Bộ Tài nguyên Môi trường thông báo về dự án ngao du Tam Đảo II

Tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ TN&MT tham gia ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Khoáng sản và Không gian) tin tức cho nhân thức trong giai đoạn thẩm định bình chọn tác động không gian của dự án ngao du sinh thái Tam Đảo II Chính phủ ủy quyền Bộ TN&MT thi hành, căn cứ pháp lý, công trình này nằm trong công văn luật bảo kê không gian, trong đó thực hiện thì có 2 cấp là cấp địa phương và cấp bộ.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 1.
Ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Không gian).

Theo ông Thức, để đánh giá công trình Tam Đảo II, bộ TN&MT phụ thuộc công văn 2335 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Tạo ra Nông thôn về việc xin quan điểm Chính phủ về thuê không gian rừng để đầu cơ xây đắp tạo ra ngao du sinh thái tại Tam Đảo II. Công văn 575 ngày 25/4/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về nhân tố không gian kinh doanh ngao du tại vườn Non sông Tam Đảo, Quyết định 1803 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc phê thông qua với khu du lịch sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm, trong đó có xác định Tam Đảo II thuộc phân khu hành chính dịch vụ, có khai thác và có thể đưa tham gia đầu cơ phát triển.

“Đây là dự án nằm trong rừng của vườn đất nước Tam Đảo là khu vực nhạy cảm về sinh thái, có tính nhiều chủng loại sinh học cao bởi vậy nên công đoạn giám định công trình chu đáo nghiêm ngặt đã phối phù hợp các chuyên gia nội địa và quốc tế để đánh giá về tính nhiều chủng loại sinh vật học tại các mục mà chủ dự án đưa ra để dự kiến đưa tham gia khai thác phục vụ du lịch sinh thái”, ông Thức cho hay.

Về yếu tố tham gia hội đồng đánh giá có thây mặt các cơ quan quản lý nhà nước như bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Ngao du, vườn giang sơn Tam Đảo, sở TN&MT thức giấc Vĩnh Phúc,... khác lạ có mời các chuyên gia, các nhà công nghệ liên quan tới ngành nghề sinh thái và nhiều chủng loại sinh vật học.

Bộ TN&MT đã gửi văn phiên bản dĩ nhiên báo cáo ảnh hưởng môi trường lấy quan niệm của các bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Sport và Ngao du.

Trên cơ sở vật chất căn cứ tham gia nội dung dự án và nội dung công bố hẳn nhiên thì cơ quan túc trực giám định đã có văn bản đòi hỏi chủ công trình nghiêm túc thu nạp và hoàn thành. Sau khi chủ công trình đã yếu tố chỉnh hoàn thành và gửi thì Bộ TN&MT đã họp hội đồng và phê duyệt.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Bộ TN&MT cũng đòi hỏi chủ công trình hoàn thiện trước khi trình bộ là về mặt diện tích kiến trúc các công trình thuộc công trình quy định phải thích hợp với mục tiêu ngao du sinh thái xây dựng bằng vật liệu thân mật với không gian, bảo đảm chiều cao tối đa các công trình xây dựng không quá 12m tuân hành quy định đại điều 55 pháp luật số 23 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện luật về phát hành rừng.

Đề nghị lập kiến tạo hạ tầng xây dựng tòa tháp bảo đảm các hạng mục xây dựng phải được thực hiện cơ bản ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn nhạo báng tối đa việc chặt hạ cây rừng.

Xác định rõ vị trí, toạ độ diện tích chiếm đoạt đất của từng hạng mục công trình của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục công trình, đưa ra phương án trồng bồi hoàn với những cây chặt hạ thích hợp với tiêu chí sinh thái.

"Thiết kế cơ sở này phải gửi cho Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT chú ý chấp nhận trước khi khai triển chấp hành. Bây giờ Bộ TN&MT chưa nhận lại được bạn dạng kiến tạo cơ sở từ chủ đầu mặc dầu đây là vấn đề kiện buộc phải phải gửi về bộ Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT. Cần đứng trên ý kiến bảo tàng để phát triển và phát triển nằm trong bảo tồn. Còn sản xuất ở khu vực nào thì cần chú ý chi tiết, với dự án này Bộ TN&MT đã có khuyến cáo, đòi hỏi nhà đầu tư phải thi hành theo khuyến cáo. Đánh giá phổ biến về mặt sinh vật học, sau khi các chuyên gia đi thăm dò thì thấy quy mô đất trống được các chuyên gia bình chọn có tính nhiều chủng loại sinh vật học thấp", ông Thức cho hay./.

Theo Nguyễn Ngân

VOV


Xem thêm: mua nha