Bộ Tài chính phản đối HUD giữ lại hàng nghìn m2 đất - VnExpress Kinh Doanh

Một loạt lô đất vàng tại Hà Nội được Bộ Xây đắp đồng ý cho HUD giữ lại dùng nhưng Bộ Vốn đầu tư không ưng ý. 

Hiện Tổng tổ chức kinh doanh Đầu cơ Sản xuất Nhà thành phố (HUD) quản lý 21 cơ sở vật chất nhà, đất ở Thủ đô. Với việc quản lý nhà, đất của HUD theo Nghị định 167 về bố trí, xử lý lại của cải công, kế bên một số lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây đắp buộc phải để tổ chức được giữ lại đa dạng lô có diện tích lớn.

Chi tiết, đối với đất là toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, xã Nhân Chính, quận Thanh Xuân (diện tích 6.500 m2), Bộ Xây dựng buộc phải chú ý đưa ra khỏi đối tượng của Nghị định 167.

Bởi vậy, tại một văn bạn dạng vừa gửi tới Bộ Xây đắp, Bộ Nguồn vốn không đồng tình với ý kiến này. Bộ Tài chính cho rằng, căn cứ nghị định và hồ sơ pháp lý của khu đất thì tài sản này vẫn thuộc khuôn khổ vận dụng Nghị định 167. Vì thế, cơ quan này bắt buộc Bộ Xây đắp căn cứ qui định để rà soát, bắt buộc phương thức sắp xếp, xử lý hạ tầng nhà ở này.

"Trường thích hợp Bộ Xây đắp xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không đề xuất cách thức giải quyết thì Bộ Xây đắp chịu nghĩa vụ trước quy định về quyết định", Bộ Tài chính thể hiện sự quan trọng. 

Một số lô đất khác, Bộ Xây dựng đều phân trần quan điểm thống nhất với buộc phải của HUD là tổ chức được giữ lại tiếp tục sử dụng. chậm triển khai là lô đất hiện là văn phòng điều hành Ban quản lý công trình khu vực I tại Khu đô thị mới Mỹ Đình II, huyện Nam Trong khoảng Liêm (quy mô đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu dịch vụ Tổng thích hợp và nhà ở Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất)

Bộ Nguồn vốn cho biết 2 lô đất này hiện sử dụng chưa đúng mục đích, đang cho doanh nghiệp khác thuê. Dĩ nhiên, Bộ Xây đắp không lên tiếng rõ việc xong xuôi thuê tại hạ tầng này, thành ra phương án bắt buộc tiếp tục dùng là chưa thích hợp quy định. Bộ Vốn đầu tư buộc phải Bộ Xây dựng lãnh đạo HUD hoàn thành việc cho thuê và lập phương án sắp xếp lại, giải quyết nhà ở đối với hạ tầng này. 

"Trường thích hợp HUD không xong xuôi cho thuê, Bộ Vốn đầu tư sẽ phối thích hợp với UBND TP Hà Nội thu hồi. Còn nếu chấm dứt rồi, Bộ Xây đắp thông báo chi tiết cách thức bố trí, giải quyết", Bộ Tài chính cho hay. 

Văn bản của Bộ Nguồn vốn cũng nêu có 5 hạ tầng của HUD đang khiến bãi đỗ xe với quy mô 2.400 m2. Bộ Vốn đầu tư yêu cầu Bộ Xây dựng lãnh đạo HUD làm cho rõ và khẳng định việc dùng đúng mục đích làm cho bãi đỗ xe của 5 hạ tầng trên. 

Một kiot tại Phương Liệt, quy mô hơn 100 m2 cũng được Bộ Xây dựng buộc phải để HUD tiếp tục dùng. Đương nhiên, Bộ Vốn đầu tư cho biết cơ sở này đang xảy ra tranh chấp nên tạm bợ thời chưa phê chuẩn y cách thức trên. Bộ cũng bắt buộc Bộ Xây đắp yêu cầu HUD khắc phục triệt để mâu thuẫn trước khi có phương án bố trí.

Chia sớt với VnExpress, chỉ huy Bộ Xây dựng cho biết các cách thức tổ chức này bắt buộc dựa trên cơ sở vật chất pháp lý và kiến nghị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dựa trên những ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ sẽ có hướng dẫn doanh nghiệp làm cho rõ vài nhân tố trước khi có phương thức sắp xếp lại, xử lý với những cở sở nhà đất nói trên.

Trước quan niệm của Bộ Nguồn vốn, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ toạ Hội đồng thành viên HUD cho nhân thức, đơn vị này hoạt động chính là ngành BĐS. Do vậy, theo ông, các cơ sở nhà ở cần bố trí lại nên được nhìn kiếm được là một hàng hoá để kinh doanh, ko phải của cải công như những đơn vị buôn bán trong lĩnh vực khác.

Theo ông, một doanh nghiệp phải có hàng hoá mới có thể bắt đầu kinh doanh, xuất hiện lãi. chậm tiến độ cũng là cơ sở vật chất để công ty yêu cầu được giữ lại một số lô đất để bảo đảm hoạt động buôn bán. Cho nên, việc bố trí cũng nên đánh giá dựa trên tiêu chí này.  

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: bds