao động từ 2,4 tỉ đến khoảng 4 tỉ đồng/lô 100m2 tùy dự án, địa điểm. Giá này so với thời gian cao điểm giảm khoảng 100 đến 200 triệu tiền việt/lô.

"Đây là khu vực đông dân cư, cơ sở tuyến phố sá đã bình ổn từ trước nên khách hàng là những người thật sự có yêu cầu mua đất để ở. Do vậy, thời điểm đất đứng giá là dịp để họ có thể sở hữu nhà đất nên thương lượng vẫn nở rộ.

Dường như, đây là khu vực sẽ khai triển các công trình cơ sở lớn trong mai sau của Đà Nẵng như Hoa Phượng đỏ Liên Chiểu, khu kĩ nghệ cao… có vốn đầu tư hàng chục nghìn tỉ đồng nên vẫn giữ được niềm tin của các chủ đầu tư", ông H đánh giá.

Các chuyên gia BĐS nghĩ là ưu điểm của khu vực Tây Bắc là chuỗi hệ thống tuyến đường sá thông thoáng, dễ dãi, quy hoạch đồng bộ. Khác lạ, các công trình BĐS ở khu vực này đều có pháp lý toàn diện, không xảy ra tranh chấp giữa các đối tác.

Ngoài đất nền, khu vực Tây Bắc còn hấp dẫn khách hàng với các công trình nhà đất thương mại (Shophouse). Bà Đặng Thị Thiện, Hiệp hội môi giới bất động sản Đà Nẵng, đánh giá đây là mô phỏng BĐS mới phát hành tại Đà Nẵng nhưng tiềm năng rất lớn.

"Nhà ở Shophouse có giá cao hơn đất nền nhưng bù lại luôn có pháp lý rõ ràng. Khu vực xây Nhà phố thương mại luôn dồn vào một chỗ ở khu dân cư có trình độ dân trí cao, thoáng mát, liên lạc thông thoáng. Rộng rãi công trình Nhà phố thương mại ở thị xã Liên Chiểu thuộc các trục đường Hoàng Thị Loan, Nguyễn Sinh Sắc… đang là điểm thu hút trên thị trường.

Ưu điểm của loại hình nhà phố thương mại là khách hàng ngoài việc nhận nhà còn nhận ngay sổ đỏ nên không lo sợ vướng tranh chấp pháp lý như loại hình đất nền truyền thống", bà Thiện nói.

Bên cạnh đó, thống kê và bình chọn chi tiết về thị trường BĐS Đà Nẵng trong khoảng năm 2017 cho tới tháng 6/2019, Công ty CP DKRA vn cho hay, thị trường bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu bớt nóng ở đông đảo các thị phần nhưng lại tăng mạnh ở phân khúc đất nền với mức tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Ở phân khúc nhà phường, biệt thự, trong 3 năm qua, có 12 dự án nổi bật được mở bán như: Lakeside Palace, Kim Long City, Drgon Smart City…, cung cấp ra thị trường 2.199 căn và đã bán được 3.138 căn, đạt 97% nguồn cung.

Ở phân khúc căn hộ (chung cư), có 16 công trình nổi bật được mở bán với 7.291 căn và đã bán được 99% số căn hộ. BĐS nghỉ ngơi nổi lên tại Đà Nẵng hơn 10 năm nay, đương nhiên, ở thị phần vi la biển, trong khoảng năm 2018 đến nay, gần như thường có nguồn cung mới nên không có nảy sinh giao dịch ở thị phần này.

Còn ở thị phần căn hộ ngao du (condotel), từ năm 2016 đến nay, Đà Nẵng có 9.890 căn hộ du lịch của 12 công trình được đưa ra thị trường và đã tiêu thụ đạt 75% (7.418 căn), nhưng từ giữa năm 2018 tới nay, sản lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.

Nhận định về hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS, cho rằng không thể dìm được giá đất. Ông Đính chắc chắn chủ trương dìm giá đất là phi thị trường, đi trái lại nguyên lý hoạt động mua bán.

"Sẽ không thể khiến cho được như vậy vì giá cả là do hoạt động mua bán và người tiêu dùng quyết định. Vấn đề của Nhà nước nằm ở yếu tố tiết vĩ mô, phát triển kinh tế phải làm thế nào để các ngành nghề đều phát triển đúng với quy luật", ông Đính nói.

Công ty CP DKRA vn bình chọn, với định hướng của Quyết nghị số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và sản xuất Đà Nẵng tới năm 2030, tầm nhìn 2045, là triển vọng tươi sáng tạo tiền đề cho hoạt động mua bán bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, Đà Nẵng sẽ phải vượt qua rộng rãi thách thức lớn như: quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực sản xuất, tâm lý khách hàng vẫn chuộng các sản phẩm đất nền và nhà liền thổ, tin tức hoạt động mua bán chưa được sáng tỏ dẫn tới những xáo trộn ở một số thời gian, áp lực đối với môi trường tự nhiên khi sản xuất BĐS ngao du và nghỉ dưỡng…

Theo Công ty TNHH CBRE, hoạt động mua bán bất động sản tại TP Đà Nẵng, BĐS du lịch tiếp diễn tăng thêm nguồn cung ở thị phần 4-5 sao.

Trong khoảng đầu năm 2019 tới nay, nguồn cung BĐS du lịch đã ghi kiếm được tăng 548 phòng, tuy nhiên còn có nơi nghỉ ngơi tiêu chuẩn 5 sao Fullman Danang đã xong xuôi việc tăng cấp, tu sửa và quay trở lại hoạt động.

Từ nay đến cuối năm 2019, thị trường bất động sản ngao du tại Đà Nẵng có thêm 3 khách sạn tiêu chuẩn 4 sao đi vào hoạt động, nâng tổng số phòng khách sạn ở phân khúc 4 sao lên 4.500 phòng. Hoạt động khai thác dịch vụ trong ngành cũng đạt trong khoảng 60-70% công suất phòng trường. Tổng nguồn cung căn hộ chung cư đang có trên hoạt động mua bán với trên 5.000 căn trong khoảng 16 dự án đang khai thác.

Trong bối cảnh pháp lý cho vật phẩm căn hộ khách sạn (condotel) chưa rõ ràng, sức sắm giảm thì vật phẩm căn hộ để ở thu được tín hiệu khá hăng hái từ thị trường. Đa dạng dự án căn hộ tầm thường cư đang được các chủ công trình khẩn trương chấm dứt để cung cấp ra hoạt động mua bán khoảng 1.900 căn hộ như Premier Sky Residences, Center Point Residency, Century Bay. Giá niêm yết nhàng nhàng đối với căn hộ hạng làng nhàng 1.190 đô la Mỹ/m2; hạng cao cấp giá 2.250 đô la/m2 và hạng sang giá trên 3.820 đô la Mỹ/m2.

Đình Tú

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: mua dat