Bỏ start-up tỷ đô la do bản thân sáng lập, cựu CEO của Gojek được chỉ định làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia

Hôm thứ Hai, Gojek công bố CEO và đồng sáng lập của start-up này, Nadiem Makarim, sẽ từ nhiệm để nhập cuộc nội các mới của ông Widodo. Hình như, Andre Soelistyo - chủ toạ Gojek, và Kevin Aluwi - đồng sáng lập, sẽ gánh vác vị trí của Makarim.

Gojek là start-up của Indonesia, được định giá ở mức 10 tỷ đô la, hồi đầu năm nay đã huy động được hơn 1 tỷ đô la vốn, với những cổ lỗ đông lớn như Google, Tencent và JD.com. Thây mặt của Gojek cho nhân thức Makarim vẫn giữ cũ rích phần của anh nhưng không nắm giữ vai trò tư vấn hay điều hành ở công ti. Hiện tại, Gojek thoái thác bình luận về lượng cũ rích phần mà vị cựu CEO nắm giữ.

Các chủ đầu tư cho nhân thức lựa chọn của ông Widodo đối với Makarim là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy Tổng thống sẽ tập trung sản xuất ngành nghề công nghệ đang bùng nổ tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Nhà chỉ đạo Indonesia đã phổ quát lần cam đoan sẽ đầu tư mạnh nhằm khắc phục hiện trạng thiếu kĩ năng mà các start-up của tổ quốc này đang phải đối mặt.

Theo số liệu từ tổ chức kinh doanh tư vấn AT Kearney, dù nền kinh tế của Indonesia được dự đoán sẽ đạt mốc hơn 100 tỷ đô la Mỹ tham gia năm 2025, nhưng chỉ tạo ra việc khiến cho 278 kỹ sư trên 1 triệu người mỗi năm. Bộ trưởng truyền thông Rudiantara từng chia sẻ với hãng tin Reuters rằng ông hy vọng kỳ lân công nghiệp tiếp theo của Indonesia sẽ đến từ ngành giáo dục, do luật pháp buộc phải chính phủ phải chi 20% ngân sách quốc gia cho ngành nghề này.

Gojek là một ứng dụng cung ứng dịch vụ trả tiền online, đặt đồ ăn và gọi xe, nằm trong top 5 start-up kỳ lân của Indonesia với mức định giá 1 tỷ đô la Mỹ. Giang sơn đông dân thứ 4 trên thế giới đã sản hiện ra những start-up kỳ lân khác như Tokopedia và Bukalapak, những công ty tiềm năng đang thúc đẩy sự sản xuất của thương nghiệp điện tử và nền kinh tế số nói bình thường. 

Nadiem Makarim, 35 tuổi, là nhà đồng sáng lập Gojek. Anh xuất thân trong khoảng một mái nhà nhiều người biết đến ở Indonesia. Ông nội anh là một anh hùng giải phóng dân tộc, công việc trong một phái đoàn góp công giúp Indonesia giành được chủ quyền trong khoảng Hà Lan tại một hội nghị tổ chức năm 1949. Makarim học tiểu học tại Jakarta (Al Izha), trung học ở New York (Dalton School), trung học rộng rãi ở Singapore (United World College) và là sinh viên Đại học Brown thuộc nhóm trường Ivy League của Mỹ.

Makarim sáng lập Gojek vào năm 2010, hoạt động với tư cách là một trọng điểm gọi điện thoại, bố trí các chuyến đi tại Jakarta. Ở thời kỳ đầu, mọi việc đều được thi hành thủ công - các nhân viên gọi điện thoại cho từng người lái xe máy đến khi họ nhận đơn. Hơn nữa, Makarim còn phải khiến cho việc với phổ thông start-up khác để duy trì hoạt động của Gojek. Tới năm 2014, nhà sáng lập Gojek mới quyết định công bố một vận dụng trên laptop, với sự hỗ trợ từ nhà đầu tư là Northstar Group. Khi chính thức hoạt động vào tháng 1/2015, phục vụ này trở thành nhiều người biết đến đến mức Gojek còn bị quá vận chuyển đơn đặt chuyến.

Hiện nay, Gojek có hơn 2 triệu lái xe và 400.000 account, vận dụng này cũng được tải xuống hơn 155 triệu lần tại Đông Nam Á. Google, JD.com và Tencent là một trong những chủ đầu tư nhiều người biết đến của Gojek và start-up này được coi là biểu trưng cho tham vọng của các nhà buôn Indonesia. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNA


Xem nhiều hơn: bat dong san