Bệnh viện FV lưu ý IPO khi cổ đông lớn Quadria Capital có nhu cầu thoái vốn

Bệnh viện Pháp Việt (FV Hospital) được thành lập vào bốn tuần 3/2003 bởi chưng sĩ Jean-Marcel Guillon cùng một lực lượng bác bỏ sĩ người Pháp với tiêu chí mang phục vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế tham gia vn. FV Hospital đặt tại Thị xã 7, TP.HCM và có một phòng khám tại Huyện 1. 

FV là bệnh viện tư, 100% vốn nước ngoài trong khoảng công ty mẹ ở Hồng Kông gồm hai cổ lỗ đông chính: cổ hủ đông thứ nhất là công ti mà chủ chiếm hữu gồm 10 sáng lập viên của Bệnh viện FV, trong đó bác bỏ sĩ Jean-Marcel Guillon là Tổng Giám đốc; cũ kĩ đông thứ nhì là Quadria Capital, Quỹ Đầu Tư cá nhân bậc nhất châu Á chuyên đầu tư vào ngành y tế.

Bệnh viện Pháp Việt đang lưu ý các cách thức để cũ rích đông lớn là Quadria Capital sẵn sàng thoái vốn, CEO Jean-Marcel Guillon san sẻ với DealStreetAsia.

Bệnh viện đang cân nhắc việc IPO tại thị trường nội địa. Các cuộc đàm đạo đang ở giai đoạn sơ bộ. Quyết định sau cùng sẽ được đưa ra tham gia cuối năm nay mặc dù bệnh viện chưa đưa ra bất cứ khung thời gian nào khi Quadria có thể thoái vốn.

Theo Dealstreet Asia, Quadria đầu cơ vào bệnh viện Việt Pháp tham gia 04 tuần 6/2017 thông qua Quadria Capital Fund L.P., với sự tham gia của Neuberger Berman Private Equity và German Investment & Development Corporation (DEG), một công ti con của KfW.

Dù rằng quy mô chào bán chưa được xác định song có thể hiểu Quadria nắm giữ cũ rích phần đáng kể ở bệnh viện Pháp Việt. Đây là khoản đầu cơ thứ 7 của Quadria Capital kể trong khoảng năm 2015.

CEO bệnh viện bác sĩ Jean-Marcel Guillon đã sang Việt Nam năm 1997 để mày mò hoạt động mua bán. Khi đó, TP.HCM chỉ có 6 triệu dân. Ông nghĩ chỉ cần hấp dẫn được 10% dân số ở đây, tức thị 600.000 người tới khám chữa bệnh thì đó đã là một hoạt động mua bán lớn. "Tổ quốc này đang sinh ra tầng lớp trung lưu. Như bất cứ nơi nào trên thế giới, khi có một vài tiền kha khá, người ta sẽ chăm chút cho phụ thân mẹ, con cái mình chú ý", Jean-Marcel Guillon trả lời phỏng vấn Forbes Việt Nam. 

Jean-Marcel Guillon đã mượn tiền trong khoảng IFC, ADB, một ngân hàng của Pháp và BIDV được 26 triệu đô la Mỹ cùng 12 triệu đô la từ gây quỹ để xây bệnh viện Pháp Việt năm 2003. Năm 2012, FV chạm chán khủng hoảng truyền thông khi có một bệnh nhân tử trận và phải mất 1 năm sau mọi thứ mới quay trở lại quy củ khi bộ Y tế nghĩ là FV không phù hợp trực tiếp tới cái chết của bệnh nhân. Tới nay, FV có hơn 950 nhân viên, gồm 130 bác bỏ sĩ vn và nước ngoài, FV cung ứng dịch vụ chăm nom y tế tại hơn 30 chuyên khoa, có quy mô 220 giường bệnh.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha