Bất an vì kinh tế giảm tốc thâm thúy, Thủ tướng TQuốc kêu gọi các địa phương gấp rút chấp hành mọi giải pháp để 'cứu vãn' đà phát triển

SCMP cho biết, thủ tướng TQuốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các quan chức của chính quyền địa phương làm cho mọi phương pháp để thúc đẩy vững mạnh kinh tế. Đây là một tín hiệu khỏe mạnh cho thấy rằng Bắc Kinh đang ngày một thấp thỏm về đà giảm tốc ngày càng sâu sắc của nền kinh tế, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Hôm thứ Hai, ông Lý Khắc Cường nói với các quan chức địa phương rằng họ phải "tăng mạnh tính vội vã và bổn phận" để đảm bảo lớn mạnh kinh tế ổn định và "phải đặt điều lớn mạnh lên vị trí dành đầu tiên" trong các chương trình nghị sự, theo một bài đăng trên trang web của chính phủ China.

Thủ tướng cho nhân thức: "Áp lực về trạng thái giảm tốc của nền kinh tế đang gia tăng không ngừng và phổ thông thực thể của nền kinh tế đang chạm chán gian truân trong bối cảnh nhu cầu trong nước kém đi." Ông nói thêm rằng các chính quyền địa phương phải làm mọi việc để có thể "bảo đảm các chỉ tiêu sẽ thực hiện được trong năm nay."

Phát biểu với các quan chức tỉnh giấc Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý nói rằng họ phải củng cố về "trường hợp cốt lõi", điều mà chính phủ cho nhân thức là họ phải cân nhắc về những tình huống xấu nhất và đưa ra biện pháp phòng hạn chế.

Bài diến thuyết của ông Lý Khắc Cường cho thấy mục tiêu trước tiên trong cả năm của chính phủ TQuốc, bao gồm vận tốc lớn mạnh GDP tối thiểu là 6% - có nguy cơ sẽ không làm được. Lời nhắn này của ông cũng biểu hiện rằng Trung Quốc đang đối mặt với tình hình kinh tế bi quan hơn so với những phát biểu trước đây của chính phủ.

Dự kiến, số liệu lớn mạnh GDP của TQuốc sẽ được lên tiếng vào thứ Sáu tuần này. Theo ước lượng, số liệu quý III sẽ còn giảm mạnh hơn nữa so với quý II là 6,2%.

Cuộc chiến thương nghiệp giữa Bắc Kinh và Washington đã tác động đến tâm lý người tiêu xài và gây tổn hại tới hoạt động buôn bán của nền kinh tế lớn thứ nhị trái đất. Hình như, đầy đủ tín hiệu cũng cho thấy những trắc trở về kinh tế của nước này đang lan rộng. Samsung, "gã kếch xù" ngành điện tử Hàn Quốc, đã đóng cửa nhà máy đóng chai laptop sau cùng tại Trung Quốc hồi 04 tuần trước. Hình như đó, Pang Da Automobile Trade, đại lý xe ô tô lớn nhất nước này, đã đệ đơn vỡ nợ hồi bốn tuần trước.

Dù nhìn tham gia số liệu chính thức của chính phủ thì vẫn tiện lợi nhận thấy đà sụt giảm trên quy mô lớn đang diễn ra ở TQuốc, khi hoạt động chế biến công nghiệp đang "hết hơi", phát triển lượng đầu cơ trái phiếu giảm dần và chi phí của người tiêu xài cũng không khả quan. Theo số liệu mới công bố hôm 14/10, xuất khẩu của China giảm 3,2% tham gia 04 tuần 9 so với 1 năm trước, khi mà du nhập giảm tới 8,5%, giảm sâu tức mức 5,6% trong 04 tuần 8.

Tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghệ lớn thuộc tỉnh giấc ven biển Chiết Giang chỉ tăng 2,8% trong 8 04 tuần đầu năm 2019 so với 1 năm trước, theo Cục Thống kê của thức giấc, nhưng thông tin này đã bị xoá khỏi trang web chính thức. Dẫu vậy, con số trên vẫn khả quan hơn so với bức ảnh toàn thể, khi lãi ngành nghề công nghiệp giảm 1,7% trong cùng kỳ.

Theo một bài đăng của Cục Thống kê tỉnh Chiết Giang, lãi lĩnh vực công nghệ của Thượng Hải giảm 19,9% trong 8 04 tuần đầu năm 2019 so với năm trước, khi mà Bắc Kinh giảm 14,4%. Sơn Đông sụt 13%, Giang Tô giảm 3,5% và Quảng Đông giảm 0,4%.

Hơn nữa, giá hàng tiêu xài của TQuốc tiếp diễn tăng vọt trong 04 tuần 9, do giá thịt lợn tăng quá cao vì thổ tả lợn châu Phi. Lạm phát người tiêu dùng chạm mức cao nhất trong 6 năm là 3%, cao hơn chỉ tiêu giới hạn của chính phủ cho chỉ số giá tiêu xài của cả năm (CPI). Chỉ số giá sản xuất của China giảm 1,2% do ý định trong nước yếu đi, làm cho các nhà đóng chai phải hạ thấp giá item.

Thủ tướng Lý Khắc Cường không báo cáo bất kỳ giải pháp kích thích kinh tế mới nào tỏng bài phải biểu, nhưng nói với các quan chức địa phương hãy thực hiện "các chế độ đã đưa ra", bao gồm giảm thuế cá nhân và buôn bán, giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ tuổi. Ngoài ra, ông cũng cho nhân thức họ cần sử dụng triệt để tốt "trái phiếu có mục đích khác biệt" - thường được dùng để tài trợ cho các công trình cơ sở vật chất cơ sở và các công trình được chỉ định khác. Đây là một cách để mở mang đầu cơ hiệu quả.

Larry Hu, kinh tế gia trưởng của TQuốc tại Macquarie Capital, viết trong một lưu ý rằng Bắc KInh cần tăng cấp chương trình kích thích kinh tế để hạn chế trạng thái sụt giảm sâu sắc. Ông viết: "Dù có hay không xảy ra cuộc chiến thương mại, thì kinh tế China sẽ tiếp tục giảm tốc" cho đến khi họ bán ra chương trình kích thích khỏe khoắn và bao la hơn. Ông nói thêm rằng một thoả thuận "ngừng bắn" với Mỹ chỉ "giúp mọi thứ bớt tệ đi, chứ không làm cho tình hình tốt hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất