Đẩy các con phố sắt ra khỏi nội thành: 'Đại gia' muốn kiêm tính đất quà

Rắp ranh đất vàng

Các con phố sắt vn, với hơn 100 năm tuổi, trong khoảng chỗ là dụng cụ vận chuyển hàng hóa và hành khách chính, đã tiến dần đến chỗ là dụng cụ được chọn cuối cùng. Năm 1995, tuyến đường sắt chiếm giữ khoảng 20% phân khúc vận vận chuyển, tới hết năm 2018 con số này giảm còn chưa tới 1%, và còn tiếp diễn giảm. Con đường sắt vietnam đang ngược khuynh hướng. Từ thời Pháp thuộc đến nay, tuyến đường sắt Việt Nam không những không được đầu cơ mở rộng thêm, mà còn bị toá bỏ 1 số đoạn (như đoạn qua Đà Lạt, 1 số đoạn ra các Cảng biển).

Hiện, ngoài đối mặt với sự cạnh tranh "ác liệt" từ hàng không và trục đường bộ, tuyến đường sắt còn bị bất động sản "hăm he" chiếm giữ cứ. Người nào cũng nhân thức: Lợi thế sau cùng của tuyến đường sắt là các đường ray chạy xuyên tâm, các ga nằm trong lõi đô thị, tạo điều kiện cho hành khách di chuyển cũng đang bị bắt nạt dọa, nguy cơ tuyến phố sắt đẩy ra ngoại thành để nhịn nhường đất cho cao ốc.

Sau câu chuyện Hà Nội buộc phải Đề án xây dựng hàng loạt tòa tháp trọng tâm vốn đầu tư, thương nghiệp, nghỉ ngơi… (tại khu vực ga Hà Nội với tòa tháp cao từ 40 -70 tầng), ga Nha Trang hiện giờ cũng nguy cơ phải nhường đất cho cao ốc.

Theo đó, Cty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung vừa được Bộ GTVT cho phép thi hành Công bố phân tích tiền khả thi dự án đầu cơ tuyến trục đường sắt tránh TP Nha Trang và nhà ga Nha Trang theo chế độ BT (Xây đắp - Chuyển giao). Tổ chức bỏ tiền xây dựng tuyến hạn chế và nhà ga mới, nhà nước hoàn vốn bằng quỹ đất của nhà ga hiện nay.

Theo Cục Trục đường sắt (Bộ GTVT), hiện ga Nha Trang là ga hỗn thích hợp khách- hàng. Ga được sắp xếp nằm trọn trong con đường vòng hình bóng đèn, tổng quy mô 14,8ha. Theo quy hoạch, ga Nha Trang sẽ được cải tạo chỉ còn chức năng ga hành khách với diện tích 4,8ha. Quỹ đất dôi dư sau làm mới khoảng 10ha. Tuy nhiên, trong khu vực trục đường vòng của ga hiện có phổ quát dân cư sinh sống xen kẽ, sẽ rất gian nan trong bồi thường phóng thích mặt bằng để lấy lại quỹ đất, khai thác.

Gần đây, cử tri Phú Thọ cũng buộc phải Bộ GTVT di dời các con phố sắt khỏi nội đô. Cụ thể, cử tri Phú Thọ kiến nghị Bộ GTVT xem xét trong công đoạn cải tạo, nâng cấp và xây đắp mới các tuyến con đường sắt, có phương án đưa tuyến đường sắt ra ngoài khu vực trung tâm thành phố Việt Trì và thị phường Phú Thọ. Vì đây là các trọng điểm kinh tế - chính trị trọng yếu của tỉnh giấc Phú Thọ.

Ga con đường sắt nên ở nội đô

Tại cuộc họp của Bộ GTVT vừa qua góp ý cho bắt buộc dời ga Nha Trang của Cty TNHH Cơ quan Thương mại Tuấn Dung, thây mặt các công ty thuộc Bộ GTVT buộc phải nghiên cứu kỹ buộc phải này và phán ứng của thị trấn hội. Vì hiện, năng lực vận tải ga Nha Trang vẫn đảm bảo, ga hành khách nên ở khu vực trọng điểm đô thị, tạo dễ dãi cho hành khách đi tàu mới phát hành được vận chuyên chở các con phố sắt.

Dù thế, Bộ GTVT vẫn đồng ý cho chủ đầu tư nghiên cứu tiền khả thi công trình. Đương nhiên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho nhân thức, việc tháo dỡ toá, đầu cơ, làm mới cơ sở con đường sắt giang sơn thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Đồng thời, ông Thể đòi hỏi chủ đầu tư lấy quan niệm đô thị Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và người địa phương…

Với đề xuất di dời con đường sắt khỏi khu vực trọng điểm thị trấn Việt Trì và thị phố Phú Thọ, Bộ GTVT cho nhân thức, các chiến lược, quy hoạch về tuyến đường sắt không đề cập đến việc điều chỉnh hướng tuyến trục đường sắt hiện có ra ngoài trọng điểm đô thị Việt Trì.

“Bộ GTVT nhận thấy màng lưới tuyến phố sắt giang sơn hiện đi qua số đông trọng điểm của các thức giấc/đô thị, các thành phố lớn và có những tác động khăng khăng đối với các thị trấn (ùn tắc liên lạc, tiếng ồn).

Dĩ nhiên, chẳng thể phủ kiếm được vai trò của vận vận chuyển tuyến đường sắt trong tạo ra kinh tế - thị trấn hội, tăng nhanh gắn kết và khả năng phát hành phối hợp các cách thức vận vận chuyển. Bởi vậy, việc nhân tố chỉnh quy hoạch di dời hướng tuyến các con phố sắt ra khỏi thành phố như kiến nghị của cử tri thức giấc Phú Thọ cần lưu ý, cân nhấc kỹ luỡng”, Bộ GTVT nêu quan niệm.

Chủ toạ HĐTV Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (VNR) Vũ Anh Minh thừa nhận, hiện đa dạng đô thị có khuynh hướng muốn đẩy nhà ga tuyến phố sắt ra khỏi nội đô.

“Chúng ta đã có bài học dỡ tháo dỡ đường sắt xuống các Hoa phượng đỏ biển, bữa nay chúng ta nhìn thấy hậu quả của nó, khi hàng hóa của cảng không đi con đường sắt, mà chủ chốt sử dụng đường bộ. Giờ muốn tái lập tuyến đường sắt xuống các Cảng biển cũng không được nữa. Ví như chúng ta tiếp diễn di dời ga ra ngoài nội đô, sẽ có bài học lớn hơn nữa. Vì nhu cầu chuyển động bằng trục đường sắt của người địa phương là có, nghĩa vụ của tổ chức quản lý địa phương là tạo sự dễ dàng cho người địa phương chứ chẳng phải tạo sự dễ dàng cho quản lý nhà nước. Lợi ích địa phương phải đồng hành với lợi ích của ngành tuyến phố sắt và nhà nước. Chúng ta chuyển đổi mục đích dùng ga sang mục đích sử dụng khác có thể mang lại ích lợi một thời gian nhất mực cho địa phương, nhưng sẽ mất đi lợi ích của con đường sắt”, ông Minh nói.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, với trục đường sắt, phần cơ sở vật chất đã được đầu tư trước cần cố gắng khai thác, tăng cấp, làm mới tuyến đường sắt để duy trì, không tháo dỡ đường sắt cũ đi chuyển đổi đất sang mục đích khác.

Theo LÊ HỮU VIỆT

Tiền Phong


Đọc thêm: bat dong san