Đầu tư mua đi bán lại và cho thuê nhà: Kênh nào sinh lời tốt hơn? | MuaBanNhaDat

Một dò xét về tính hiệu quả khi đầu cơ nhà phổ biến cư cho thuê tại TP HCM trong quý III/2019 vừa công bố phân tích vận tốc tăng giá chào bán chạy hơn giá chào thuê.

Các mẫu dò la dồn vào một chỗ tham gia lực lượng căn hộ có quy mô 85-90 m2 có giá sàn bình quân 37 triệu đồng mỗi m2, tăng giá 11,8% so với cùng kỳ năm rồi. Cùng kích cỡ phổ biến cư này có giá chào thuê bình quân 14,2 triệu tiền việt một căn mỗi bốn tuần, tỷ suất lãi trong 12 tháng gần như không đổi, ước tính quành mốc 5,4%.

Theo nhận định, tốc độ tăng giá sàn nhà chung cư đang cao hơn của giá thuê sẽ làm cho giảm sút phần nào sức lôi cuốn của kênh đầu tư căn hộ cho thuê. Kịch bạn dạng này đã được dự đoán trước và khuynh hướng giá niêm yết căn hộ không xong leo thang đang làm cho thị trường đầu cơ căn hộ cho thuê chịu sức ép cạnh tranh ác liệt về giá. Hệ quả của việc giá chào bán đẩy mạnh hơn giá chào thuê là có thể kéo lợi nhuận cho thuê sụt giảm ở phổ biến quận trên khu vực thị trấn.

dau tu mua di ban lai va cho thue nha kenh nao sinh loi tot hon

Lợi nhuận cho thuê hiện nay đang ít có sự biến động

Trong quý III, diễn biến hoạt động mua bán BĐS nhà ở cho thuê trên các chợ online cũng có xu hướng tăng. Lượng tin rao chào thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 38% trong khi tin rao cho thuê nhà tầm thường cư tăng tới 40%. Điều này cho thấy bất chấp nguồn cung nhà ở mới khá hạn nhạo báng, các của cải cũ đã được đưa tham gia khai thác đang tăng tần suất marketing để tìm kiếm khách thuê (khắc phục bài toán đầu ra).

Trước đó, hồi quý I/2019, kết quả dò la hoạt động mua bán căn hộ cho thuê tại TP HCM cho thấy, tỷ suất lãi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các thị phần cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và tầm thường cư bình dân (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lãi của nhà hạng sang còn kém xa so với kỹ năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém tới 1,5%).

Dường như, thông báo này cũng chỉ ra, các căn hộ một phòng ngủ (tức nhà diện tích nhỏ dại) lại có tỷ suất sinh lời tốt hơn loại to. Chi tiết, căn hộ nhỏ tuổi phân khúc dân gian có thể đạt tỷ suất sinh lời hoàn hảo là 6,2% còn căn hộ 3 phòng ngủ cùng hạng này chỉ đạt 5,5%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dat xanh