Bill Gates luôn mang theo một chiếc túi chứa đựng kín đáo chiến thắng của chính mình. Vậy bên trong đó có gì?

Sách là một thứ rất quan trọng trong cuộc đời của Bill Gates, nhờ đó mà chiếc túi xách cũng được nhận một vai diễn trong series phim mới của Netflix có tên là Inside Bill's Brain (tạm dịch: Bên trong cái đầu của Bill). Cảnh mở màn của bộ phim này diễn lại lúc Bill Gates chú ý đặt các quyển sách bìa cứng vào trong chiếc túi cho đến khi sách tràn ngang miệng túi. Có khoảng 15 quyển sách được ông cho tham gia túi, trong số ấy có cả những cuốn sách dày và nặng đến cả một kilogram.

Theo bạn bè thì Bill Gates rất "yêu thích đọc". Trợ tá của ông sẽ đổi mới các tựa sách trong chiếc túi ấy mỗi tuần và gói ghém cẩn thận cho mỗi chuyến đi. Trong một phân cảnh cửa bộ phim trên, người phụ tá của Bill Gates sẽ đọc hết tên của mỗi quyển sách trong khi sẵn sàng chiếc túi. Các tựa sách mà ông đọc trải dài từ những cuốn phi hư cấu như Measure What Matters, Bad Blood hay Educated tới những cuốn sách kỹ thuật bao trùm những chủ đề như vắc-xin và cơ học lượng tử.

Một người bạn của Bill Gates còn kể rằng trong một kì nghỉ, ông mang theo tới 14 quyển sách. Người này nói: "Ông ấy không chỉ đọc một mà đến năm cuốn sách không giống nhau về cùng một chủ đề, chẳng phải ai cũng có thể thu nhận được nội dung có trong số sách ấy. Bill luôn là người hiểu nhân thức rộng hơn bất kì bạn nào đang hội thoại với ông".

Cái thói "phàm sách" này của ông cũng sinh ra ở người bạn Warren Buffett. Warren từng nghĩ là kiến thức được xây đắp lên giống như một khoản lợi nhuận kép. Càng đọc phổ biến thì bạn càng nhân thức phổ thông. Dù rằng Bill Gates thường tới những vị trí thú vị và chạm chán với những nhà công nghệ bậc nhất trên trái đất nhưng ông vẫn khẳng định rằng: "Đọc sách vẫn là các thức chính giúp tôi học được vấn đề mới và thử thách vốn sống của mình. Mỗi quyển sách sẽ thành lập ra những con đường tri thức mới hy vọng ta tới mày mò".

Bill Gates là một người đọc chủ động, điều này giúp ông tận dụng tối đa mọi cuốn sách bản thân mình đọc được. Trước tiên, ông thường viết ra một đống chú giải vào lề sách. Hai là Gates chắc chắn rằng sẽ không ngăn cách khoảng thời gian đọc của bản thân. Một cảnh quay về "tuần suy tư" của Bill Gates đã biểu đạt cảnh ông đang đi bộ trên một bến tàu hướng tới một cabin bé với chiếc túi chứa đầy sách như chơi lệ. Sau đó ông ngồi cạnh một chiếc bàn với góc nhìn hướng về dòng nước, trên chiếc bàn chỉ có một lon Diet Coke, một quyển sổ, một cây bút và quyển sách. Có lần, ông chia sẻ rằng các bài viết trên tạp chí có thể được đọc trong một khoảng thời điểm ngắn nhưng sách thì yên cầu bạn phải bỏ ra ra ít ra một tiếng đồng hồ cho mỗi lần đọc.

Ông khuyên: "Bạn chỉ có thể chọn ra một vài hữu hạn những chủ đề mà não bộ cần phải tập thông thường vào. Cho nên bạn nên quyết định xem đâu là thứ bản thân nên đon đả". Sau khi Gates tìm được chủ đề mà bản thân ân cần, ông liền đắm mình vào nó, tự dạy phiên bản thân về mọi góc cạnh có thể của chủ đề đó ngay cả khi cuốn sách ông phải đọc không phải là thứ "dễ nuốt".

Trong tập thứ ba và tập cuối của series phim trên có cảnh Gates đang đứng trong cái thư viện gia đình to con của chính mình và chỉ vào một cái giá chứa ít nhất ba mươi cuốn sách. Trong số đó có tên của tác giả Vaclav Smil, một nhà khoa học năng lượng người Canada. Những cuốn sách của Smil đã giúp Gates nắm bắt được khiến thế nào để sản xuất đủ số năng lượng sạch sẽ phục vụ được chỉ tiêu cắt giảm lượng khí thải của thế giới. Thậm chí còn có một số cuốn sách sâu về chuyên môn tới mức Bill Gates cũng phải "ngán ngẩm". Ông lấy một quyển sách của Smil mà ông chưa thể đọc hết từ trên giá sách và đùa rằng: "Có khi đối tượng độc giả của cuốn sách này còn ít hơn một".

Bill Gates đang để lại một bài học trị giá cho những người làm cho chỉ huy. Trong một cuộc phỏng vấn, ông từng cho rằng: Đọc sách chính là hành động "tuyệt đối" quan trọng để giải quyết được sự chiến thắng trong bất kể mọi lĩnh vực nào. "Bạn sẽ chỉ già đi khi bản thân bạn hoàn thành việc học hỏi. Mỗi quyển sách đều dạy cho tôi một thứ gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn sự vật một bí quyết khác đi… Đọc sách chính là nhiên liệu cho ‘động cơ' tìm hiểu, tôi tin rằng nó là thứ đã giúp tôi giải quyết được phổ thông thăng tiến trong tương lai".

Theo Forbes

Theo Trung ND

ICTnews


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon