Bloomberg: Chủ đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam vì Ấn Độ lỡ 'tự tin thái quá'

Hình như rất nhiều các nhà kinh tế đều đồng thuận rằng, vn là giang sơn hưởng lợi lớn trong trận chiến thương mại Mỹ-Trung, khi Trung Quốc và các nhà sản xuất khác chuyển đóng chai sang quốc gia Đông Nam Á rẻ hơn. Ví như có ai đó được coi là thua cuộc trong trận chiến này, ít ra là về các cơ hội bị bỏ lỡ, đó sẽ là các đất nước Nam Á.

Để hiểu lý do tại sao, hãy nhớ rằng trận chiến thương mại không sản xuất bất cứ một xu hướng nào, mà chỉ đẩy nhanh các thiên hướng sẵn có. 

Đương đầu với chi tiêu tăng thêm, các nhà đóng gói Trung Quốc phải quyết định chọn, hoặc là đầu cơ vào không người điều khiển hóa, hoặc là di dời chuỗi cung ứng. Lựa chọn thứ nhì là một thời cơ to lớn cho các nước đang tạo ra, vì các công ti TQuốc có thể giúp châm ngòi cho công nghiệp hóa và tạo ra những biến đổi kinh tế rất cần thiết cho họ.

Đương nhiên, bằng cớ cho thấy các nước Nam Á đang tụt lại phía sau trong việc thu hút đầu tư đóng chai. Không chỉ Việt Nam đang tiến về phía trước, các nước châu Phi cũng đang đặt việc hấp dẫn chế biến là dành đầu tiên bậc nhất. Chỉ riêng Ethiopia đã thành lập gần chục khu công nghiệp trong những năm gần đây và thiết kế một tập đoàn chính phủ tầm cỡ quả đât để thu hút đầu cơ nước ngoài. Nhà băng Thế giới đã bình chọn khu vực châu Phi hạ Sahara là khu vực cải cách tốt nhất mỗi năm kể từ năm 2012.

Ngược lại, xét về tỷ trọng đầu tư trực tiếp nước ngoài tính theo xác suất GDP, Nam Á thua cả mức làng nhàng của các nước kém phát triển nhất và châu Phi cận Sahara. Trong khi tổng GDP của Nam Á cao hơn châu Phi hơn 70%, châu Phi đã thu được khoản đầu cơ từ TQuốc gấp ba lần rưỡi Nam Á. Trong 5 năm qua, Công ty theo dõi đầu cơ toàn cầu TQuốc của Viện tổ chức Mỹ đã ghi nhận 13 đàm phán đầu tư lớn của China ở châu Phi và chỉ có 9 thương lượng ở Nam Á.

"Sự tự tin thái quá" của Ấn Độ

Phổ quát đứa ở Ấn Độ tin rằng một non sông - bằng phương pháp nào đó - có thể nhảy đầm vọt trong khoảng một nền kinh tế nặng về nông nghiệp sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ. 

Để thú vị đầu tư đóng gói, đầu tiên và cần thiết nhất, các chính phủ phải kiếm được thức được những bạn nào đang khó khăn với họ. Chả hạn, Ấn Độ phải từ bỏ sự tự tin thái quá rằng các nhà đầu tư sẽ đến với họ, đơn giản vì dân số họ đông. Hay Pakistan, cần ngưng hy vọng tham gia tình hữu nghị với Trung Quốc. 

Thứ nhì, các giang sơn Nam Á cần nỗ lực một cách thức đầy đủ để tăng mức đầu tư. Chi tiết, cần tạo điều kiện cho các nhà đóng chai cần sản xuất mạnh, từ nguồn cung ứng điện định hình tới hoạt động cầu Hoa phượng đỏ hiệu quả và thông quan.

Hơn nữa, Nam Á cần nắm bắt sâu về các tổ chức. Các nhà máy sẽ có những yêu cầu đặc biệt phụ thuộc vào đặc thù của bản thân họ. Các đất nước cần phân tách phân ngành nghề chế biến nào mà họ hữu ích thế nhất, đáp ứng các yêu cầu của các nhà đóng chai để họ xây dựng chuỗi cung ứng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dịch vụ nhà đất