Đất nền vẫn là kênh đầu cơ bậc nhất tại TP HCM

Sáng 3-10, Tổ chức kinh doanh CP DKRA Việt Nam (DKRA) lên tiếng "Lên tiếng thị trường bất động sản nhà đất TP HCM quý III/2019" cho thấy nguồn cung và sức tiêu thụ căn hộ đã tăng nhanh quay về sau phổ quát bốn tuần trầm lắng.

Cụ thể, dò xét của DKRA cho thấy với phân khúc căn hộ, chỉ trong khoảng 8 dự án được chào bán ra thị trường trong quý III/2019 đã cung cấp ra thị trường tới 13.853 căn hộ, bao gồm 4 công trình mới và 4 công trình trước đây khai triển thời kỳ tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý trước và tăng tới 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới cũng rất tích cực, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018. Đương nhiên, trong số gần 14.000 căn hộ chào bán ra hoạt động mua bán, một công trình ở quận 9 đã chiếm khoảng 84% nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, đàm phán thứ cấp có tín hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá sàn trong kỳ không có rộng rãi cô động.

Thị phần nhà xã và biệt thự, báo cáo trên cho biết toàn hoạt động mua bán có 1 dự án đáng lưu ý được ra mắt, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý II.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM - Ảnh 1.

Đối tượng mua hàng tham quan căn hộ mẫu của một công trình. Ảnh TL

Khu Đông TP HCM vẫn dẫn đầu nguồn cung mới nhưng tỉ lệ tiêu thụ không cao, choán 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán và chỉ bằng 2% tỉ lệ tiếp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Thương lượng thứ cấp giảm nhẹ so với quý II, các giao dịch căn bản tập trung ở những dự án đã được bàn giao, giá bán khoảng 10 tỉ đồng/căn và kết nối liên lạc thuận lợi.

Ở phân khúc đất nền, trong quý III có 3 công trình mới đáng chú ý công bố hoạt động mua bán, cung ứng khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý II nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỉ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhì quý đầu năm. Nguồn cung đất nền cốt yếu tập trung ở khu vực phía Bắc TP HCM như Củ Chi, thị xã 12. Giá sàn trong quý tăng 0,5% - 1% so với quý trước nhưng tính thanh khoản khá thấp.

Theo dự báo trong khoảng DKRA Vn, trong những 04 tuần cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp diễn là kênh chọn lựa đầu tư hàng đầu mặc dầu cách đây không lâu hoạt động mua bán có thiên hướng giảm nhẹ, cùng lúc sẽ tiếp diễn duy trì sự khan hãn hữu trong thời điểm sắp đến. Các công trình được triển khai phần lớn có diện tích tí hon, dồn vào một chỗ chính yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý IV/2019, trong khi sức mua có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm đoạt tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt hoạt động mua bán, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới phân khúc nhà xã/vi la có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, nao núng ở mức 400 - 600 căn tập trung ở khu Đông. Sức cầu hoạt động mua bán nhìn thông thường có thể tăng nhẹ nhưng không dễ dàng có sự gia tăng chợt biến.

Theo S.Nhung - Tr.Nguyễn

Người lao động


Xem tại: mua nha