Bàn giao dự án nhà xã hội phù hợp tác công tư trước tiên tại TP HCM - VnExpress Kinh Doanh

Hơn 700 căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội do Quỹ sản xuất nhà ở và tổ chức cùng xây đắp tại TP HCM bàn giao từ 30/9.

Dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm, tọa lạc tại huyện Bình Tân được khởi công xây đắp tham gia tháng 5/2016, có diện tích 6 block bao gồm 718 căn hộ. Dự án do Quỹ sản xuất nhà ở TP HCM (HOF) làm chủ đầu tư, Công ti Cũ rích phần TV-TM-DV địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) là đơn vị thích hợp tác phát hành, thi hành theo chế độ nhà đất thị trấn hội của TP HCM.

Đây là công trình nhà ở phường hội trước tiên được thực hiện theo cơ chế thích hợp tác công – tư giữa đơn vị và chính quyền nhằm khắc phục nhu cầu nhà đất cho người có thu nhập thấp tại đô thị này. Lúc trước, TP HCM chỉ phổ biến mô phỏng nhà đất xã hội do công ty nhà nước chấp hành hoặc do đơn vị tư nhân làm cho chủ đầu tư.

Mô hình hợp tác công tư của dự án nhà đất thị trấn hội này được UBND TP HCM phê phê duyệt từ bốn tuần 6/2015. Theo đó, Công ty Hoàng Quân có nghĩa vụ bằng tài chính của tổ chức, đầu tư xây dựng xong xuôi dự án. Sau khi kết thúc sẽ phân chia sản phẩm theo cách thức Quỹ Phát hành nhà ở đô thị nhận nhị block A và B, có 254 căn hộ để điều hành, khai thác, sử dụng theo chỉ huy của UBND TP HCM. Công ty Hoàng Quân kiếm được 4 block C, D, E và F, có 464 căn hộ để bán, cho thuê tìm và cho thuê theo qui định.

Trong quá trình triển khai, công trình gặp gỡ phải vài gian nan do chính sách cung cấp tài chính, nguồn hỗ trợ của nhà băng không thể triển khai kịp thời. Việc Ngân hàng nhà nước lên tiếng dừng ký hợp đồng nguồn hỗ trợ mới kể trong khoảng ngày 31/3/2016 đối với chương trình cho mượn cung cấp nhà đất xã hội 30.000 tỷ đồng, trong khi gói ưu đãi nguồn vốn vay mới vẫn chưa được khai triển cho chủ đầu tư, khách hàng nhà công trình này nhiều lần kêu cứu vì lo dự án đủng đỉnh tiến độ.

Công ty Hoàng Quân phải yếu tố chỉnh lại kế hoạch và huy động sử dụng một phần vốn trong khoảng vốn vay thương mại để bảo đảm tiến độ đầu cơ thi công công trình. Đại diện Quỹ tạo ra nhà đất và đơn vị đã phổ quát lần xúc tiếp, gặp mặt và hội thoại với các đối tượng mua hàng giải quyết các chế độ bồi thường, hỗ trợ cho người dùng nhà.

Từ ngày 30/9/2019, Quỹ Sản xuất Nhà ở TP HCM cùng tổ chức kinh doanh Hoàng Quân sẽ phối hợp cùng các phòng ban tác dụng bắt đầu giấy tờ chỉ dẫn bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Công trình nhà ở xã hội này có các tiện ích: khu khu vui chơi cây cối, khu thương nghiệp phục vụ, thư viện, nhà hàng, khu đồng đội dục thể thao, hồ bơi thư giãn, trường mẫu giáo... để phục vụ yêu cầu sinh hoạt của dân cư.

Theo luật pháp, nhà đất thị trấn hội chỉ bán cho 7 nhóm đối tượng. chậm tiến độ là người có công với cách mệnh; người doanh thu thấp, hộ nghèo, cận có điều kiện kinh tế eo hẹp tại khu vực thành phố; người công phu đang làm cho việc tại các công ty trong và ngoài khu công nghệ.

Kế tới công dân được tìm nhà đất xã hội gồm sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên ngành khoa học, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong tổ chức, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

Cán bộ, công chức, nhân viên theo luật pháp của qui định về cán bộ, công chức, nhân viên; các đối tượng đã trả lại nhà đất công vụ cũng được xếp tham gia diện mua nhà đất phường hội. Bên cạnh, hộ mái nhà, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải toà, phá tháo dỡ nhà đất theo pháp luật của qui định mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà đất, đất ở cũng thuộc diện được xét mua loại nhà ở này.

Hà Thanh


Có thể bạn quan tâm: mua nha